Trưa nay ăn gì: lẩu cháo lòng nóng hổi vừa thổi vừa xuýt xoa

Lẩu cháo lòng là món ăn ngon được biến tấu thú vị, là sự kết hợp độc đáo giữa hai món ăn quen thuộc: lẩu và cháo lòng.Ảnh: Tiệm lòng Xe ĐiêúNếu là tín đồ của món cháo lòng thì lẩu cháo lòng chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy hơn cả thỏa mãn. Lẩu cháo lòng được chế biến từ nước hầm xương nấu cùng gạo cho nhừ. Tuy nhiên, khác hơn so với món cháo thông thường ở chỗ món lẩu được cho thêm tiết, tạo màu nâu hấp dẫn cho nồi lẩu, còn các loại lòng non, gan, dạ dày, tim, cật, dồi… sau khi được làm sạch, ướp gia vị hoặc chần qua nước sôi sẽ được nhúng trực tiếp vào nồi lẩu cháo.Để món lẩu cháo lòng thơm ngon đúng vị, khâu quan trọng nhất chính là khâu sơ chế lòng để khi ăn không bị hôi, làm mất vị ngon của món ăn. Có thể khử mùi của lòng bằng gừng và rượu trắng hoặc bằng muối và giấm. Cho các loại nội tạng vào ngâm và vuốt đều, sau đó đem rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo. Để khi ăn ngọt hơn thì tim, gan, cật nên để sống và cắt miếng mỏng, còn các loại lòng thì cần được chần qua cho bớt hôi.Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp thêm những thành phần nguyên liệu đặc biệt khác giúp món ăn càng thêm đa dạng hấp dẫn như lòng dồi chuẩn vị miền Bắc, hoặc thêm các loại nấm kết hợp với xương ống, sườn non cho nước lẩu thêm ngọt thanh, khi ăn thêm ít giá giòn giòn và giò quẩy như cách ăn cháo lòng truyền thống cũng rất trọn vẹn.Các loại rau ăn kèm món lẩu đặc biệt này bao gồm tía tô, hành lá, hành củ, rau cải… rất hợp vị. Cho các loại rau: tía tô, hành lá, hành củ, rau cải… vào trước, khi nồi lẩu cháo sôi lục bục thì dùng vá nhúng lòng vào. Vị thơm từ các loại rau quả quyện lẫn vào món lòng sẽ giúp lòng đậm đà và ngon hơn.Trong bữa tiệc lẩu cháo lòng không thể thiếu nước mắm ớt hoặc muối ớt pha chanh, làm tăng vị đậm đà, thơm ngon cho món ăn. Chấm lòng với nước mắm ngon thêm ít chanh ớt và hành tím thái mỏng thì ngon tuyệt. Khi ăn cháo, trong tô để sẵn hành, ngò xắt nhỏ. Múc cháo, rắc tiêu, ăn cùng lòng và quẩy nóng giòn. Đặc biệt vào những ngày mưa lành lạnh, món ăn này lại càng thêm p

(SGTTO) – Lẩu cháo lòng là món ăn ngon được biến tấu thú vị, là sự kết hợp độc đáo giữa hai món ăn quen thuộc: lẩu và cháo lòng.

Ảnh: Tiệm lòng Xe Điếu

Ảnh: Tiệm lòng Xe Điếu

Nếu là tín đồ của món cháo lòng thì lẩu cháo lòng chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy hơn cả thỏa mãn. Lẩu cháo lòng được chế biến từ nước hầm xương nấu cùng gạo cho nhừ. Tuy nhiên, khác hơn so với món cháo thông thường ở chỗ món lẩu được cho thêm tiết, tạo màu nâu hấp dẫn cho nồi lẩu, còn các loại lòng non, gan, dạ dày, tim, cật, dồi… sau khi được làm sạch, ướp gia vị hoặc chần qua nước sôi sẽ được nhúng trực tiếp vào nồi lẩu cháo.

Để món lẩu cháo lòng thơm ngon đúng vị, khâu quan trọng nhất chính là khâu sơ chế lòng để khi ăn không bị hôi, làm mất vị ngon của món ăn. Có thể khử mùi của lòng bằng gừng và rượu trắng hoặc bằng muối và giấm. Cho các loại nội tạng vào ngâm và vuốt đều, sau đó đem rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo. Để khi ăn ngọt hơn thì tim, gan, cật nên để sống và cắt miếng mỏng, còn các loại lòng thì cần được chần qua cho bớt hôi.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp thêm những thành phần nguyên liệu đặc biệt khác giúp món ăn càng thêm đa dạng hấp dẫn như lòng dồi chuẩn vị miền Bắc, hoặc thêm các loại nấm kết hợp với xương ống, sườn non cho nước lẩu thêm ngọt thanh, khi ăn thêm ít giá giòn giòn và giò quẩy như cách ăn cháo lòng truyền thống cũng rất trọn vẹn.

Các loại rau ăn kèm món lẩu đặc biệt này bao gồm tía tô, hành lá, hành củ, rau cải… rất hợp vị. Cho các loại rau: tía tô, hành lá, hành củ, rau cải… vào trước, khi nồi lẩu cháo sôi lục bục thì dùng vá nhúng lòng vào. Vị thơm từ các loại rau quả quyện lẫn vào món lòng sẽ giúp lòng đậm đà và ngon hơn.

Trong bữa tiệc lẩu cháo lòng không thể thiếu nước mắm ớt hoặc muối ớt pha chanh, làm tăng vị đậm đà, thơm ngon cho món ăn. Chấm lòng với nước mắm ngon thêm ít chanh ớt và hành tím thái mỏng thì ngon tuyệt. Khi ăn cháo, trong tô để sẵn hành, ngò xắt nhỏ. Múc cháo, rắc tiêu, ăn cùng lòng và quẩy nóng giòn. Đặc biệt vào những ngày mưa lành lạnh, món ăn này lại càng thêm phù hợp. Nồi lẩu cháo sóng sánh và thêm chút vị cay cay của ớt tiêu, đây thực sự là một món ăn thú vị cho thực khách đổi vị vào dịp cuối tuần.

Ngày cuối tuần đã đến, bạn có thể cùng người thân, bạn bè thưởng thức món lẩu cháo lòng tại một số địa chỉ sau: Tiệm lòng Xe Điếu (quận 1), Bò tơ Hưng Phát (quận Tân Bình), Ơ Thương món Việt (quận 1), Lòng ngon quán (quận Gò Vấp), quán ăn 1976 – món ngon vị Bắc (quận 2), Ẩm thực Song Phát (quận Thủ Đức), Trống cơm quán (quận Bình Thạnh)… Theo đó, một phần lẩu cháo lòng có giá bán khoảng 200.000 – 500.000 đồng.

Lâm Như tổng hợp

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/trua-nay-an-gi-lau-chao-long-nong-hoi-vua-thoi-vua-xuyt-xoa/