TPHCM: không thiếu thịt heo mùa lễ tết dù nguồn khan hiếm

Mặc dù sản lượng tiêu thụ thịt heo cuối năm sẽ tăng 1,2% và trong bối cảnh giá heo hơi đang tăng, nguồn heo tại các trang trại cũng khan hiếm nhưng TPHCM sẽ không thiếu thịt heo dịp cuối năm, dịp Tết sắp tới.

 Hiện tại thị trường TPHCM vẫn chưa xảy ra tình trạng thiếu thịt heo. Ảnh minh họa người tiêu dùng mua thịt heo tại một siêu thị. Ảnh: VY

Hiện tại thị trường TPHCM vẫn chưa xảy ra tình trạng thiếu thịt heo. Ảnh minh họa người tiêu dùng mua thịt heo tại một siêu thị. Ảnh: VY

Thông tin được các đại diện Sở Công thương TPHCM khẳng định tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm ba tháng cuối năm 2019 của ngành công thương chiều 18-10.

Ông Võ Lê Bích Đồng, Phó trưởng phòng Phòng Quản lý thương mại cho biết, hiện tại sản lượng tiêu thụ thịt heo của TPHCM là 4.000 tấn/tháng, dịp cuối năm và dịp Tết, con số này sẽ tăng 1,2% lên con số xấp xỉ 5.000 tấn/tháng.

Cũng theo ông Đồng, hiện tại giá thịt heo hơi trên thị trường TPHCM đang tăng, dao động ở mức 55.000-60.000 đồng/kg, sản lượng heo về hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền giảm và nguồn heo tại các trang trại lớn, nhỏ khan hiếm. Tuy nhiên, do dự báo được tình hình nên Sở Công thương TPHCM đã có những kịch bản ứng phó. Cụ thể như có văn bản đề nghị các đơn vị sản xuất chủ lực như Vissan, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn… xây dựng kế hoạch sản xuất, tăng lượng hàng dự trữ; tăng sản lượng nhập khẩu khi có biến động.

Theo đó, đến nay, theo như Vissan thông tin, Vissan có kế hoạch dự trữ 3.600 tấn trong thời gian 45 ngày; nhập khẩu thịt nếu có biến động lớn; Công ty San Hà trữ đông 1.500 tấn thịt heo, gà; tăng lượng cung ứng lên 200 tấn thịt gà/ngày, 25 tấn thịt heo/ngày; Công ty Ba Huân trữ đông 200 tấn thịt gà, tăng lượng cung ứng 20 tấn thịt gia cầm; Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn xuất chuồng heo dưới tuổi (từ 80-90kg/con), tập trung phát triển nguồn heo giống, hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn; Công ty C.P Việt Nam cung ứng vượt kế hoạch thành phố giao, triển khai biện pháp kỹ thuật, xuất chuồng sớm, tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng thịt heo.

Đồng thời, theo ông Đồng, ngoài thịt heo, Sở Công thương TPHCM cũng đã đôn đốc các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch tạo nguồn hàng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu thay thế như thịt gà, trứng gia cầm, nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung; khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các nguồn thực phẩm thay thế.

“Thị trường thịt heo tại TPHCM hiện vẫn đang ổn định, đủ nguồn cung ứng, chưa có hiện tượng thiếu thịt heo. Sở Công thương vẫn đang theo dõi diễn biến và sẽ phối hợp cùng các doanh nghiệp để đảm bảo nguồn cung, nhất là dịp cuối năm và từ ngày 25 Tết âm lịch trở đi”, ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở cho biết.

Trước đó, trước việc thịt heo hơi trong cả nước tăng giá cao, có thời điểm lên đến mức kỷ lục là 63.000 đồng/kg heo hơi, văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá về tình hình giá thịt heo có xu hướng tăng cao.

Vũ Yến

Nguồn Saigon Times: https://www.thesaigontimes.vn/295618/tphcm-khong-thieu-thit-heo-mua-le-tet-du-nguon-khan-hiem.html