Về Quan Hóa nếm 'khâu nhục'

Lâu nay, khâu nhục là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những dịp lễ tết, đám xá, đồng thời là món đặc sản thu hút khách du lịch của người dân huyện Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa).

Khâu nhục ăn cùng xôi hoặc cơm trắng kèm dưa chua để lại ấn tượng khó quên cho người thưởng thức. Ảnh: T.Q.

Khâu nhục ăn cùng xôi hoặc cơm trắng kèm dưa chua để lại ấn tượng khó quên cho người thưởng thức. Ảnh: T.Q.

Nếu có dịp lên Quan Hóa, hỏi về ẩm thực thế nào người dân nơi đây cũng giới thiệu món khâu nhục. Món ăn độc đáo, có cách làm và hương vị khác biệt so với các món thịt thông thường.

Để làm được món thịt khâu nhục ngon, trước hết việc chuẩn bị nguyên liệu phải được đảm bảo. Thịt dùng làm món khâu nhục phải là thịt ba chỉ, đây cũng là phần thịt ngon nhất của con lợn. Miếng thịt ba chỉ có sự kết hợp giữa nạc và mỡ, khi hấp lên sẽ có độ béo, mềm. Yêu cầu mỗi miếng thịt khi thái có độ dày khoảng 1cm, độ dài 10 - 15cm, tùy vào dụng cụ thố hấp để thái miếng thịt sao cho vừa.

Bên cạnh đó, măng khô cũng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu. Măng khô được dùng làm nhân cho món khâu nhục. Và đây cũng chính là điểm nhấn để tạo nên sự khác biệt của món khâu nhục ở Quan Hóa với các vùng miền trong cả nước.

Nếu như trước kia, nhân của khâu nhục được làm bằng lá cải phơi khô, thì theo thời gian, khi khâu nhục trở thành món ăn quen thuộc trong các mâm cỗ của người dân, nhân lá cải khô được thay thế bởi nhân măng khô, để phù hợp với khẩu vị cũng như nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương. Sau khi được ngâm và rửa sạch, măng khô sẽ được băm nhỏ để làm nhân.

Phần thịt sau khi được xếp vào bát, sẽ tiến hành bao lớp nhân vào bát thịt. Nhân sẽ được phủ đầy để khi hấp lên, gia vị trong nhân ngấm vào trong từng miếng thịt, làm cho miếng thịt nhanh nhừ và có mùi thơm đặc trưng. Khi nhân và thịt đã bao quyện vào nhau, sẽ xếp bát khâu nhục vào trong xửng, hấp liên tục trong vòng 8 tiếng, đến khi thịt mềm nhừ. Đó cũng là công đoạn cuối cùng để món thịt khâu nhục được hoàn thành.

Khâu nhục đã nấu chín, khi chưa sử dụng có thể bảo quản bằng ngăn đông tủ lạnh, nếu sử dụng thường xuyên thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 7 ngày. Khi sử dụng, lấy khâu nhục ra rã đông, sau đó hấp cách thủy khoảng 20 phút để đảm bảo nóng sâu vào từng thớ thịt bên trong. Món khâu nhục có mùi thơm đặc trưng lôi cuốn, hương vị hấp dẫn, đậm đà. Cách thưởng thức ngon nhất là ăn kèm khâu nhục cùng với xôi hoặc cơm trắng, dưa chua.

Khâu nhục là món quà quê ý nghĩa của vùng cao Quan Hóa. Hiện nay, du khách mỗi khi đến nơi đây đều tìm mua khâu nhục về dùng trong bữa ăn gia đình hoặc làm quà cho người thân, bạn bè. Đó là một món quà ý nghĩa, để mỗi du khách thêm nhớ, thêm yêu mảnh đất này.

T.Quỳnh

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/ve-quan-hoa-nem-khau-nhuc-10292952.html