Nông dân trúng đậm mùa gừng Tết
(Baoquangngai.vn)- Thời điểm này, ở thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông, TP.Quảng Ngãi, cảnh thu hoạch, mua bán gừng, làm mứt gừng diễn ra khá sôi động. Tuy năm nay cây gừng bị dịch bệnh, hư hại nhiều nhưng giá gừng tăng mạnh, giúp nông dân có thu nhập ổn định trong những ngày cuối năm.
Dù diện tích trồng không lớn chỉ vơí13ha nhưng gừng ở xã Tịnh Ấn Đông được đánh giá cho chất lượng vượt trội, củ gừng có màu sắc sáng đẹp, ruột vàng, củ to đồng đều, chất lượng cay thơm hơn một số vùng khác.
Theo nhiều hộ trồng gừng, lúc nhỏ gừng rất cần độ ẩm nhưng lại không chịu được ngập nước nên trồng trên những gò đồi sẽ tiện lợi, tiết kiệm chi phí, vừa tăng năng suất, lại nhẹ công chăm sóc.
Những năm qua, cây gừng tuy chỉ được trồng bán dịp Tết nhưng đã mang lại nguồn thu nhập khá cao cho người nông dân, giúp người nông dân đón một cái Tết vui tươi, đủ đầy hơn.
Ông Nguyễn Kim Khôi, thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông, trồng gừng đã hơn 25 năm nay vui mừng khi nhổ được bụi gừng đạt chất lượng. "Năm nay, gừng của gia đình tôi bị dịch bệnh, hư hại nhiều, hầu như một nửa không đạt chất lượng nhưng bù lại giá bán cao hơn nhiều so với năm ngoái, nên tôi cũng thu về được khoảng 15 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình tôi còn kinh doanh thêm mứt gừng để tăng thu nhập mùa Tết này”, ông Khôi chia sẻ.
Trước đây, việc sản xuất mứt gừng chủ yếu để phục vụ nhu cầu của các gia đình trong dịp tết Nguyên đán. Đến nay, nghề sản xuất mứt gừng đã mang lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân tại địa phương.
Hay gia đình ông Nguyễn Kim Khôi, thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông dự kiến cung ứng ra thị trường năm nay hơn 300kg mứt gừng, thu về hơn 40 triệu đồng.
Tận dụng lợi thế nhà trồng gừng nên những mẻ mứt gừng của các hộ gia đình sản xuất mứt gừng ở thôn Hòa Bình, Xã Tịnh Ấn Đông luôn được lựa chọn kỹ lưỡng và cho ra thành phẩm chất lượng nhất.
Quy trình sản xuất mứt gừng tại xã Tịnh Ấn Đông hoàn toàn theo phương thức thủ công, không phẩm màu, không chất bảo quản.
Bài, ảnh: BÌNH NGUYÊN