Quả rừng đỏ như máu, trước mọc hoang không ai ngó, giờ có giá lên tới 500.000 đồng/kg

Có thời điểm, loại quả này được bán với giá lên tới 500 nghìn đồng/kg nên nhiều người đã vào rừng tìm cây con, mang về nhà trồng để lấy quả bán.

Hơn 9 giờ tối, chị Nguyễn Thu Hương, trú tại Thanh Xuân (Hà Nội) vẫn đang cặm cụi dùng dao khía từng quả rừng đỏ chót cho vào bình thủy tinh, ngâm với đường làm thức uống giải nhiệt cho cả nhà.

Chị Hương cho biết, đây là quả máu chó, chị nhờ người quen mua từ Quảng Ninh gửi về. Ngày đi làm, tối về chị mới có thời gian làm, nghe nói có tác dụng bổ máu, đẹp da, giải nhiệt lại tốt cho sức khỏe nên chị đã chi hơn 1 triệu đồng để mua về ngâm.

Quả máu hay còn gọi là quả máu chó đang vào mùa thu hoạch, được nhiều người bán với giá từ 250-500 nghìn đồng/kg.

“Năm nay tôi mua được rẻ, giá ở Quảng Ninh là 230 nghìn đồng/kg, thêm cước xe 100 nghìn đồng cho 5kg nữa. Tính ra, mỗi cân quả máu chó chỉ 250 nghìn đồng/kg nhưng mua lẻ ở Hà nội phải 300-400 nghìn đồng/kg, lại không tươi bằng”, chị Hương nói.

Theo chị Hương, cách đây 4 năm, chị được người quen ở Quảng Ninh giới thiệu về loại quả này, khi đó, chị phải chi số tiền 500 nghìn đồng để mua 1 cân quả máu chó về ngâm thử.

“Quả máu chó có lớp vỏ bên ngoài đỏ như son, lấy dao khía nhẹ sẽ thấy có chất dịch có màu đỏ như máu chảy ra, nếm thử sẽ thấy chua chua, ngọt ngọt. Mang đi ngâm đường, uống như siro, màu lại đỏ đẹp nên con tôi thích lắm”, chị Hương cho hay.

Trước khi mang ngâm phải dùng dao khía lớp vỏ bên ngoài, để lộ phần cùi đỏ như máu.

Ngoài ngâm đường làm siro uống giúp bổ máu, kích thích tiêu hóa, chị Hương còn cho rằng quả máu còn giúp đẹp da. Vì từ ngày uống nước ngâm loại quả này, da chị trở nên hồng hào hơn, con trai chị cũng hết hẳn chứng đi ngoài phân sống, tiêu hóa tốt hơn và ăn uống ngon miệng hơn.

Thời gian gần đây, quả máu chó bắt đầu vào mùa thu hoạch. Trên các chợ online, quả máu chó được rao bán với giá từ 300-500 nghìn đồng/kg tùy loại với đủ các công dụng “thần thánh”.

“Quả máu chó bổ sung cực kỳ nhiều sắt, giúp kích thích tiêu hóa, ăn ngon, ngủ ngon, phòng các bệnh về tim mạch, chống đau xương khớp, giảm stress. Đặc biệt, quả máu chó ăn vào cực kỳ đẹp da nhé. Ai nhanh thì có, chậm thì hết nha, mỗi lần muốn mua phải đi gom ở chợ phiên mới được chứ không có sẵn”, một người bán quả máu chó trên chợ online tên Hà Long quảng cáo.

Có thời điểm, quả máu chó được rao bán với giá lên tới 500 nghìn đồng/kg.

Bán quả máu chó với giá 300 nghìn đồng/kg, chị Lương Thị Thành, trú tại TP. Hà Giang (Hà Giang) cho biết, quả máu chó trước đây mọc rất nhiều ở trong rừng, không mấy ai quan tâm, người đi rừng thỉnh thoảng hái để ăn chơi, gom hạt ép thành dầu chứ ít người bán.

Tuy nhiên, vài năm gần đây, quả máu chó được thương lái khắp nơi lùng mua, gom hàng bán sang Trung Quốc với giá cao nên người dân lên rừng hái ngày một nhiều khiến quả máu chó ngày một khan hiếm, giá cũng đẩy lên cao.

“Ở Hà Giang bây giờ hiếm lắm, thi thoảng tôi mới mua được của dân bản đi rừng hái về, còn đâu khách đặt nhiều thì tôi lại phải lấy hàng tận Quảng Ninh để trả khách. Người nào mua quen thì năm nào đến mùa cũng mua 3-5kg, ai chưa biết thì mua 1-2kg về dùng thử”, chị Thành nói.

Theo chị Thành, cây máu chó mọc dại trong rừng, quả non có màu xanh, khi chín chuyển sang màu cam rồi đỏ sẫm, mọc thành chùm, bé như quả cà chua bi.

Quả máu chó khi non có màu xanh, chín chuyển dần từ màu cam sang màu đỏ sẫm.

Hiện nay, được nhiều người biết đến nên giá quả máu chó có thời điểm lên tới 500 nghìn đồng/kg, nhiều người dân lên rừng lấy cây giống mang về trồng tại vườn nhà lấy quả hoặc nhân giống, bán cây con với giá từ 80-120 nghìn đồng/cây.

“Có nhiều khách mua về ngâm đường cho con uống, có khách mua về ngâm rượu. Nếu ngâm thì phải rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao khía nhẹ ở rốn quả cho phần vỏ sẽ tách đôi ra rồi mang ngâm.

Cứ một lượt quả máu chó cho một lớp đường cho nhanh ngấm. Nếu muốn ngâm rượu thì sau khi ngâm đường khoảng 30 ngày sẽ cho rượu vào ngâm tiếp 3 tháng. Rượu máu chó uống như rượu vang”, chị Thành cho hay.

Trong sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS.TS Đỗ Tất Lợi có viết, cây máu chó có tên khoa học là Knema globularia Warb, thuộc họ Nhục đậu khấu. Trong dân gian thường dùng hạt máu chó để chữa ghẻ, đặc biệt là ghẻ ruồi rất công hiệu.

Tuy nhiên, chưa có tài liệu nào được công bố nói về loại quả này có những chất gì, tác dụng như thế nào đối với sức khỏe con người. Việc người bán hàng nói về công dụng của quả này đều dựa trên kinh nghiệm hoặc truyền miệng. Vì vậy, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng khi mua về dùng.

Hồng Cảnh

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/qua-rung-o-nhu-mau-truoc-moc-hoang-khong-ai-ngo-gio-co-gia-len-toi-500-000-ong-kg-a671682.html