Trưa nay ăn gì: gà chiên ngũ vị và canh sấu giò heo mới lạ cho bữa trưa cuối tuần

Mâm cơm gà chiên ngũ vị, canh sấu giò heo, thêm rau sống và đậu hũ chiên. Ảnh: Nhật Thảo.

Mâm cơm gà chiên ngũ vị, canh sấu giò heo, thêm rau sống và đậu hũ chiên. Ảnh: Nhật Thảo.

Mâm cơm gà chiên ngũ vị, canh sấu giò heo, thêm rau sống và đậu hũ chiên. Ảnh: Nhật Thảo.

(SGTTO) – Biến tấu những nguyên liệu quen thuộc thành những món ăn mới lạ là cách khiến bữa cơm trở nên thú vị hơn. Điển hình là gà chiên được tẩm ướp ngũ vị, vừa thơm vừa ngon và canh chua giò heo nấu theo kiểu miền Bắc, thêm sấu để tăng hương vị.

Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong nấu ăn, vì dễ chế biến, không hôi và kết hợp được với nhiều nguyên liệu, công thức khác nhau. Đây còn là loại thịt giàu đạm, chứa nhiều dưỡng chất, thường được chế biến thành nhiều món như gà kho sả ớt, gà chiên xù, gà nướng mật ong… Một biến tấu nữa cũng rất mới lạ là gà chiên ngũ vị, đậm đà, thơm giòn hấp dẫn.

Theo đó, cánh hoặc đùi gà cỡ vừa sẽ phù hợp để làm món này để thịt thấm khi ướp cùng ngũ vị hương, áo thêm lớp bột giòn rồi mới đem chiên. Khi chín gà sẽ vàng đều bên ngoài, chín vừa bên trong, không bị khô. Ăn vào thấy vỏ giòn giòn, thịt đậm đà, khiến người ăn bị thu hút bởi cả màu sắc, hương thơm và mùi vị đặc biệt của món ăn.

Để chống ngán cho món chiên thì canh chua là thích hợp nhất. Nhưng không nấu với me, dọc mùng, dứa, giá đỗ… như bình thường, mà nấu canh chua giò heo theo kiểu miền Bắc cho mới lạ. Giò heo bổ dưỡng được hầm mềm, thêm cà chua và đậu bắp tạo màu sắc xanh đỏ đẹp mắt. Đặc biệt, vị chua món canh này đến từ quả sấu, một loại quả phổ biến ở miền Bắc Việt Nam, có nhiều vào mùa hè. Sấu chua nhưng không quá gắt, khi nấu chỉ cần dầm ra cho hòa vào nước canh là được. Canh chua thanh vị sấu hòa quyện cùng giò heo béo béo, ăn mãi mà không ngán, lại còn giúp giải nhiệt trưa hè.

Anh Quỳnh tổng hợp

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/trua-nay-an-gi-ga-chien-ngu-vi-va-canh-sau-gio-heo-moi-la-cho-bua-trua-cuoi-tuan/