Sắp diễn ra Lễ hội văn hóa ẩm thực 'Hà Nội kết nối năm châu'

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 (The HaNoi Culinary Culture Festival 2024) được tổ chức trong 03 ngày (29, 30/11-1/12/2024) tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Qua đó, giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người, tiềm năng thế mạnh của Thủ đô Hà Nội đến bạn bè quốc tế.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 (The HaNoi Culinary Culture Festival 2024) được tổ chức tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Ảnh minh họa

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 (The HaNoi Culinary Culture Festival 2024) được tổ chức tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Ảnh minh họa

Lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của thủ đô Hà Nội, tạo nguồn lực phát triển, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, thông qua phát triển nền văn hóa, ẩm thực đa dạng, tinh túy, đặc sắc, chất lượng, qua đó khẳng định vị thế của Hà Nội là điểm đến ẩm thực hấp dẫn tới bạn bè trong nước, khu vực và quốc tế.

Đây cũng là dịp tốt để Thủ đô Hà Nội và Đại sứ quán các nước tăng cường, đẩy mạnh công tác văn hóa đối ngoại nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người, tiềm năng thế mạnh của Thủ đô Hà Nội đến bạn bè quốc tế, qua đó mở rộng quan hệ, hợp tác với các địa phương, tổ chức và cá nhân nước ngoài, các tổ chức quốc tế, thu hút nguồn đầu tư, thúc đẩy thương mại, du lịch, công nghiệp văn hóa góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, làm phong phú và sâu sắc thêm những giá trị văn hóa truyền thống của Thủ đô Hà Nội.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực, đặc biệt là các sản phẩm của Làng nghề truyền thống nhằm lan tỏa, gìn giữ, lưu truyền các giá trị ẩm thực, các sản phẩm đặc sản của từng vùng, địa phương; qua đó, tạo điều kiện cho các Đại sứ quán các nước, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân gặp gỡ, giao lưu, trưng bày quảng bá sản phẩm, trao đổi, ký kết hợp tác kinh doanh, mở rộng thị trường, phát triển du lịch nhằm nâng tầm thương hiệu, nâng cao uy tín, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Thủ đô.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 (The HaNoi Culinary Culture Festival 2024) quy tụ các gian hàng đến từ các Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các làng nghề truyền thống tiêu biểu của Hà Nội, các sản vật ẩm thực tiêu biểu của các địa phương.

Thời gian hoạt từ 9-22 giờ.

Các gian hàng sẽ được bố trí, phân chia thành 03 khu vực: Khu vực ẩm thực quốc tế; Khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực tiêu biểu của các làng nghề truyền thống và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân; Khu vực giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực với các hoạt động trải nghiệm.

Người dân và du khách có cơ hội thưởng thức ẩm thực với các hoạt động trải nghiệm tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 (The HaNoi Culinary Culture Festival 2024). Ảnh minh họa

Người dân và du khách có cơ hội thưởng thức ẩm thực với các hoạt động trải nghiệm tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 (The HaNoi Culinary Culture Festival 2024). Ảnh minh họa

Tại lễ hội cũng có Khu vực triển lãm ảnh giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật quảng bá về văn hóa, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế và các hình ảnh hợp tác hữu nghị giữa các nước. Bên cạnh đó là các tiểu cảnh: sử dụng các loại nguyên, vật liệu hoặc sản phẩm gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường làm từ tre, nứa, đèn lồng, nón, quạt,...

Cùng với đó, triển lãm sách lưu động giới thiệu sách quảng bá về văn hóa nghệ thuật, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế hoặc hợp tác hữu nghị giữa các nước.

Các hoạt động trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại: Thực khách tham gia các hoạt động hoạt náo, trải nghiệm văn hóa làng nghề truyền thống, tìm hiểu khám phá văn hóa ẩm thực thông qua các trò chơi dân gian, minigame, Workshop thực hành làm tranh đông hồ, viết thư pháp tò he...

Lễ hội cũng tổ chức các hoạt động Tọa đàm, giao lưu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực - phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn Hà Nội.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội giao Sở Văn hóa và Thể thao là cơ quan thường trực, chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội và các Sở, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo đúng quy định.

Cùng với đó, yêu cầu phát huy tính sáng tạo, đổi mới, chủ động triển khai thành công công tác quảng bá hình ảnh một Việt Nam độc lập, tự chủ, giàu bản sắc văn hóa, tin cậy, thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việc tổ chức các hoạt động tại Lễ hội phải đảm bảo chất lượng về nội dung, hình thức, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự phải được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

Các hoạt động tổ chức phải có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất giữa các Sở, Ban, ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương; huy động tối đa các nguồn lực xã hội để tham gia các hoạt động Lễ hội đạt hiệu quả. Tổ chức hoạt động văn hóa đối ngoại phải bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, chủ động có trọng tâm, trọng điểm.

Minh Vũ

Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn/sap-dien-ra-le-hoi-van-hoa-am-thuc-ha-noi-ket-noi-nam-chau-179241104231124741.htm