'Tăng sinh xương nội sinh' - Đột phá trong hỗ trợ đẩy lùi loãng xương
Thống kê của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, tỷ lệ loãng xương trong dân số trên 50 tuổi vào khoảng 20-25% ở nam giới và 30-40% ở nữ giới. Loãng xương nếu không chữa trị đúng cách sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Loãng xương – Mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe con người
Loãng xương là tình trạng xảy ra khi xương mất dần canxi, khiến xương bị xốp, yếu và trở nên giòn, dễ gãy hơn. Đây là căn bệnh diễn ra thầm lặng làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh và khiến gia tăng nguy cơ gây tử vong.
Tại nước ta, theo phân tích của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ loãng xương trong dân số trên 50 tuổi vào khoảng 20-25% ở nam giới và 30-40% ở nữ giới. Đặc biệt, số người bị loãng xương ở nước ta có xu hướng ngày càng tăng theo thực trạng dân số già hóa và ngày càng có nhiều phụ nữ được phát hiện loãng xương trong độ tuổi còn khá trẻ.
Bệnh loãng xương nếu không thực hiện các xét nghiệm thường rất khó phát hiện ra, và đến khi giai đoạn muộn không xử lý kịp thời hoặc không đúng cách có thể dẫn đến các bệnh về thoái hóa khớp, giãn tĩnh mạch, gãy xương ….
"Tăng sinh xương nội sinh" - Đột phá mới giúp tăng hiệu quả đẩy lùi loãng xương
Hiện nay, một số phương pháp đẩy lùi bệnh loãng xương phổ biến là áp dụng chế độ ăn uống tăng cường canxi và tập thể dục. Bên cạnh đó, người bệnh sử dụng thuốc làm cho quá trình giảm mật độ xương chậm lại. Tuy nhiên, những loại thuốc này giúp phòng ngừa mất xương nhưng chúng không cung cấp những “nguyên liệu” giúp tạo nên chất khoáng và phục hồi cho xương.
Để khắc phục những hạn chế và giúp tăng hiệu quả đẩy lùi loãng xương, mới đây các nhà khoa học đã nghiên cứu phương pháp “Tăng sinh xương nội sinh” từ nguồn hoạt chất tự nhiên, đây là bước đột phá mới mang lại kết quả chữa trị hiệu quả cao và an toàn.
TS. Nguyễn Minh Phúc cho biết: “Theo kết quả nghiên cứu của Wu Y. và cộng sự (2017) đăng trên tạp chí nổi tiếng Science Report cho thấy nhóm flavonoids trong cây dâm dương hoắc có tác dụng kép trên mô hình chuột được gây loãng xương do cắt bỏ buồng trứng, cụ thể là nó vừa ngăn ngừa mất xương bằng cách ức chế sự hình thành tế bào hủy xương (osteoclasts), lại vừa có tác dụng tăng sinh biệt hóa nguyên bào sinh xương (osteoblasts) và làm cho tế bào xương trưởng thành thông qua các cơ chế nội sinh trong tế bào gốc trung mô xương (một dòng tế bào đa năng có nguồn gốc từ tủy xương). Đồng thời nó còn có tác dụng tăng sinh collagen mới cho cấu trúc bao khớp và hệ thống mạch máu mới cả về số lượng và mật độ để nuôi dưỡng các cấu trúc xương mới hình thành..”