Tránh đột quỵ mùa lạnh, người bệnh huyết áp, mỡ máu cao và tiểu đường cần làm gì?

Thời điểm mùa đông xuân, nhiệt độ trở lạnh thất thường, nguy cơ đột quỵ tiềm ẩn cao, nhất là ở người sau tuổi 50, do lưu lượng máu qua não giảm vì xuất hiện cục máu đông, các chức năng khác của cơ thể suy yếu nên khó thích nghi với thay đổi của thời tiết.

Tại sao người bị mỡ máu cao, huyết áp và tiểu đường dễ bị đột quỵ khi trời lạnh?

Vào mùa lạnh, huyết áp của một người thường tự động tăng lên vì vậy có thể làm tình trạng bệnh ở những người bị huyết áp và tim mạch nghiêm trọng hơn. Điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho những người có tiền sử bệnh đột quỵ và ngừng tim.

Khi thay đổi thời tiết lạnh đột ngột (chẳng hạn như từ trong nhà ấm áp đi ra ngoài trời lạnh) thì sẽ làm tăng nguy cơ cao bị đông máu, dẫn đến hình thành cục máu đông và gây tắc nghẽn động mạch. Theo các nghiên cứu, khoảng 85% các trường hợp đột quỵ là do cục máu đông.

Bởi người mắc mỡ máu cao, dễ bị bệnh đột quỵ vào mùa lạnh là do số lượng hồng cầu, tiểu cầu tăng lên, dẫn đến làm tăng độ đặc quánh của máu, từ đó làm tăng nguy cơ bị tắc nghẽn mạch máu. Đặc biệt, ở những người bị xơ vữa động mạch, mức cholesterol cao thì khả năng hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu càng cao.

Không những thế, vào mùa lạnh, chúng ta thường lười vận động và ăn uống không lành mạnh. Điều này có thể gây lượng mỡ máu tăng lên, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông và gây tắc nghẽn.

Biến chứng thường gặp nhất của người tiểu đường đó là tăng đường máu khi thời tiết quá lạnh. Hạ đường huyết cũng là một biến chứng cần chú ý với những biểu hiện như vã mồ hôi, mệt nhọc, run, rối loạn ý thức… Hạ đường huyết rất nguy hiểm, khó xử lý hơn là tăng đường huyết.

Ngoài ra còn có các biến chứng như cảm giác tê cóng chân tay. Bàn chân bệnh nhân tiểu đường rất dễ bị tổn thương dẫn đến vết loét nhiễm khuẩn khó khỏi, thậm chí trong một số trường hợp phải cắt cụt bàn chân.

Dấu hiệu đột quỵ báo trước là gì?

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên của đột quỵ có khi là “xây xẩm, chóng mặt, tê yếu tay chân”, có khi là cơn đau đầu, từ nhẹ, sau đó dồn dập và co thắt, nếu không xử lý kịp thời, hoặc chủ quan thì người bệnh sẽ gặp nguy hiểm, nặng nhất có thể tử vong. Cũng có những người bệnh chỉ là “xây xẩm, chóng mặt”, tê yếu tay chân hoặc đau đầu, buồn nôn, khó chịu. Vì vậy người rối loạn mỡ máu, huyết áp cao, tiểu đường nhất định phải làm những điều sau khi thời tiết trở lạnh, nếu không muốn đột quỵ đoạt mạng.

85% tỷ lệ đột quỵ có liên quan có nguyên nhân do cục máu đông và có dấu hiệu báo trước. (Ảnh minh họa)

Những việc nên làm để phòng đột quỵ lúc giao mùa

● Kiểm tra mức huyết áp, đường huyết của mình ở mức bình thường, khắc phục tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim phải liên tục suốt đời.

● Khám tim xem có bị rung nhĩ hay các loại bệnh tim khác không. Nếu có vấn đề tim mạch phải xử lý ngay và thường xuyên.

● Tuyệt đối không hút thuốc.

● Hạn chế uống rượu bia, các đồ uống chứa cồn

● Bạn có tăng cholesterol thì nên tiết chế ăn uống và khám để kiểm soát, năng vận động, tránh ngồi một chỗ nhiều, tập thể dục đều đặn.

● Người bệnh tiểu đường nên khám và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát đường huyết thật tốt.

● Chế độ ăn ít muối, ăn nhiều trái cây tươi, các loại rau, củ không chứa tinh bột, ít chất béo, giàu chất xơ.

● Học cách quản lý căng thẳng, cảm giác căng thẳng, buồn rầu, hoặc tức giận là hiện tượng phổ biến của những người đang sống chung với huyết áp và tiểu đường. Căng thẳng kéo dài có thể làm tăng mức đường huyết và huyết áp. Người bệnh có thể tìm hiểu thêm một số cách giảm căng thẳng như: Tập thở sâu, làm vườn, đi bộ, tập yoga, ngồi thiền, làm việc yêu thích, nghe nhạc...

● Giữ ấm cơ thể, mỗi khi ra ngoài phải mặc ấm, không nên ra khỏi nhà vào ban đêm và tập thể dục vào sáng sớm khi trời còn lạnh; khi cần phải ra ngoài nhất thiết phải mặc đủ ấm.

● Đặc biệt, bạn nên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe với hoạt chất Nattokinase, men gạo đỏ (Red Rice) từ thiên nhiên để phòng ngừa đột quỵ.

Sống vui khỏe, trường thọ cần chú ý lối sống khoa học, áp dụng đúng phương pháp ngừa đột quỵ!(ảnh minh họa)

Nattokinase có khả năng góp phần làm tan cục máu đông gây tắc nghẽn lòng mạch máu não, nguyên nhân gây ra 80% - 85% số ca đột quỵ. Bên cạnh đó, Nattokinase mạnh hơn enzym Plasmin nội sinh, sau khi vào cơ thể sẽ hỗ trợ làm tăng tốc độ phản ứng sinh hóa làm tiêu tan sợi tơ huyết, rút ngắn thời gian phân hủy cục máu đông, cứu nguy cho người nguy cơ đột quỵ cao.

Nhờ giảm cholesterol, mà men gạo đỏ ngăn ngừa xơ vữa động mạch và gia tăng công dụng phòng đột quỵ lên gấp bội. Theo Healthline, chúng còn có thể giảm viêm, giảm các hội chứng chuyển hóa khác (tiểu đường, huyết áp cao...), ngăn ngừa ung thư và hơn thế nữa.

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/tranh-dot-quy-mua-lanh-nguoi-benh-huyet-ap-mo-mau-cao-va-tieu-duong-can-lam-gi-n186388.html