Nỗi oan ức của đồ ăn đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh thường bị nhiều người cho là không tốt cho sức khỏe, nhưng thực tế hoàn toàn khác.

 Những sự thật ít người viết về thực phẩm đông lạnh. Ảnh: Stars Insider.

Những sự thật ít người viết về thực phẩm đông lạnh. Ảnh: Stars Insider.

1. Chúng không cần sử dụng thêm bất kỳ chất bảo quản nào

Thực phẩm đông lạnh không cần thêm bất kỳ chất bảo quản nào để giữ chúng an toàn và có thể tiêu thụ được vì vi khuẩn không thể phát triển trên thực phẩm ở nhiệt độ dưới -17°C.

2. Không nên đông lạnh lại thực phẩm đã rã đông

T hực phẩm đông lạnh đã để ở nhiệt độ phòng hơn 2 giờ không nên cấp đông lại. Tuy nhiên, việc đông lạnh lại thực phẩm rã đông trong ngăn tủ mát là an toàn.

 Không nên cấp đông lại thực phẩm đã rã đông ở nhiệt độ phòng. Ảnh: Stars Insider.

Không nên cấp đông lại thực phẩm đã rã đông ở nhiệt độ phòng. Ảnh: Stars Insider.

3. Theo thời gian, thực phẩm đông lạnh có thể giảm chất lượng

Mặc dù vẫn có thể ăn được nhưng hương vị và chất lượng có thể giảm dần theo thời gian. Một số loại thức ăn vẫn ngon ngay cả sau khi đông lạnh lâu như thịt gia cầm và thịt chưa nấu chín.

4. Thực phẩm đông lạnh không phải lúc nào cũng chứa nhiều natri

Natri được tìm thấy trong thực phẩm một cách tự nhiên nhưng nó cũng được sử dụng làm chất bảo quản.

Vì bản thân đông lạnh là một cách bảo quản nên không phải lúc nào cũng cần thêm natri để kéo dài thời hạn sử dụng của chúng. Trên thực tế, trái cây và rau quả đông lạnh thường không có thêm natri.

 Một số loại thực phẩm như trái cây và rau quả không chứa natri. Ảnh: Stars Insider.

Một số loại thực phẩm như trái cây và rau quả không chứa natri. Ảnh: Stars Insider.

5. Thực phẩm quá hạn sử dụng có thể mang đi đông lạnh

Hạn sử dụng không phải để chỉ độ an toàn thực phẩm, mà nó cho phép người bán hàng biết thời gian trưng bày sản phẩm. Vì vậy, nếu bạn đông lạnh thực phẩm sau ngày hết hạn, việc đông lạnh và ăn sau đó vẫn an toàn.

6. Thực phẩm đông lạnh không tiêu diệt được vi khuẩn

Phương pháp đông lạnh không tiêu diệt được vi khuẩn mà chỉ vô hiệu hóa bất kỳ loại vi khuẩn, nấm men và nấm mốc nào có trong thực phẩm. Sau khi bạn rã đông thực phẩm đông lạnh, vi khuẩn trước đó nằm trên thực phẩm sẽ hoạt động trở lại.

 Vi khuẩn trong thực phẩm sẽ hoạt động trở lại sau khi rã đông. Ảnh: Stars Insider.

Vi khuẩn trong thực phẩm sẽ hoạt động trở lại sau khi rã đông. Ảnh: Stars Insider.

7. Carl Paul Gottfried Linde là cha đỡ đầu không chính thức của thực phẩm đông lạnh

Carl Paul Gottfried Linde là một kỹ sư, nhà khoa học và giáo sư tại Đại học Kỹ thuật Munich, người đã tiên phong trong việc làm mát công nghiệp vào thế kỷ XIX. Được biết đến với cái tên chu trình Hampson-Linde, Linde đã sử dụng những phát hiện của mình để lên kế hoạch cho một chiếc máy làm đá và làm lạnh.

8. Bữa ăn đông lạnh đầu tiên

Bữa ăn đông lạnh hoàn chỉnh đầu tiên là đồ ăn trên máy bay. Năm 1945, Maxson Food Systems Inc. bắt đầu sản xuất Strato - Plates, những bữa ăn được chế biến đặc biệt để tiêu thụ trên máy bay quân sự và dân sự.

Trà My

Theo Stars Insider

Nguồn Znews: https://znews.vn/noi-oan-uc-cua-do-an-dong-lanh-post1455262.html