Thưởng thức món trứng đánh kem mịn như bông giữa mùa thu Hải Dương

Giữa tiết trời se lạnh đầu mùa, thưởng thức món trứng đánh trắng như kem, mịn như bông ở một cửa hàng lâu đời giữa trung tâm TP Hải Dương cũng là một trải nghiệm thú vị.

Trứng để làm món trứng đánh kem phải là trứng gà ta

Trứng để làm món trứng đánh kem phải là trứng gà ta

Từ công thức học mót ở phố cổ Hà Nội

Ở số nhà 20 Mạc Thị Bưởi, phường Phạm Ngũ Lão (TP Hải Dương), một cửa hàng nhỏ bán món bánh bông lan trứng đánh kem tuổi đời khoảng 20 năm. Nhắc đến cửa hàng này, nhiều người ở TP Hải Dương nhận ra ngay với món ăn quen thuộc.

Cửa hàng Khánh Thủy, gắn với tên của vợ chồng bà Vũ Thị Thu Thủy. Ngày trước, ông bà thấy người ta bán món trứng đánh kem ngon nhưng không được họ chỉ cho cách làm nên đã tự lên khu phố cổ Hà Nội ăn rồi nhìn cách họ làm mà học theo.

Về nhà, riêng việc chế máy đánh trứng cũng phải làm đi, làm lại mấy lần mới được. Sau đó, công thức để làm món trứng đánh kem cũng phải thử nghiệm mãi mới thành một công thức chuẩn để sử dụng từ đó tới giờ.

Lúc mới đánh, trứng có màu vàng bắt mắt

Lúc mới đánh, trứng có màu vàng bắt mắt

Trứng đánh kem là món ăn khó làm vì không cẩn thận một chút thôi là mùi của trứng sẽ tanh chứ không thơm ngậy. Từ khâu chọn trứng, ông Khánh, bà Thủy phải lấy trứng gà ta từ mối quen uy tín. Tách lòng trứng phải tỉ mỉ, không để lẫn lòng trắng vào. Đôi bàn tay khéo léo tráng qua, tráng lại lòng đỏ trứng nhiều lần để lọc hết lòng trắng rồi mới cho vào cốc, thêm đường và vài thìa nước lọc tinh khiết. Việc đong đường, nước cũng rất tỉ mỉ để đúng lượng, sai cữ chút là vị không thành.

Sau khi đánh xong, thành phẩm mang màu trắng như kem, mịn như bông, ăn cùng với bánh bông lan

Sau khi đánh xong, thành phẩm mang màu trắng như kem, mịn như bông, ăn cùng với bánh bông lan

Trứng gần đánh xong thì cho thêm một chút sữa đặc để thêm vị ngậy, ngọt tùy khẩu vị rồi tiếp tục đánh bông lên. Theo chủ cửa hàng, một cốc trứng đánh kem thành phẩm phải mịn như bông, có màu trắng như kem, mùi thơm ngậy của trứng, vị ngọt vừa phải.

Món ăn hợp vị mùa thu

Món ăn đơn giản, nhẹ nhàng mà thu hút rất nhiều thực khách, nhất là vào mùa thu hay lúc thời tiết lạnh

Món ăn đơn giản, nhẹ nhàng mà thu hút rất nhiều thực khách, nhất là vào mùa thu hay lúc thời tiết lạnh

Món này chấm cùng với bánh bông lan mềm mịn, mức giá từ nhiều năm nay vẫn chỉ 10.000 đồng/cốc 1 trứng. Bánh bông lan 10.000 đồng/bánh, ngoài vị cơ bản còn có vị trà xanh, phô mai... Sản phẩm có thể phục vụ cả khách mang về cũng không bị chảy nước hay chuyển mùi tanh.

Cách bài trí đơn giản, quán ăn cũng đơn sơ nhưng sạch sẽ, gần gũi nên nhiều người rất thích. Khách đến đây có cả người già, trẻ nhỏ, học sinh, sinh viên, đông nhất là vào mùa thu hoặc khi trời lạnh.

Ông Khánh, bà Thủy đều là những người sinh ra, lớn lên và làm ăn, buôn bán tại đây lâu năm. Cửa hàng nhỏ của ông bà cũng là nơi gắn với tuổi thơ nhiều người Hải Dương

Trứng đánh kem đạt độ ngon thì mang về nhà mới thưởng thức cũng không bị chảy nước hay chuyển mùi tanh

Trứng đánh kem đạt độ ngon thì mang về nhà mới thưởng thức cũng không bị chảy nước hay chuyển mùi tanh

Nhắc đến món trứng đánh kem trên phố Mạc Thị Bưởi, nhiều người đã trưởng thành vẫn nhớ hương vị xưa. Chị Nguyễn Nguyệt Hà, giáo viên Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (TP Hải Dương) chia sẻ: "Món bánh bông lan chấm với trứng đánh kem thơm ngậy, mềm mịn là món ăn tuổi thơ, gắn với nhiều kỷ niệm hồi đi học của tôi và bạn bè. Cửa hàng này đến giờ vẫn giản dị như vậy".

Nhiều người ở các huyện Tứ Kỳ, Gia Lộc, Nam Sách... ăn thấy ngon cũng truyền nhau, hẹn hò lên thành phố chơi, chụp ảnh rồi đi ăn món trứng đánh kem mịn như bông trong tiết trời mát mẻ đầu mùa.

Giữa những đổi thay, cuộc sống nhộn nhịp, cửa hàng nhỏ với món trứng đánh kem đặc biệt vẫn đơn sơ như vậy nhưng lại giữ chân khách hàng, tạo sự cuốn hút từ chất lượng.

Ngày nay, nhiều người không thích ăn ngọt nên quán cũng chiều lòng thực khách, giảm đường trong công thức nhưng vẫn giữ trọn vị xưa, thơm ngậy.

PHONG TUYẾT

Nguồn Hải Dương: https://baohaiduong.vn/thuong-thuc-mon-trung-danh-kem-min-nhu-bong-giua-mua-thu-hai-duong-394690.html