Táo Juliet Oganic 49 ngày không thối: làm gian dối để trục lợi?

Táo Juliet Oganic 49 ngày không thối có thực sự là táo hữu cơ an toàn hay chỉ là sự gian dối của người bán nhằm trục lợi?

Như Kiến Thức đưa tin về việc thực hiện một thử nghiệm về an toàn thực phẩm đối với táo Juliet Organic, cụ thể: hai quả táođược bảo quản trong tủ lạnh và một quả táo để bên ngoài môi trường nhiệt độ phòng trong khoảng thời gian 49 ngày. Cả ba quả táo này đều được mua tại một siêu thị uy tín trên địa bàn Hà Nội, có tem táo hữu cơ Juliet Organic 93630 COOP43 và thu được kết quả sốc: 2 quả táo để trong tủ lạnh vẫn tươi nguyên, còn quả táo để ngoài thì mới có triệu chứng héo và thâm một chút.

Ba quả táo hữu cơ Juliet được Kiến Thức mua tại một siêu thị uy tín để làm thực nghiệm.

Thông tin trên khiến các bà nội trợ thường xuyên săn lùng những sản phẩm thực phẩm Oganic tá hỏa. Nhiều người cho rằng, những quả táo Oganic trên được ngâm tẩm hóa chất gì đó để bảo quản không thể là sản phẩm hữu cơ 100% như quảng cáo được.

Trao đổi với Kiến Thức, anh TTN ông chủ một chuỗi cửa hàng chuyên nhập khẩu các loại thực phẩm tươi sạch, hữu cơ có tiếng ở Hà Nội cho biết: "Thông thường việc bảo quản những sản phẩm hữu cơ nhập khẩu đặc biệt là rau quả tươi thường là nỗi đau đầu của nhiều cửa hàng vì sản phẩm rất dễ bị thối hỏng do không sử dụng bất cứ loại chất bảo quản nào.

Việc một quả táo hữu cơ để ở nhiệt độ phòng tới 49 ngày chưa thối mà vẫn chỉ hơi thâm héo, chưa có dấu hiệu hư hỏng là khá bất thường. Vì một quả táo hoàn toàn tự nhiên hữu cơ khó có thể giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài như thế nếu để ở nhiệt độ phòng tại Việt Nam".

Quả táo Juliet Organic để bên ngoài sau 49 ngày mới bắt đầu có dấu hiệu thâm nhẹ một góc nhỏ.

Anh N cho biết thêm, với sản phẩm táo oganic thì bạn chỉ có thể bảo quản giữ độ tươi ngon, giòn tối đa trong 3 tháng nếu có kho bảo quản công nghiệp đúng tiêu chuẩn. Sau thời gian đó quả táo bắt đầu biến chất, táo bở hơn, thâm hơn và bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng.

Nếu bảo quản táo trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 8 độ C thì quả táo thường giữ được độ tươi ngon, giòn tối đa khoảng 4 tuần là bắt đầu xốp, bở.

Hai quả táo Juliet Oganic trong tủ lạnh vẫn tươi nguyên.

Những quả táo oganic không phải 100% không xử lý gì trước khi xuất khẩu. Thực tế táo đều thường được tráng một lớp sáp ong tự nhiên thay cho các chất bảo quản để giúp quả táo tươi lâu hơn, giảm mất nước.

Cũng theo anh N, tại Việt Nam, hiện nay có rất nhiều cơ sở bán quảng cáo những loại hoa quả, thực phẩm nhập khẩu oganic 100% tuy nhiên rất nhiều trong số đó không đúng như quảng cáo. Vì chi phí cho việc nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển và bán thực phẩm hữu cơ cực kỳ phức tạp nên bạn chỉ nên mua sản phẩm ở những địa chỉ uy tín có đầy đủ giấy tờ nhập khẩu để tránh tiền mất tật mang.

Mới đây, PGS.TS. Vũ Đặng Hoàng - Bộ môn Hóa phân tích và Độc chất, Đại học Dược Hà Nội có phân tích trên KHĐS. Theo ông Hoàng hiện tượng trái cây được giữ tươi rất lâu ở môi trường tự nhiên, thậm chí là 4 - 6 tháng chỉ có thể do trái cây được tẩm ướp với các hóa chất cấm sử dụng như thuốc diệt cỏ CO 2,4D, hóa chất có gốc clo hoặc một số loại hóa chất độc hại khác...

Đây là các chất giúp tiêu diệt các loại vi sinh vật bám vào trái cây. Khi nhúng vào dung dịch các chất này, trái cây không những bảo quản được lâu hơn mà còn có vẻ ngoài cứng hơn, tươi hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên ăn những trái cây này có thể gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng và môi trường. Một số loại hóa chất bảo quản hoặc sử dụng để dấm chín trái cây có thể gây tổn thương gan thận, gây ra những bệnh nguy hiểm khác như vô sinh, dị tật thai nhi và ung thư".

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/tao-juliet-oganic-49-ngay-khong-thoi-co-nguy-hiem-suc-khoe-862803.html