Rau câu của mẹ

Những ngày hè nóng bức, tôi thường làm món rau câu trái cây, món ăn ưa thích ngày còn nhỏ của tôi để các con giải nhiệt

Khi làm món này, tôi nhớ món rau câu mẹ làm hồi tôi còn nhỏ. Mẹ nấu rau câu với các loại trái cây tươi và đường cát trắng; đặc biệt, mẹ không bao giờ dùng các loại hương liệu, chế phẩm tạo màu. Có khi mẹ nấu rau câu với nước cốt dừa hoặc sữa, thêm lá dứa hoặc cà phê để tạo màu tự nhiên… Lúc ấy, nhà chưa có tủ lạnh, chờ rau câu đông lại, chúng tôi đập nhỏ nước đá để lên trên rồi ăn.

Khoảng thời gian đợi rau câu lạnh luôn làm chúng tôi nôn nóng vì… thèm. Có đứa chẳng kịp đợi rau câu lạnh đã chén sạch phần mình, ăn xong vẫn thòm thèm… nhìn miệng đứa khác. Nghĩ lại mà thương lũ em của tôi. Chúng đâu bao giờ được ăn thoải mái vì mẹ chỉ làm vào dịp đặc biệt như sinh nhật ai đó trong nhà.

Khi chúng tôi lớn lên, cuộc sống đã khá hơn nhưng chúng tôi vẫn thích mẹ nấu món rau câu trái cây trong những dịp sum họp gia đình. Lũ con tôi cũng ghiền món rau câu ngoại nấu, nhất là khi rau câu được cho vào những chiếc khuôn có hình thù ngộ nghĩnh.

Mỗi lần chúng tôi về chơi, mẹ tôi lại nấu rau câu rồi cẩn thận gói vài hộp để chúng tôi mang về. “Để tụi nhỏ ăn cho mát” - mẹ bảo vậy. Món này tuy đơn giản nhưng đôi khi sự bận rộn không cho phép chúng tôi làm cho con mình ăn như cách mẹ chăm sóc chúng tôi ngày xưa. Món rau câu của mẹ luôn khiến chúng tôi mát lòng khi ăn cũng như khi nghĩ về người mẹ tảo tần đã đem đến cho con mình sự yêu thương trong từng miếng ăn, giấc ngủ.

Đỗ Thu Vân

Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/2012073009571566p0c1030/rau-cau-cua-me.htm