Trước Michelin, ẩm thực Đà Nẵng được vinh danh ra sao?

Khác với sự cổ kính ở Hà Nội hay chất sôi động tại TP.HCM, Đà Nẵng ghi điểm trong giới ẩm thực quốc tế với loạt món ăn đậm chất dân dã và dung dị.

 Món nem Đà Nẵng tại quán Thìa Gỗ. Ảnh: tzuying.liao.

Món nem Đà Nẵng tại quán Thìa Gỗ. Ảnh: tzuying.liao.

Ngày 6/6/2023 đánh dấu thời điểm đầu tiên Michelin chính thức tung ra danh sách các nhà hàng được gắn sao và giải thưởng liên quan như Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng) và Michelin Selected (nhà hàng được Michelin đề xuất) tại Hà Nội, TP.HCM.

Tuy nhiên, để cho ra "quyển sổ đỏ" về ẩm thực tại 2 thành phố lớn, các thẩm định viên đã có mặt tại nước ta từ năm 2019, theo bà Elisabeth Boucher-Anselin, Giám đốc Truyền thông về Trải nghiệm đơn vị này.

Mất 3 năm để Michelin Guide (cuốn cẩm nang Michelin) chính thức "cập bến" Việt Nam với 2 thành phố được chọn, 4 nhà hàng gắn một sao và hơn 103 nhà hàng được vinh danh. Năm nay Michelin đề xuất thêm 13 cơ sở ăn uống mới (8 ở TP.HCM, 5 ở Hà Nội) cho giải thưởng Bib Gourmand.

Giống như năm trước, danh sách gợi ý của hãng lốp xe năm nay cũng làm dậy sóng người yêu ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, sự chú ý mới thực sự đổ dồn vào TP Đà Nẵng vừa được Michelin để mắt tới.

 Bánh xèo là một trong số món ăn Việt Nam được du khách quốc tế yêu thích. Ảnh: Mr Bay Mien Tay.

Bánh xèo là một trong số món ăn Việt Nam được du khách quốc tế yêu thích. Ảnh: Mr Bay Mien Tay.

Không khó để lý giải sự tò mò này bởi ẩm thực miền Trung sở hữu nhiều món ăn miền quê đặc trưng gắn liền với sự mộc mạc, dung dị, khác xa với Hà Nội cổ kính và TP.HCM năng động. Hương vị cũng có điểm khác.

Nhận xét về ẩm thực Đà Nẵng, ông Gwendal Poullennec, Giám đốc quốc tế của Michelin Guide cho biết thành phố này gây ấn tượng sâu sắc với các thẩm định viên ẩn danh của cẩm nang bằng chất lượng món ăn xuất sắc và di sản ẩm thực phong phú như mì Quảng, bún chả cá, bánh xèo...

Các thẩm định viên Michelin đã rất thích thú khi ngồi bên lề đường và thưởng thức những "viên ngọc quý" của ẩm thực, chẳng hạn như một bát cháo vịt.

Trước khi Michelin tới Đà Nẵng tìm kiếm cơ sở để trao sao, giới mộ điệu trên thế giới, du khách nước ngoài cũng dành không ít thời gian để khám phá ẩm thực thành phố trọng điểm khu vực Nam Trung Bộ này. Hastag #danangfood trên nền tảng Instagram thu hút hơn 110.000 lượt check-in hay phiên bản tiếng Hàn của hastag trên #다낭음식 cũng được hơn 1.000 du khách xứ kim chi sử dụng.

Đáng chú ý truyền thông quốc tế ví như Tripadvisor cũng có danh sách riêng gợi ý nhà hàng ngon ở Đà Nẵng. Dưới đây là một số cơ sở góp mặt vào danh sách này.

Nhà hàng Bếp Quê

Bếp Quê phục vụ cơm nhà. Ảnh: 손지원.

Bếp Quê phục vụ cơm nhà. Ảnh: 손지원.

Nằm tại đường Trần Phú, Bếp Quê gợi cho thực khách Việt hương vị quê nhà dân dã như lạc rang cá cơm, thịt ba chỉ kho tàu, đậu khuôn nhồi thịt sốt cà, rau muống luộc. Với thực đơn đa dạng, quán cũng là một điểm đến thích hợp dành cho khách du lịch quốc tế muốn tìm hiểu ẩm thực miền Trung.

