Thể hiện bản lĩnh doanh nghiệp Việt

Dù rất tốn kém cả tiền bạc lẫn thời gian, con đường kiện chống bán phá giá đối với thịt gà Mỹ sẽ vô cùng cam go, chưa biết đích đến ra sao..., song các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ vẫn đồng thuận, quyết tâm đi tới cùng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ông Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ khẳng định, Hiệp hội đã chọn được công ty luật để tư vấn và lo các thủ tục pháp lý, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nộp cho Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương). Dự kiến kinh phí theo kiện khoảng 10 tỷ đồng, nhưng do có sự đồng thuận của các doanh nghiệp nên không khó khăn lắm.

Điều khó nhất để khởi kiện và thắng kiện là bằng chứng xác thực về việc thịt gà Mỹ bán phá giá tại thị trường Việt Nam. Rào cản này doanh nghiệp Việt có thể vượt qua, bởi người được Hiệp hội phân công sang Mỹ thu thập thông tin cho vụ kiện đã thu thập được nhiều bằng chứng thực tế quan trọng: Khảo sát tại Wallmart- siêu thị giá rẻ của Mỹ- giá bán lẻ đùi gà 2,79 USD/kg, trong khi doanh nghiệp Mỹ bán sang Việt Nam chỉ 0,8- 0,9 USD/ kg- điều hết sức vô lý, có dấu hiệu bán phá giá.

Kết quả khảo sát thực tế chăn nuôi tại Mỹ cũng cho thấy, giá thành gà công nghiệp Mỹ không chênh lệch so với Việt Nam. Bởi, dù giá thức ăn chăn nuôi ở Mỹ thấp hơn Việt Nam 15% vì có lợi thế về nguyên liệu nhưng chi phí nhân công, điện... cao hơn Việt Nam. Hơn nữa, đùi gà Mỹ nhập về Việt Nam còn phải tốn nhiều chi phí vận chuyển, bảo quản, thuế, phí...

Mặc dù chưa khởi kiện song những thông tin về vụ kiện đã gây hiệu ứng khá tích cực trên thị trường trong nước.

Theo Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2015, lượng thịt gà Mỹ nhập về Việt Nam là 41.600 tấn, giá nhập trung bình trước thuế là 0,9 USD/kg (cả năm 2014 nhập 56.400 tấn, giá trung bình 1,1 USD/kg). Riêng đùi gà Mỹ chiếm tới 98%, giá nhập trung bình 0,94 USD/kg và phải chịu thuế nhập khẩu 20%.

Thế nhưng, mấy tháng qua, lượng đùi gà Mỹ nhập về Việt Nam giảm rõ rệt. Dường như các doanh nghiệp Mỹ và cả doanh nghiệp nhập khẩu Việt đã “chùn tay”, không dám nhập ồ ạt nữa, do những thông tin về vụ kiện chống bán phá giá thịt gà Mỹ tại Việt Nam. Đồng thời, người tiêu dùng Việt vì lo ngại chất lượng gà Mỹ giá rẻ có thể là hàng kém chất lượng, nên đã chuyển sang dùng gà tươi trong nước...

Quay trở lại vụ kiện, đây là việc chưa có tiền lệ trong lịch sử pháp lý kinh doanh của Việt Nam, nhưng rất đáng ủng hộ, bởi đó thể hiện bản lĩnh của cơ quan quản lý nhà nước cũng như doanh nghiệp Việt Nam trên con đường hội nhập, trước mắt và dài lâu.

Trần Phương

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/the-hien-ban-linh-doanh-nghiep-viet-60158.html