Ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh

Nhận thức rõ vai trò của ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, Công ty TNHH Hatodo tích cực đầu tư, ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ (KH&CN) hiện đại vào sản xuất, từng bước đổi mới và nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh sản phẩm hàng hóa.

Bảo Lạc là huyện miền núi còn nhiều khó khăn nhưng được thiên nhiên ban tặng nhiều sản vật, đặc biệt là sự đa dạng của các loài dược liệu. Để bảo tồn cây dược liệu quý gắn với phát triển kinh tế, huyện chú trọng lồng ghép các nguồn lực và xây dựng liên kết để phát triển vùng dược liệu. Với mong muốn tạo ra nguồn dược liệu thành hàng hóa ổn định về sản lượng và chất lượng, Công ty TNHH Hatodo tại thị trấn Bảo Lạc (Bảo Lạc) nghiên cứu và sản xuất thành công nhiều sản phẩm từ nguồn dược liệu quý tại địa phương.

Giám đốc Công ty TNHH Hatodo Ninh Văn Tuyến cho biết: Công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ cây dược liệu, chế biến lúa gạo, trồng cây gia vị, cây dược liệu, cây hương liệu lâu năm; kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa nông, lâm, thủy sản… Hiện nay, công ty tập trung sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ cây dược liệu: hà thủ ô đỏ, khoai sâm, linh chi, ngọc cẩu, chàm tía...; sản phẩm gạo nếp Hương đặc sản của huyện Bảo Lạc... Các sản phẩm do công ty sản xuất và đưa ra thị trường được phát triển dựa trên các kết quả ứng dụng KH&CN, trong đó điển hình là từ kết quả của 2 dự án KH&CN có sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước “Ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình liên kết sản xuất gạo nếp Hương tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng”, “Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình trồng và chế biến dược liệu hà thủ ô đỏ tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng”.

Dây chuyền sản xuất cao hà thủ ô đỏ của Công ty TNHH Hatodo.

Dây chuyền sản xuất cao hà thủ ô đỏ của Công ty TNHH Hatodo.

Nhờ ứng dụng KH&CN trong sản xuất, công ty phát triển thành công thương hiệu “Gạo nếp Hương Bảo Lạc”, sản xuất thành công dược liệu hà thủ ô, tiếp tục nghiên cứu chế biến một số sản phẩm từ cây dược liệu chàm tía… Từng bước phát triển thị trường trong và ngoài tỉnh, mở rộng liên kết sản xuất hàng hóa, tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần giảm nghèo, ổn định đời sống người dân trong khu vực.

Thông qua các nghiên cứu khoa học, cây giống hà thủ ô được nhân giống đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật, có năng suất cao, kháng sâu bệnh tốt, được chọn lọc và phát triển. Cây giống được sản xuất tại địa phương, không phải vận chuyển xa ảnh hưởng chất lượng cây giống và giá thành cây giống hợp lý, dùng làm nguồn nguyên liệu tại chỗ để triển khai các mô hình. Hiện nay, công ty tiếp tục nhân giống hà thủ ô đỏ để trồng tại địa phương và một số tỉnh như Hà Giang, Bắc Giang. Năm 2023, công ty xây dựng vườm ươm, sản xuất 50.000 cây giống để chuyển giao quy trình trồng 2 ha tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Đây là mô hình ứng dụng chuyển giao công nghệ được áp dụng hiệu quả và đem lại nguồn doanh thu cho đơn vị.

Năm 2023, công ty tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, sản xuất thử nghiệm sản phẩm trà túi lọc chàm tía. Tuy nhiên, để có đầy đủ cơ sở khoa học, hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất, đồng thời tạo được cơ sở nhân giống và phát triển vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn, năm 2024 công ty đề xuất triển khai thực hiện Dự án “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình trồng, chế biến dược liệu chàm tía theo hướng GACP-WHO tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng”. Dự kiến kết quả nghiên cứu của dự án sẽ là cơ sở khoa học để phát triển vùng nguyên liệu phục vụ chế biến và đưa sản phẩm được chế biến từ cây chàm tía phát triển thành hàng hóa cung cấp cho thị trường.

Từ kết quả của dự án KH&CN, công ty xây dựng được đội ngũ nhân lực đào tạo chuyên sâu, vận hành các quy trình công nghệ sản xuất để tiếp tục ứng dụng phát triển sản phẩm. Công ty đầu tư trang thiết bị, máy móc, dây chuyền sơ chế, bảo quản dược liệu và áp dụng công nghệ chế biến hiện đại, dây chuyền hệ thống chiết xuất và cô đặc tuần hoàn chân không sản xuất cao hà thủ ô đạt công suất 100 kg cao/mẻ, cải thiện chất lượng và bảo quản hoạt chất của hà thủ ô, giữ nguyên giá trị dược liệu, kéo dài thời gian bảo quản và dễ sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Các sản phẩm do Công ty TNHH Hatodo sản xuất.

Các sản phẩm do Công ty TNHH Hatodo sản xuất.

Để đưa các sản phẩm từ cây dược liệu quý ra thị trường, công ty tích cực triển khai các hoạt động nhằm xúc tiến, thúc đẩy đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ đảm bảo yêu cầu và quy định của pháp luật. Tổ chức thiết kế và in ấn logo, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, gắn nhãn mác, bao bì đóng gói sản phẩm. Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, lập hồ sơ tiêu chuẩn cơ sở đối với các sản phẩm và thực hiện công bố tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm theo quy định; tiến hành đăng ký mã số, mã vạch cho sản phẩm; lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các sản phẩm. Hiện nay, các sản phẩm cao hà thủ ô đỏ, cao khoai sâm, gạo nếp Hương Bảo Lạc, trà túi lọc chàm tía được chứng nhận sản phẩm đạt OCOP 3 sao, công ty đưa sản phẩm giới thiệu, tiêu thụ tại một số đại lý, cửa hàng ở Thành phố và thị trấn Bảo Lạc. Cung cấp cao lỏng hà thủ ô đỏ cho Công ty TNHH thế giới GEN tại Thành phố Hồ Chí Minh; bán sản phẩm cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh làm quà tặng hoặc trưng bày tại các hội nghị, đồng thời bán sản phẩm trên các trang mạng xã hội được nhiều người tiêu dùng ủng hộ.

Anh Hoàng Văn Khoa, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) chia sẻ: Tôi đã sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hatodo và thấy sức khỏe được cải thiện rõ rệt. Với sản phẩm cao chiết hà thủ ô đỏ, tóc của tôi không bị rụng, gãy và không còn bạc tóc. Đặc biệt, không bị thiếu máu, các chỉ số đường huyết trong máu đều về mức cho phép. Sản phẩm dễ dàng sử dụng cho cả người cao tuổi.

Được sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước về quảng bá, xúc tiến thương mại, sản phẩm của doanh nghiệp được công nhận là “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022” và được hỗ trợ tham gia triển lãm, giới thiệu tại các hội chợ, sự kiện tiêu biểu được tổ chức trong tỉnh, ngoài tỉnh và thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Vũ Tiệp

Nguồn Cao Bằng: https://baocaobang.vn/ung-dung-khoa-hoc-cong-nghe-trong-hoat-dong-san-xuat-kinh-doanh-3172681.html