Phòng, trừ sâu bệnh hại cây ăn quả có múi

Hiện nay, trên cây ăn quả có múi, bệnh loét do vi khuẩn gây hại cục bộ, tỷ lệ hại nơi cao 5-8% số lá, quả. Nhện rám vàng, nhện trắng gây hại cục bộ, tỷ lệ nơi cao 4-7% số lá, quả, cục bộ có vườn trên 10% số lá, quả. Ngoài ra, sâu đục cành, rệp sáp, bọ phấn gây hại nhẹ, rải rác; sâu vẽ bùa, bọ trĩ gây hại ở một số cây ra lộc non.
Nông dân cần chủ động phòng, trừ nhện trắng, nhện rám vàng bằng các thuốc đặc trị như: Detect 50WP, Catex 3.6EC, Comite 73EC…; sâu vẽ bùa, bọ trĩ, rệp muội nơi có mật độ cao bằng các thuốc đặc trị như: Radiant 60SC, Midan 10WP…; bệnh loét cam phòng, trừ bằng các thuốc như Saipan 2SL, Kasumin 2L, hoặc sử dụng chế phẩm Nano đồng để phun phòng bệnh. Bệnh khô cuống quả phát sinh, phát triển cần phòng, trừ bằng thuốc trừ nấm đặc hiệu như Ridomil Gold 68WG, Amistar 250SC. Đối với bệnh vàng lá, thối rễ, cần thường xuyên áp dụng tổng hợp các biện pháp để phòng, trừ như: Bón vôi bột cho những vườn trồng đất chua và diệt tuyến trùng hại rễ; tạo rãnh thoát nước để tránh úng ngập và lây lan nguồn bệnh trong đất; tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học Tricoderma, phân hữu cơ ủ mục với chế phẩm sinh học… để cung cấp dinh dưỡng cho cây, đồng thời cải tạo đất và giảm nguồn nấm bệnh trong đất; khi bệnh chớm xuất hiện cần phòng, trừ bằng thuốc trừ nấm đặc hiệu có phổ tác động rộng như Ridomil Gold 68WG, Amistar top 525SC, kết hợp phun trên lá và tưới gốc.

Đào Ban

Nguồn Hưng Yên: http://baohungyen.vn/kinh-te/202208/phong-tru-sau-benh-hai-cay-an-qua-co-mui-ff84efb/