Bếp Quê phục vụ món ăn lẻ và combo dành cho tệp khách gia đình với giá khoảng 200.000 đồng/pax.

Cardi Pizzeria Bach Dang

Tên gọi Cardi Pizzeria Bach Dang phần nào cũng giới thiệu sơ lược về địa điểm này. Khác với Bếp Quê, đây là cơ sở phục vụ ẩm thực Italy nằm tại đường Bạch Đằng (Đà Nẵng).

 Cardi phục vụ món ăn Italy tại Đà Nẵng. Ảnh: @cardidanang.

Cardi phục vụ món ăn Italy tại Đà Nẵng. Ảnh: @cardidanang.

Quán được lòng du khách với món pizza tươi nướng củi chuẩn Italy ngập topping hay món bò bít tết nhiều loại bò. Ngoài ra, tọa độ ẩm thực này còn phục vụ món Pháp như sườn cừu, gan ngỗng Pháp.

Nằm tại khu vực trung tâm, nhưng Cardi Pizzeria phục vụ thực khách với mức giá khá phải chăng. Một chiếc pizza xúc xích tươi (Salsiccia Pizza) có giá 170.000 đồng, một phần sườn Tomahawk bò Wagyu MB5+ (miếng thịt thuộc phân khúc tầm trung, tỷ lệ nạc mỡ vừa vặn không bị ngấy) có giá 350.000 đồng.

Ca Chuon Co Vietnamese - Seafood Restaurant

Nhà hàng nằm trong khuôn viên một khu resort ở Đà Nẵng. Cá Chuồn Cồ mang đến cho thực khách món ăn truyền thống Việt Nam với nguyên liệu chính từ hải sản và cách bài trí sang trọng, hiện đại.

Cá Chuồn Cồ phục vụ món ăn từ hải sản, các loại cá đặc trưng vùng biển miền Trung. Ảnh: Cá Chuồn Cồ.

Cá Chuồn Cồ phục vụ món ăn từ hải sản, các loại cá đặc trưng vùng biển miền Trung. Ảnh: Cá Chuồn Cồ.

Thông tin từ trang web nhà hàng, đơn vị này phục vụ hải sản tươi sống trong ngày. Bên trong có đặt một bể hải sản và có phòng ăn riêng cho thực khách. Năm 2023, đơn vị này là một trong số 10% nhà hàng trên toàn thế giới nhận giải thưởng Traveller's Choice.

Ngoài món ăn thiên về hải sản như cơm chiên hải sản kiểu Cá Chuồn Cồ, cá Nục hấp cuộn rau muống, cơ sở này còn phục vụ mì quảng (món ăn được cho là đặc trưng tại Đà Nẵng). Một bát mì quảng than tre và gà Đèo Le um nén có giá khoảng 250.000 đồng.

Thìa Gỗ Restaurant Da Nang

Không gian và một số món ăn tại quán Thìa Gỗ. Ảnh: @girleatsbkk, Dương Hoài Phương.

Không gian và một số món ăn tại quán Thìa Gỗ. Ảnh: @girleatsbkk, Dương Hoài Phương.

Đây là quán ăn Việt Nam tiếp theo góp mặt vào danh sách của Tripadvisor. Thìa Gỗ phục vụ món ăn bình dân như chả giò, bánh mì và một số thực đơn đặc trưng khác của Việt Nam cùng với bia.

Nhà hàng được đánh giá cao trên Google, 4,8/5 sao với hơn 5.400 lượt. Theo một số du khách từng ghé quán, Thìa Gỗ có không gian nhỏ, ấm cúng, đa phần là du khách nước ngoài lui tới.

Tuy nhiên, phong độ món ăn chưa nhất quán. Dù ở Đà Nẵng, quán phục vụ chủ yếu là ẩm thực miền Nam, bánh xèo to, vàng ươm. Thực khách đến quán có thể thử lẩu mắm hoặc bún tôm. Mức giá dao động 80.000-250.000 đồng/món.

Tường Vi

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/truoc-michelin-am-thuc-da-nang-duoc-vinh-danh-ra-sao-post1481912.html