Quảng Bình: Sẽ tiêu hủy trên 600 tấn hải sản đông lạnh không đảm bảo an toàn
Trong ngày 10/12, các ban ngành chức năng tỉnh Quảng Bình phối hợp tổ chức kiểm kê và tiêu hủy 606,4 tấn hải sản đông lạnh thu mua trước ngày 30/8/2016 vì có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng cho phép.
Kiểm kê hải sản lưu kho không bảo đảm an toàn thực phẩm tại Cảng cá Nhật Lệ.
Trước đó ngày 28/10, Sở Y tế Quảng Bình đã lấy 130 mẫu hải sản tại 29 cơ sở đông lạnh hải sản trên địa bàn tỉnh để phân tích các chỉ tiêu Cadimi, Asen, Chì, Thủy ngân, Phenol, Cyanua.
Kết quả phân tích đã phát hiện 30/130 mẫu hải sản nhiễm Cadimi vượt giới hạn quy định và còn phát hiện có thêm Phenol, Cyanua.
Tổng khối lượng hải sản có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng buộc phải tiêu hủy là 606,4 tấn, chiếm 1/5 số lượng hải sản đang tồn kho tại Quảng Bình. Các loại hải sản đông lạnh có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng như: ghẹ xanh, ghẹ sao, cá ngừ trơn, ngừ bong, cá bống suôn, mực chan chu và một số loại cá nục...
Tiêu hủy hải sản lưu kho không bảo đảm an toàn.
Theo quy định, đối với các cơ sở có số hải sản nhiễm độc buộc phải tiêu hủy sẽ được đền bù 100% giá trị. Việc tiêu hủy hơn 606 tấn hải sản không an toàn trên sẽ được thực hiện xong trước ngày 15/12/2016.
NL
Theo
Link gốc: