Phạt hơn 500 cơ sở sau 3 tuần kiểm tra an toàn thực phẩm Tết

Sáng 8-1-2020, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về công tác An toàn thực phẩm đã làm việc với Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân 2020.

Ông Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, trong khoảng 3 tuần ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết (từ ngày 15-12-2019 đến 6-1-2020), toàn thành phố đã xử phạt 507 cơ sở với số tiền gần 600 triệu đồng. Cụ thể, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 69 cơ sở, qua đó xử lý 10 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 115 triệu đồng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội thanh tra, kiểm tra 24 tổ chức kinh doanh vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, xử phạt 5 cơ sở với số tiền 16 triệu đồng. Các quận, huyện, thị xã thanh tra, kiểm tra 3.131 cơ sở, xử phạt 412 cơ sở với số tiền gần 449 triệu đồng, đồng thời đóng cửa 2 cơ sở.

Riêng công an thành phố trong 15 ngày ra quân (từ ngày 15-12 đến 31-12-2019) đã phát hiện và phối hợp kiểm tra 355 vụ việc vi phạm, trong đó chủ yếu là hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ; tạm giữ 25 tấn đùi gà hun khói, trong đó có 12 tấn đã hết hạn sử dụng; 6,7 tấn thực phẩm các loại: Lưỡi vịt, tràng động vật, trứng non, lườn ngỗng hun khói; 3,8 tấn nấm hương, 30 tấn hàng hóa (quần áo, giày dép, đồ chơi các loại); 30 tấn bánh kẹo các loại, ô mai, hoa quả sấy... không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Dung, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu nâng cao trách nhiệm chỉ đạo, công tác quản lý an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành; đặc biệt những người đứng đầu các cấp phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Do đó, từ nay đến ngày 25-3-2020, các đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành an toàn thực phẩm tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị...

Thu Trang

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/doi-song/955035/phat-hon-500-co-so-sau-3-tuan-kiem-tra-an-toan-thuc-pham-tet