TP.HCM tăng cường quản lý nguồn gốc sản phẩm và hàng hóa tại chợ
Sở Công Thương TP.HCM vừa chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, kiểm tra nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa tại các chợ trên địa bàn, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Theo đó, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan liên quan để thực hiện Kế hoạch an toàn sinh học đối với bệnh dại, bệnh cúm gia cầm, bệnh lở mồm long móng cũng như giám sát chặt chẽ các bệnh này trên địa bàn TP.HCM.
Song song, các đơn vị phòng chuyên môn sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, theo Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y và những sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 04/2020/NĐ-CP ngày 3/1/2020.
Ngoài ra, các ban quản lý chợ trên toàn TP.HCM được đề nghị phối hợp với các cơ quan chuyên môn để kiểm tra nghiêm các trường hợp kinh doanh, buôn bán động vật và sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc hoặc không có kiểm dịch của cơ quan thú y, cũng như các hàng hóa có bao bì không đúng quy định.
Đặc biệt, các ban quản lý chợ cần áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo kết nối và chia sẻ dữ liệu truy vết sản phẩm và địa điểm. Việc này sẽ nâng cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc truy xuất nguồn gốc và đảm bảo sản phẩm, hàng hóa lưu thông an toàn đến tay người tiêu dùng.