Những sai lầm cần tránh khi ăn hải sản

Hải sản là thực phẩm được mọi người rất yêu thích. Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hải sản nói chung thường chứa chất gây dị ứng, nếu không chế biến và ăn đúng cách sẽ mang lại những tác hại không ngờ.

Ảnh minh họa/https://dulich.petrotimes.vn

Ảnh minh họa/https://dulich.petrotimes.vn

Không nên luộc, hấp hải sản đã đông lạnh

Bạn nên hạn chế luộc hay hấp những loại hải sản đã để quá lâu trên ngăn đá. Khi đã để lâu thì chỉ thích hợp để xào, chiên hơn bởi sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, không còn hương vị… Ngoài ra, bạn cần làm sạch và khử hết mùi tanh thường có của hải sản bằng hành, tỏi, sả, ớt… Khi ăn hải sản nên chế biến và ăn càng sớm càng tốt và ở nhiệt độ cao sẽ an toàn cho sức khỏe hơn, ăn lúc còn nóng thì nhiều dinh dưỡng hơn để nguội. Để khử mùi tanh của hải sản, có thể dùng hành, tỏi, gừng…

Không uống bia khi ăn hải sản

Sự kết hợp giữa bia và hải sản là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh gout - căn bệnh đang là mối lo lắng của rất nhiều người hiện nay. Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric, mà một khi lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gout, viêm khớp xương và mô mềm, rất có hại cho sức khỏe.

Không nên uống trà sau khi ăn hải sản

Sau bữa ăn, nhiều người thường có thói quen uống trà. Bởi vì lượng axid tannic có trong trà khi kết hợp với lượng canxi có trong hải sản cũng sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích ứng lên hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nó cũng gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và hiện tượng kết sỏi dẫn đến sỏi thận. Tốt nhất sau khi ăn hải sản 2 tiếng trở lên bạn hãy uống trà.

Không ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C

Những món ăn chế biến từ hải sản như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ và tươi ngon. Bình thường những hải sản này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể, gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Không ăn hải sản đã chế biến từ lâu

Hải sản bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi nẩy nở nên dễ gây bệnh. Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc gây ngộ độc với những triệu chứng như: đỏ da, nóng bừng, tim đập mạnh, đau đầu, khó thở…

Không ăn hải sản cùng với thực phẩm có tính hàn cao

Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh… dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.

Nên ăn hải sản tươi sống và được nấu chín

Khi ăn hải sản, bạn hãy chọn hải sản tươi sống sẽ còn nguyên giá trị dinh dưỡng, mùi vị cũng thơm ngon. Nếu là hải sản đã được đông lạnh hoặc ướp đá thì cần xem xét kỹ trước khi chọn mua. Không chọn hải sản đã bị ươn thối, vỡ bụng, mềm nhũn, chảy nhớt, có mùi hôi… vì dễ gây ngộ độc cho người sử dụng.

Đặc biệt những người mắc bệnh gout hay viêm khớp, người có cơ địa dị ứng và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên hoặc hạn chế ăn hải sản sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

https://dulich.petrotimes.vn/

Đồng Hoa (T/h)

Nguồn PetroTimes: https://dulich.petrotimes.vn/nhung-sai-lam-can-tranh-khi-an-hai-san-612990.html