Tập trung kiểm soát giết mổ, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết

Lực lượng chức năng kiểm tra thịt heo bày bán tại chợ Tuy Hòa - Ảnh: THỦY TIÊN

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp cùng các địa phương tập trung kiểm soát chặt các khâu vận chuyển, giết mổ động vật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp Tết.

Tiêu dùng thực phẩm tươi sống tăng mạnh

Những ngày giáp Tết, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tươi sống của người dân tăng mạnh. Tại khu hàng gia cầm sống ở chợ Tuy Hòa (TP Tuy Hòa), từ 5 giờ sáng đã đông nghịt người mua gà. Bà Nguyễn Thị Thái Mạnh, một chủ sạp gà ở đây cho biết: Từ rằm tháng Chạp đến nay, số lượng gà bán ra hàng ngày của nhà tôi cũng tăng mạnh, mỗi ngày bán được khoảng 100 con.

Người mua gà nhiều nên các điểm giết mổ gia cầm tại khu chợ này cũng làm không ngớt tay. Theo bà Loan, một người giết mổ gia cầm ở chợ Tuy Hòa thì điểm giết mổ này có 7 người làm, hiện mỗi ngày giết mổ khoảng 150 con gia cầm chủ yếu là cho người đi chợ và các quán ăn.

Do nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh nên giá gà cũng nhích lên. Hiện gà ta thả vườn có giá 120.000 đồng/kg gà trống và 100.000 đồng/kg gà mái; trong khi đó, gà bầy (loại gà nuôi số lượng lớn) có giá 80.000-100.000 đồng/kg tùy loại.

Theo ông Hai Hòa ở xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, cả năm qua, ảnh hưởng dịch COVID-19 nên sức tiêu thụ gà của thị trường giảm mạnh, khiến gà tụt giá sâu, người nuôi gà lao đao nhiều bận. Đây là đợt gà được giá nhất trong năm nay. Ông Hòa cho biết: Lứa này nhà tôi nuôi khoảng 1.500 con, bán tại trại được 70.000 đồng/kg, bán hết lứa này cũng kiếm được vài chục triệu đồng.

Tương tự, nhiều ngày qua, các quầy bán thịt heo ở chợ Tuy Hòa lúc nào cũng tấp nập người mua. Bà Nguyễn Thị Hồng, chủ một quầy thịt ở đây cho biết: Từ 20 tháng Chạp đến nay, lượng thịt mỗi ngày bán ra tăng gấp 2-3 lần so với trước. Hiện nay, mỗi ngày tôi mổ 3 con heo mới đủ bán.

Để có đủ thịt bán, vừa qua tôi phải thông qua trung gian nhập nguyên đàn heo từ Bình Định về nuôi nhốt, mổ dần. Vì nhu cầu tiêu dùng tăng nên giá thịt đang chạm “đỉnh”. Cụ thể, thịt ba chỉ 200.000 đồng/kg, đùi 180.000 đồng…

Tăng cường kiểm soát vận chuyển, giết mổ

Từ giữa tháng 1 đến nay, khi nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tươi sống của người dân tăng mạnh, cũng là lúc các ngành chức năng bắt đầu đẩy mạnh công tác kiểm soát vận chuyển và giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Chi cục đã chỉ đạo các trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thị, thành phố tăng cường kiểm soát các khâu giết mổ, quy trình giết mổ đảm bảo an toàn vệ sinh thú y, không để xảy ra tình trạng thực phẩm kém chất lượng được tuồn ra thị trường.

Kiểm soát vận chuyển heo về Phú Yên tại chốt kiểm dịch động vật cầu Bình Phú (TX Sông Cầu) - Ảnh: Thủy Tiên

Kiểm soát vận chuyển heo về Phú Yên tại chốt kiểm dịch động vật cầu Bình Phú (TX Sông Cầu) - Ảnh: Thủy Tiên

Cùng với đó, các đơn vị cũng chủ động phối hợp cùng chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các khu chợ mua bán động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn, giúp nâng cao ý thức cho người kinh doanh.

Theo UBND huyện Phú Hòa, toàn huyện có 43 cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ, nằm xen kẽ trong các khu dân cư nên việc kiểm soát cũng khá khó khăn. Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp tết, địa phương vừa tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành gồm các lực lượng quản lý thị trường, công an, phòng NN-PTNT… kiểm soát công tác giết mổ tại các cơ sở này.

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Hòa cho hay: Chi cục Chăn nuôi và Thú y đang phối hợp với trạm tiếp tục kiểm tra, giám sát công tác giết mổ, mua bán và vận chuyển động vật, sản phẩm động vật. Hiện nay hoạt động giết mổ, mua bán động vật có tăng so với ngày thường nhưng vẫn không bằng mọi năm vì ảnh hưởng dịch COVID-19.

Cùng với hoạt động kiểm soát giết mổ, ngành Thú y còn siết chặt việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật từ các địa phương khác vào tỉnh thông qua các chốt, trạm kiểm dịch động vật ở cầu Bình Phú (TX Sông Cầu) và trạm Hảo Sơn (TX Đông Hòa).

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, hiện nay nhiều dịch bệnh vẫn còn đang xảy ở một số địa phương vì vậy chúng tôi đẩy mạnh việc giám sát dịch bệnh, đặc biệt là nguồn động vật và sản phẩm động vật từ ngoài tỉnh vào để tránh tình trạng lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài. Cùng với đó, công tác này cũng sẽ góp phần giám sát chặt chẽ nguồn thực phẩm trên thị trường, không để xảy ra tình trạng tuồn thực phẩm bẩn từ các tỉnh ngoài về Phú Yên.

BOX: Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, trong tháng 1/2021, tổng lượng động vật, sản phẩm động vật nhập về tỉnh tăng mạnh với khoảng 2.880 con heo, 317 con trâu, bò, hơn 6 tấn thịt gia súc, gia cầm. Đơn vị cũng đã kiểm soát giết mổ 6.772 con heo, 497 con bò và hơn 4.300 con gia cầm.

THỦY TIÊN

Nguồn Phú Yên: http://www.baophuyen.com.vn/82/252183/tap-trung-kiem-soat-giet-mo-dam-bao-an-toan-thuc-pham-dip-tet.html