Trồng ngô sinh khối tăng hiệu quả kinh tế cao cho nông dân

Có khoảng 1.000 ha ngô sinh khối ở tỉnh Vĩnh Phúc đang trong giai đoạn thu hoạch. Với việc cho hiệu quả kinh tế cao gấp 25% so với trồng ngô thông thường, mô hình trồng ngô sinh khối đã và đang đem lại hiệu quả tích cực cũng như thu nhập ổn định cho nông dân.

Chiều 2/11, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh thăm mô hình sản xuất ngô sinh khối làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi bò tại xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Thực tiễn trồng cây ngô sinh khối đem lại hiệu quả cao gấp 25% so với trồng ngô thông thường.

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông, trồng ngô sinh khối có nhiều ưu điểm hơn so với trồng ngô lấy hạt, đó là: Thời gian từ trồng đến thu hoạch chỉ khoảng 75-90 ngày, ngắn hơn trồng ngô lấy hạt từ 25 - 35 ngày, góp phần tăng vụ nên có thể trồng 3 - 4 vụ/năm, trong khi trồng ngô lấy hạt tối đa chỉ trồng được 2 - 3 vụ/năm.

Chất lượng cây ngô xanh khi thu hoạch vào giai đoạn chín sáp có dưỡng chất đầy đủ và cao nhất nên khi trâu, bò thịt hoặc bò sữa ăn thức ăn này sẽ cho chất lượng thịt sữa tốt nhất.

Năng suất thu được trung bình khoảng 38,7 tấn cây tươi/ha, giá bán khoảng 800 đồng/kg tươi, người sản xuất có thể thu về hơn 30 triệu đồng/ha. Với sự phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng chăn nuôi gia súc như hiện nay, trồng ngô sinh khối sẽ góp phần bảo đảm nguồn thức ăn thô xanh cho chăn nuôi.

Hiện trên địa bàn tỉnh đang có khoảng 1.000 ha ngô sinh khối, trong đó các địa phương trồng nhiều là: Vĩnh Thịnh, Kim Xá, An Tường, Cao Đại, huyện Vĩnh Tường; Hồng Châu, Liên Châu, Trung Kiên, huyện Yên Lạc; Bắc Bình, Thái Hòa, huyện Lập Thạch...

Thăm quan thực tế mô hình trồng ngô sinh khối tại xã Liên Châu, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao hiệu quả mô hình trồng ngô sinh khối mang lại. Đồng thời nhấn mạnh, không chỉ cho hiệu quả kinh tế cao gấp 25% so với trồng ngô thông thường, ngô sinh khối có thể tận dụng diện tích, nhất là diện tích trong vụ đông, tránh tình trạng bỏ ruộng. Mô hình này rất phù hợp với định hướng thiết lập nền sản xuất sạch, sản xuất hữu cơ bởi cây ngô dùng làm thức ăn cho gia súc sẽ tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng tốt cung cấp cho thị trường.

Trồng ngô sinh khối có nhiều ưu điểm so với ngô lấy hạt như thời gian từ trồng đến thu hoạch ngắn, chỉ khoảng 75-90 ngày, giúp nông dân có thể trồng thêm 1 vụ trong năm. Khi trồng ngô sinh khối, thời điểm thu hoạch đóng vai trò quan trọng nhất. Theo tính toán, chất lượng cây ngô xanh khi thu hoạch vào giai đoạn chín sáp có dưỡng chất đầy đủ, và đạt mức cao nhất cả về khối lượng lẫn chất lượng.

Hiện nay, ngô lấy hạt ở Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn do nhiều nguyên nhân, nhưng sản xuất ngô làm thức ăn xanh lại có tiềm năng lớn. Sau nhiều năm, Viện Nghiên cứu Ngô đã đưa ra hai giống ngô sinh khối VN172 và ĐH 17-5 vào sản xuất thử. Qua 3 vụ khảo nghiệm, VN172 có năng suất chất xanh cao, ổn định, đạt trung bình 65,2 tấn/ha, và thích nghi tốt với các tỉnh phía Bắc. Còn giống ĐH 17-5 cho năng suất dao động từ 56,8 - 76,3 tấn/ha.

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/trong-ngo-sinh-khoi-tang-hieu-qua-kinh-te-cao-cho-nong-dan-post103884.html