Văn hóa TRUYỀN HÌNH INTERNET Lai Châu qua ảnh

Sáng 24/12, Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III tại tỉnh Lai Châu năm 2021 tổ chức phần thi giã bánh giầy.

*Khai mạc các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III tại tỉnh Lai Châu

Đây là hoạt động mở màn ngay sau Lễ khai mạc các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội tại Quảng trường Nhân dân tỉnh.

Phần thi này có sự tham gia tranh tài của 9 đoàn gồm: Lai Châu, Yên Bái, Đắk Lắk, Bắc Cạn, Điện Biên, Lạng Sơn, Lào Cai, Thanh Hóa, Tuyên Quang. Mỗi đoàn cử đội thi gồm 6 thành viên tham gia. Yêu cầu đối với các đội thi là những chiếc bánh giầy làm ra phải trắng mịn, dẻo và thơm ngon trong 30 phút; thực hiện thuyết trình để Hội đồng nghệ thuật chấm thi.

Giã bánh - Công đoạn cần những người đàn ông, thanh niên khỏe mạnh và khéo léo.

Giã bánh - Công đoạn cần những người đàn ông, thanh niên khỏe mạnh và khéo léo.

Bánh giầy - món bánh cổ truyền và hoạt động giã bánh giầy không thể thiếu trong các dịp lễ, hội hay tết đến xuân về của đồng bào dân tộc Mông. Theo quan niệm xưa, bánh giầy của người Mông không chỉ biểu tượng cho tình yêu, sự thủy chung son sắt của trai gái người Mông mà còn tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời, nguồn gốc sinh ra con người và vạn vật trên trái đất.

Để món bánh giầy ngon như ý đều phải có đủ các vật dụng cần thiết như: cối giã bánh làm bằng thân cây gỗ chắc, thớ mịn, có mùi thơm và khoét rỗng ruột; chày giã bánh cũng được làm bằng các loại gỗ cứng và nặng; vừng rang sẵn và lòng đỏ trứng gà đã được luộc chín để xoa tay và xoa các dụng cụ nặn bánh không bị dính.

Một yếu tố không thể thiếu là phải chọn được gạo nếp thơm và dẻo. Giã bánh ngay khi xôi còn đang nóng. Giã càng kỹ thì bánh càng dẻo, ngon và để được lâu. Khi giã xong rồi cần bàn tay khéo léo của người phụ nữ nặn bánh ngay. Lá gói bánh là lá chuối đã hơ qua lửa và lau sạch...

Sôi động, hấp dẫn, tỷ mỉ trong từng công đoạn cùng sự chuẩn bị chu đáo cho nội dung thuyết trình, bày trí sản phẩm… của các đội tham gia, phần thi giã bánh giầy đã thu hút đông đảo khán giả đến xem, cổ vũ.

Việc đưa phần thi giã bánh giầy vào khuôn khổ của Ngày hội có ý nghĩa rất quan trọng. Không những bảo tồn, gìn giữ nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông còn nhằm tôn vinh và giới thiệu tới du khách, bạn bè các tỉnh sản phẩm du lịch độc đáo của địa phương.

Thành viên Hội đồng nghệ thuật làm nhiệm vụ tại khu vực thi của Đoàn Thanh Hóa.

Thành viên Hội đồng nghệ thuật làm nhiệm vụ tại khu vực thi của Đoàn Thanh Hóa.

Chiều và tối nay (24/12), Ngày hội tiếp tục diễn ra hoạt động: chấm không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa của các tỉnh; thi đấu môn đẩy gậy và khai mạc Ngày hội, Báo Laichau Online tiếp tục đưa tin tới bạn đọc.

Nguồn Lai Châu: https://baolaichau.vn/v%C4%83n-h%C3%B3a/9-%C4%91o%C3%A0n-tham-gia-thi-gi%C3%A3-b%C3%A1nh-gi%E1%BA%A7y-t%E1%BA%A1i-ng%C3%A0y-h%E1%BB%99i-v%C4%83n-h%C3%B3a-d%C3%A2n-t%E1%BB%99c-m%C3%B4ng-to%C3%A0n-qu%E1%BB%91c-l%E1%BA%A7n-th%E1%BB%A9-iii-t%E1%BA%A1i-t%E1%BB