Nước sinh hoạt của Hải Phòng đã hết nhiễm mặn

Trong những ngày qua, nhiều người dân Hải Phòng hoang mang về chất lượng nguồn nước sinh hoạt do độ mặn tăng cao. Song đến chiều nay, ngày 22/11, nước sinh hoạt của Hải Phòng đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng cũng cho biết, tình trạng ô nhiễm mặn vẫn có thể xảy ra trong thời gian tới.

Trước đó, trong ngày 17 và 18/11/2019, độ mặn (hàm lượng muối) nguồn sông Đa Độ- nơi cung cấp nước thô cho Nhà máy nước Hưng Đạo và Nhà máy nước Cầu Nguyệt thuộc Công ty Cổ phần cấp nước Hải Phòng tăng cao, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân thuộc quận Kiến An, Dương Kinh, Đồ Sơn và một số xã thuộc huyện An Lão, Kiến Thụy. Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của gần 150 khách hàng về tình trạng này, Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng đã giải thích với khách hàng, đồng thời kết hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình Đa Độ thau đảo nguồn nước để đưa độ mặn về mức bình thường. Theo đại diện của Công ty Cổ phần cấp nước Hải Phòng, tình trạng nhiễm mặn nguồn nước thô thường xảy ra từ từ tháng 9 năm trước đến tháng 3 năm sau do hiện tượng xâm ngập mặn từ biển vào.

Hiện Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng là đơn vị cung ứng nước cho người dân toàn bộ khu vực nội thành và một phần các khu vực khác. Tổng lượng nước cung ứng lên tới 70% nhu cầu của toàn thành phố. Nguồn nước sinh hoạt này phải đảm bảo 109 nhóm chỉ tiêu, quy chuẩn theo quy định của Bộ Y tế, trong đó có chỉ tiêu về độ mặn. Nguồn nước thô cung cấp cấp để Công ty Cổ phần nước Hải Phòng xử lý lấy từ hệ thống kênh Chanh Dương, sông Đa Độ, sông Rế, sông Giá. Từ năm 2013, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng đã ban hành nghị quyết về triển khai đề án bảo vệ nguồn nước ngọt tại các sông giai đoạn 2013- 2020./.

Nguồn VNEWS: http://vnews.gov.vn/nuoc-sinh-hoat-cua-hai-phong-da-het-nhiem-man