Thưởng thức món ăn ngon cực đỉnh, nem nắm Giao Thủy

Vị ngọt bùi của thịt lợn, giòn dai của bì, vị thơm của thính, chát của lá sung cùng vị mặn ngọt đậm đà của nước chấm…tạo nên món ăn cực đỉnh - nem nắm Giao Thủy

Người dân huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định vẫn luôn tự hào về món nem nắm Giao Thủy - thức quà dân giã của làng quê đã trở thành thương hiệu nổi tiếng gần xa.

Nem nắm Giao Thủy - thức quà dân giã đã trở thành thương hiệu nổi tiếng

Nem nắm Giao Thủy - thức quà dân giã đã trở thành thương hiệu nổi tiếng

Món nem nắm Giao Thủy được xếp vào một trong những sản vật độc đáo của nền văn minh lúa nước, bởi nguyên liệu chính để chế biến là thịt, bì lợn trộn với thính gạo hài hòa cùng gia vị… dần phổ biến và được truyền lại trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp các tỉnh thành.

Để có món nem nắm Giao Thủy thơm ngon khâu chế biến cũng khá cầu kỳ và độc đáo. Theo ông Trần Vị, xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy - một người có thâm niên trong việc chế biến món nem nắm Giao Thủy cho biết: Muốn có món nem nắm "chuẩn" Giao Thủy khâu quan trọng nhất là chọn nguyên liệu. Trong đó, thịt để chế biến món nem nắm Giao Thủy phải là thịt lợn mông ngon của con lợn khỏe mạnh không nuôi cám tăng trọng.

Khâu chế biến nem nắm Giao Thủy cũng khá cầu kỳ và độc đáo

Khâu chế biến nem nắm Giao Thủy cũng khá cầu kỳ và độc đáo

Ngay sau khi mổ, miếng thịt còn nóng hổi được chế biến ngay, tuyệt đối không được đặt xuống đất hay rửa bằng nước lạnh thịt mất độ dẻo, ngon khi chế biến món nem nắm Giao Thủy. Sau khi lọc bì và nạc riêng rẽ, phần thịt nạc được luộc còn hơi tái, rồi thái mỏng, dùng sống dao dần cho mềm.

Bì thái bằng tay mỏng, nhỏ và giòn hơn khi thái bằng máy

Bì thái bằng tay mỏng, nhỏ và giòn hơn khi thái bằng máy

Khó và kỹ lưỡng trong món nem nắm Giao Thủy là khâu làm bì. Phải chọn bì thăn cạo sạch lông, cho vào ngâm với muối, rửa sạch và cho vào luộc vừa chín tới để nguội, dùng dao thái mỏng. Ông Vị bật mí, hiện nay cũng có nhiều nhà thái bì bằng máy sẽ nhanh hơn, nhưng như thế bì sẽ không mỏng và giòn cũng như không thơm ngon khi thái bằng tay.

Nguyên liệu làm nên mùi thơm chủ đạo của nem nắm Giao Thủy là thính. Thính ở đây phải được làm từ gạo tám thơm huyện Hải Hậu mới dậy mùi. Thính sẽ được trộn đều với bì lợn và thịt lợn đã sơ chế cùng nước mắm, tỏi, vừa trộn vừa bóp kỹ sao cho nguyên liệu ngấm đều vào thịt và bì, thịt quện lấy thính, thính bám chặt vào bì... tạo nên món nem nắm vừa ngon vừa hấp dẫn. Sau đó nem được nắm chặt lại và gói với lá sung, lá đinh lăng và bọc ngoài bằng lá dong.

Món ăn cực đỉnh - nem nắm Giao Thủy

Món ăn cực đỉnh - nem nắm Giao Thủy

Để thưởng thức món nem nắm Giao Thủy chỉ cần cuốn nem với lá sung, thêm một chút đinh lăng rồi chấm với nước mắm Sa Châu (nước mắm cũng rất nổi tiếng, được làm theo cách cổ truyền của huyện Giao Thủy), pha một chút tỏi, ớt, chanh mới hợp vị.

Thưởng thức món nem năm Giao Thủy chúng ta cảm nhận được vị ngọt bùi đậm đà của thịt lợn, giòn dai của bì, vị thơm của thính, chát của lá sung, thoang thoảng hương thơm cay nồng của tỏi, ớt cùng vị mặn ngọt đậm đà của nước chấm…tạo nên món ăn cực đỉnh - nem nắm Giao Thủy.

Được biết, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa công nhận các món ăn “Nem nắm Giao Thủy” của tỉnh Nam Định được chọn vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022).

Phạm TIệp

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/thuong-thuc-mon-an-ngon-cuc-dinh-nem-nam-giao-thuy-225340.html