Phòng, trừ sâu bệnh hại cây ăn quả có múi

Hiện nay, trên cây ăn quả có múi, bệnh loét quả do vi khuẩn gây hại rải rác, tỷ lệ hại nơi cao 5 - 7% số lá, quả. Nhện đỏ, nhện trắng gây hại cục bộ; tỷ lệ hại nơi cao 3 - 5% số lá, quả. Ngoài ra, rệp sáp, bọ phấn, bọ trĩ gây hại nhẹ, rải rác; sâu vẽ bùa gây hại ở một số cây ra lộc non.

Nông dân cần phòng, trừ nhện trắng, nhện rám vàng bằng các thuốc đặc trị như: Detect 50WP, Catex 3.6EC, Comite 73EC…; sâu vẽ bùa, bọ trĩ, rệp muội nơi có mật độ cao bằng các thuốc đặc trị như: Radiant 60SC, Midan 10WP…; bệnh loét cam xuất hiện và phòng, trừ bằng các thuốc như Saipan 2SL, Kasumin 2L hoặc sử dụng chế phẩm Nano đồng để phun phòng bệnh. Đối với bệnh vàng lá thối rễ cần thường xuyên áp dụng tổng hợp các biện pháp (nhất là từ đầu mùa mưa) để phòng, trừ như: Bón vôi bột cho những vườn trồng đất chua và diệt tuyến trùng hại rễ; tạo rãnh thoát nước sau khi mưa để tránh úng ngập và lây lan nguồn bệnh trong đất; tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học Tricoderma, phân hữu cơ ủ mục với chế phẩm sinh học… để cung cấp dinh dưỡng cho cây, đồng thời cải tạo đất và giảm nguồn nấm bệnh trong đất; khi bệnh chớm xuất hiện cần phòng, trừ bằng thuốc trừ nấm đặc hiệu có phổ tác động rộng như Ridomil Gold 68WG, Amistar top 525SC (kết hợp phun trên lá và tưới gốc).

Đào Ban

Nguồn Hưng Yên: http://baohungyen.vn/kinh-te/202207/phong-tru-sau-benh-hai-cay-an-qua-co-mui-f96370f/