Nước, yếu tố quan trọng để đảm bảo an ninh lương thực

Ngày Nước thế giới (22/3) năm nay có chủ đề 'Nước và an ninh lương thực' tiếp tục gửi tới một thông điệp, cần giữ gìn nguồn nước để đảm bảo vựa lương thực của nhân loại.

 Logo Ngày Nước Thế giới năm 2012

Logo Ngày Nước Thế giới năm 2012

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Việt Nam được xác định là một trong các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu, trong đó tài nguyên nước sẽ chịu những ảnh hưởng lớn nhất và sớm nhất kéo đến việc ảnh hưởng nặng nề tới ngành nông nghiệp.

Biến đổi khí hậu làm suy giảm năng suất cây trồng trong khi nước biển dâng và xâm nhập mặn khiến diện tích đất trồng trọt bị thu hẹp. Dự báo đến năm 2100, khoảng 20-30% diện tích đất nông nghiệp của nước ta sẽ bị ngập do nước biển dâng, kéo theo sự sụt giảm tương đương 10 triệu tấn tổng sản lượng lương thực quốc gia, tập trung ở hai khu vực sản xuất nông nghiệp chính là đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng.

Nền nông nghiệp của Việt Nam giảm sút không những ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia mà còn ảnh hưởng đến cả thế giới, bởi Việt Nam đang nằm trong top 3 quốc gia xuất khẩu gạo trên toàn cầu.

Trong khi đó, nguồn nước, yếu tố quan trọng hàng đầu trong sản xuất nông nghiệp của nước ta lại không dồi dào, ẩn chứa nhiều yếu tố không bền vững. Đó là sự phụ thuộc vào các nguồn nước quốc tế; phân bố nguồn nước không đồng đều giữa các vùng và các mùa trong năm; gia tăng dân số và phát triển kinh tế - xã hội; suy thoái tài nguyên nước.

Theo Cục Quản lý Tài nguyên nước, trong các ngành kinh tế, nông nghiệp là đối tượng sử dụng nhiều nước nhất, chiếm tới 70% nhu cầu nước.

Để đáp ứng nhu cầu nước rất lớn này trong bối cảnh tài nguyên nước của quốc gia hiện nay, ông Châu Trần Vĩnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước cho rằng, cần có những giải pháp chiến lược mang tính tổng thể và không chỉ bó hẹp trong phạm vi ngành nước và nông nghiệp mà mang tính liên ngành - đất đai, công nghiệp, năng lượng, môi trường, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, thông tin - truyền thông…

Đồng thời cần có các biện pháp đa dạng hóa nguồn nước phục vụ nông nghiệp như sử dụng hoặc tái sử dụng có kiểm soát nước thải đã qua xử lý, nước lợ… đặc biệt ở những vùng khô hạn, thiếu nước hoặc có nguồn nước bị nhiễm mặn. Áp dụng các công nghệ mới để nâng cao năng suất tưới và sản lượng cây trồng với phương châm "đạt năng suất cao hơn, tưới ít hơn" nhằm tiết kiệm nguồn tài nguyên nước.

Thúy Hằng

Nguồn Chính Phủ: http://baodientu.chinhphu.vn/home/nuoc-yeu-to-quan-trong-de-dam-bao-an-ninh-luong-thuc/20123/132931.vgp