Trải nghiệm sản phẩm thực phẩm an toàn ngành công thương

Tối 7/11 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, thành phố Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Chương trình hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn ngành công thương năm 2020.

Các đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm thực phẩm an toàn ngành công thương. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Chương trình có sự phối hợp, tham gia của các bộ, ngành, các cơ quan đoàn thể Trung ương; UBND, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, các Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; các đơn vị cung ứng giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm…, tạo nên một mặt trận thống nhất, truyền đi thông điệp rộng khắp, có sức lôi cuốn đến từng địa bàn khu dân cư trên 63 tỉnh, thành phố.

Tại sự kiện, gần 40 gian hàng của 22 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất, phân phối sản phẩm thực phẩm an toàn được quy tụ như: Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO), Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO), Tập đoàn TH, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia, Công ty TNHH Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Hoan TT, Công ty cổ phần Thực phẩm Đức Việt, Viện Hóa học Việt Nam, Tập đoàn Tân Long, Lavite, Tập đoàn Dabaco, Sở Công Thương Đắk Nông, Công ty cổ phần Đầu tư CADOSA, Công ty cổ phần Thực phẩm Trâu ngon, Công ty TNHH Chế Biến Thực Phẩm Bánh Pía - Lạp Xưởng Tân Huê Viên, Sở Công Thương Đồng Tháp, Sở Công Thương Nghệ An, Công ty TNHH Xây dựng & Dịch vụ Cường Thịnh, Công ty TNHH Nam Sơn Phú Thọ, Sữa từ hạt Việt Nam, Hợp tác xã Sơn La, Công ty cổ phần Sữa Nông trại Ba Vì, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh.

Các đơn vị, doanh nghiệp đã trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm, chất lượng, uy tín an toàn để người tiêu dùng Thủ đô có thể trực tiếp sử dụng và trải nghiệm sản phẩm tiêu biểu của doanh nghiệp.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận định: Việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho gần 100 triệu người tiêu dùng không dễ dàng, nhưng Việt Nam đang có những thuận lợi hết sức cơ bản.

Vì thế, điều cần làm ngay là khẩn trương xây dựng ý thức cộng đồng về an toàn thực phẩm, xác định được nhu cầu kết nối của các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để hỗ trợ cho "trúng" cho "đúng", mang lại hiệu quả cao.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương là một trong ba cơ quan được Chính phủ giao triển khai quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.

Thời gian qua, Bộ Công Thương quyết liệt triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm khẳng định thương hiệu cũng như góp phần xây dựng, phát triển thị trường thực phẩm an toàn.

Người tiêu dùng Thủ đô trải nghiệm sản phẩm thực phẩm an toàn ngành công thương. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Bên cạnh việc ban hành và tổ chức thực hiện các chính sách về quản lý an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực chịu trách nhiệm, Bộ Công Thương tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối thực phẩm.

Cụ thể, Bộ đã tư vấn xây dựng mô hình chuỗi cửa hàng, cơ sở kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm; áp dụng các phương thức quản lý tiên tiến bảo đảm chất lượng, an toàn và truy xuất được nguồn gốc xuất xứ; tư vấn hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp xây dựng mô hình thí điểm chợ bảo đảm an toàn thực phẩm....

Cùng với đó, tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường xuất khẩu hàng Việt Nam vào các chuỗi siêu thị của doanh nghiệp FDI đầu tư tại Việt Nam, đưa hàng Việt ra nước ngoài, thực hiện chương trình xúc tiến thương mại Quốc gia, khuyến công, khoa học công nghệ để hỗ trợ các doanh nghiệp có sản phẩm an toàn vào hệ thống phân phối.

Ngoài ra, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ ngành kiểm soát và ngăn chặn việc sản xuất kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ; tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định: Thời gian tới, Bộ Công Thương chủ động phối hợp với các Bộ, ngành thực hiện Chương trình phối hợp giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan đoàn thể chính trị-xã hội về tuyên truyền, vận động, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Bộ tăng cường việc thanh tra, kiểm tra, xử lý; gắn trách nhiệm của người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách; tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến phòng ngừa, chống sản xuất, kinh doanh hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, Bộ sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp xây dựng mô hình thí điểm chợ an toàn thực phẩm và hỗ trợ doanh nghiệp kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn.

Tại Chương trình, Ban Tổ chức đã trao kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp cam kết tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn ngành công thương./.

Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/trai-nghiem-san-pham-thuc-pham-an-toan-nganh-cong-thuong/177129.html