Tập trung chăn nuôi, phục vụ thị trường tết

ĐBP - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Để kịp thời đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tăng cao dịp trước, trong và sau tết, các hộ chăn nuôi, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực chăm sóc đàn vật nuôi, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhằm đa dạng nguồn cung thực phẩm.

Anh Lường Văn Hiến, bản Nà Ngám 1, xã Nà Nhạn, TP. Điện Biên Phủ chăm sóc đàn lợn thương phẩm.

Đa dạng đàn vật nuôi

Là một trong những hộ có quy mô chăn nuôi lợn khá lớn ở thị trấn Mường Chà, hiện gia đình anh Bùi Văn Kiều, tổ dân phố 13, thị trấn Mường Chà (huyện Mường Chà) đang duy trì nuôi gần 100 con lợn thương phẩm và khoảng 30 con lợn nái. Anh Kiều cho biết: “Để kịp cung ứng cho thị trường tết, thời điểm này, gia đình tôi đang tích cực chăm sóc, vỗ béo cho đàn lợn thương phẩm bằng việc tăng thêm khẩu phần ăn cho đàn lợn; đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Nhờ đó, đàn lợn của gia đình đang sinh trưởng và phát triển tốt. Dự kiến dịp tết này, gia đình tôi sẽ xuất khoảng 6 tấn lợn thịt cho thị trường”.

Cũng như các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nhiều doanh nghiệp, HTX chăn nuôi trên địa bàn cũng đã vào cuộc để cung ứng thực phẩm cho thị trường tết. Tại Công ty TNHH Huy Toan Điện Biên, ngoài mỗi tháng cung ứng khoảng 46 tấn thịt lợn, hiện đơn vị đang tích cực chăm sóc đàn gà lấy trứng để phục vụ cho thị trường. Nhờ ưu tiên khẩu phần dinh dưỡng phù hợp, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, bảo đảm chất lượng sản phẩm khi xuất bán nên sản phẩm trứng gà của công ty có đầu ra ổn định với sản lượng khoảng 24.000 quả/tháng.

Không chỉ các trang trại, nông hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm... được nâng công suất, quy mô, nhiều trang trại, hộ nuôi trồng thủy sản cũng đã có sự chuẩn bị chu đáo cho dịp này. Tại HTX Thủy sản Pe Luông (xã Thanh Luông, huyện Điện Biên), hiện nay đang có khoảng 15 tấn cá rô phi; 5,6 tấn cá trắm và 7,8 tấn cá chép. Đây sẽ là nguồn cung cấp mặt hàng thủy sản tươi sống dồi dào cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới.

Được biết, nhằm phát triển chăn nuôi, đảm bảo nguồn cung thực phẩm trên địa bàn, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của từng địa phương đã tích cực chuyển hướng chăn nuôi; trong đó phát triển gia cầm theo hướng an toàn sinh học, đáp ứng nhu cầu thực phẩm trên địa bàn. Ðồng thời xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất theo đối tượng, vật nuôi được chọn phát huy giống bản địa có ưu thế, chất lượng nhằm tạo ra sự phát triển bền vững và gia tăng giá trị. Thống kê của ngành chăn nuôi cho thấy, toàn tỉnh hiện có khoảng 132.000 con trâu, gần 85.000 con bò, hơn 2.700 con ngựa, khoảng 64.000 con dê, trên 310.000 con lợn và gần 4,5 triệu con gia cầm. So với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đàn lợn có xu hướng giảm thì số lượng đàn bò và đàn gia cầm lại tăng cao hơn.

Tăng cường phòng dịch, chăn nuôi an toàn

Sau khi xuất bán lứa gà thứ 2 trong năm, gia đình chị Phạm Thị Toán, bản Co Cáng, phường Nam Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) đang tích cực chăm sóc hơn 2.000 con gà lai để phục vụ nhu cầu thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Thời tiết vào dịp cuối năm do chuyển mùa nên các loại dịch bệnh có điều kiện phát sinh. Để đảm bảo đàn gà khỏe mạnh, chị gia cố lại chuồng trại, che chắn kỹ càng, nuôi nhốt khoa học. Ðịnh kỳ 1 lần/tuần, chị phun thuốc khử trùng chuồng trại và diện tích vườn thả gà; chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho gà theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Do vậy, những ngày nhiệt độ xuống thấp cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe đàn gà.

Triển khai phun hóa chất vệ sinh tiêu độc, khử trùng khu chăn nuôi tại xã Luân Giói, huyện Điện Biên Đông.

Tương tự, tại khu vực chăn nuôi của gia đình anh Lường Văn Hiến, bản Nà Ngám 1, xã Nà Nhạn, TP. Điện Biên Phủ, để bảo vệ 40 con lợn thịt phục vụ dịp Tết Nguyên đán, công tác phòng chống dịch luôn được gia đình anh đề cao. Anh Hiến cho biết: Mặc dù tình hình dịch tả lợn châu Phi thời điểm này đã đã bớt “nóng” hơn so với những tháng trước, nhưng nguy cơ luôn hiện hữu. Nhằm hạn chế tối đa việc xâm nhập, phát tán mầm bệnh, tôi đã ngăn chuồng thành dãy nhiều ô, mỗi ô từ 7 - 10 con; đồng thời, không cho bất kỳ ai đến gần khu chăn nuôi và không mua thịt lợn ngoài chợ về ăn. Mỗi khi phải đến chỗ đông người hoặc địa bàn có nguy cơ lây nhiễm dịch về nhà, vợ chồng tôi đều thay quần áo, thực hiện các biện pháp khử trùng.

Nhằm tăng cường phòng dịch, chăn nuôi an toàn, Sở NN & PTNT cũng đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Trong đợt 1 năm 2021, các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức triển khai phun hóa chất vệ sinh tiêu độc khử trùng với tổng số 18.277 lít; tiếp nhận, mua 7.850 lít hóa chất phun chống dịch. Riêng đợt 2, toàn tỉnh còn được Trung ương hỗ trợ thêm 5 tấn hóa chất; thời điểm này, các địa phương đã cơ bản hoàn thành phun hóa chất vệ sinh tiêu độc, khử trùng đợt 2.

Ông Ðỗ Thái Mỹ, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Cùng với định hướng chuyển đổi cơ cấu, để đàn vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo số lượng, chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm, Chi cục yêu cầu Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị, thành phố tích cực hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Chú trọng theo dõi sát tình hình dịch bệnh để chủ động các biện pháp phòng, chống, không để dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng đến đàn gia súc, gia cầm. Đến nay, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã cơ bản được khống chế; số lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi cũng đang giảm dần.

Năm 2021, được đánh giá tiếp tục là năm khó khăn với người chăn nuôi khi chịu tác động của các loại dịch bệnh. Do vậy, dịp Tết Nguyên đán là kỳ vọng của nhiều cá nhân, doanh nghiệp, cơ sở, hợp tác xã đang hoạt động nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Rõ ràng, trong thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, thì việc chuẩn bị chu đáo về lượng và chất nhằm đáp ứng thị trường là cơ hội tạo vị thế cho những sản phẩm tốt, đơn vị kinh doanh uy tín. Theo đánh giá của ngành chức năng, dịp tết năm nay sẽ cơ bản đảm bảo nguồn cung thực phẩm tươi sống cho thị trường.

Bài, ảnh: Thu Hằng

Nguồn Điện Biên Phủ: http://baodienbienphu.info.vn/tin-tuc/kinh-te/192204/tap-trung-chan-nuoi-phuc-vu-thi-truong-tet