Vì sao đồ ăn ở San Sebastian, Tây Ban Nha luôn khiến bạn kinh ngạc?

San Sebastian nằm trên bờ biển phía bắc của Tây Ban Nha và có lẽ đây sẽ không phải là suy nghĩ đầu tiên của bạn khi liệt kê các thủ đô ẩm thực của Châu Âu. Tuy nhiên, danh tiếng của nó ngày càng tăng cùng với một loạt danh sách các giải thưởng quốc tế đáng chú ý.

Nền văn hóa độc đáo, nguyên liệu hảo hạng và cách chế biến sáng tạo đã tạo nên một điểm nổi bật cho những ai thích thưởng thức một bữa ăn ngon. Nếu cần lí do thuyết phục hơn, chúng tôi xin đưa ra 9 lý do để giải thích cho việc tại sao ẩm thực San Sebastian đáng có trong danh sách ẩm thực của bạn.

Nó có 17 sao Michelin (Trong đó có 3 nhà hàng đạt 3 sao!)

Hướng dẫn Michelin có lẽ là sách hướng dẫn ẩm thực được đánh giá cao nhất trên thế giới và những ngôi sao nổi tiếng của họ là một chỉ số chung về chất lượng. Tại thời điểm viết bài này đã có 6 nhà hàng 1 sao, 1 nhà hàng 2 sao và 3 nhà hàng tối đa 3 sao xung quanh San Sebastian. Đây là nơi đạt được nhiều sao trên một mét vuông so với Paris, London hoặc New York. Hãy khám phá Arzak, Akelare và Restaurante Martin Berasategui. Điều đó sẽ khiến bạn hài lòng đấy!

Nó đã phát minh lại món tapas (Được gọi là pintxos)

Tapas là một món ăn nhẹ rất phổ biến ở quán bar Tây Ban Nha nhưng San Sebastian đã tạo ra sự độc đáo của riêng mình. Trên khắp vùng Basque ở phía bắc Tây Ban Nha, món ăn vặt ngon này được gọi là pintxos (phát âm là “pinchos”). Cái tên này có nghĩa là “mũi nhọn” hoặc “gai” vì loại tapas này thường được phục vụ ở phần cuối của một ly cocktail. Những nơi tuyệt vời để thử pintxos như Borda Berri, Atari Gastroteka và Bar Txepetxa.

Nó có những khu chợ tươi ngon (Xoa cùi chỏ với một số đầu bếp hàng đầu của Tây Ban Nha)

Thức ăn ngon đến từ nguyên liệu tốt và các khu chợ tươi sống của San Sebastian. Ngay cả khi không muốn mua bất cứ thứ gì thì bạn vẫn nên đi dạo một vòng quanh đâu đó như chợ La Bretxa hoặc San Martin để ngắm nhìn tất cả các sản phẩm tươi sống chất lượng hàng đầu được bày bán. Các đầu bếp nổi tiếng từng đoạt giải thưởng luôn đến những nơi này để chọn những nguyên liệu thô cho các món ăn hấp dẫn của họ bao gồm thịt và cá tươi, rau theo mùa và pho mát địa phương. Tất cả đều trực tiếp đưa đến từ nông trại hoặc các tàu thuyền đánh cá.

Nó có hải sản tuyệt vời (Đặc biệt là cá tuyết và cá cơm)

San Sebastian nằm ngay trên Vịnh Biscay và các đội tàu đánh cá gọi là quê hương của thành phố bận rộn mang về thành quả của biển. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều món ăn địa phương ngon nhất của thành phố được chế biến từ hải sản chẳng hạn như cá tuyết chiên muối bacalao pil pil, má cá tuyết hoặc cá tuyết của kokotxas, cá ngừ hầm marmitako. Đặc biệt, cá cơm được cho là một trong những loại món ăn ngon nhất trên thế giới và được tìm thấy trong nhiều món pintxo tuyệt vời bao gồm cả gilda.

Nó có một loại rượu tuyệt vời (Hợp với hải sản)

Mặc dù có thể không được xếp hạng trong số những nhà sản xuất rượu lớn của thế giới nhưng San Sebastian và các thị trấn xung quanh lại sản xuất ra một màu trắng đặc biệt và khá ngon. Rượu vang Txakolí là biểu tượng tuyệt đẹp của người dân San Sebastian - trẻ trung và có vị trái cây và kết hợp rất tốt với hải sản. Hương vị có điểm nhấn là sự nồng mạnh của cam quýt với hương thơm cỏ và hoa. Nó rất dễ uống vì nồng độ cồn tương đối thấp.

Nó có rượu táo tuyệt vời (Điều nào tốt với bất cứ điều gì)

Giống như rượu vang, San Sebastian có lẽ không nổi tiếng về rượu táo nhưng thành phố được bao quanh bởi các sagardotegias (nhà rượu táo) sản xuất đồ uống thơm ngon trong nhiều thế kỷ. Bạn sẽ thường thấy người dân địa phương tụ tập quanh một thùng gỗ hạt dẻ 15.000 lít (được gọi là txotx). Thậm chí chỉ cần lấy cho mình một cốc nước táo có cồn khi nó đổ ra khỏi thùng cũng là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Bí kíp là bắt nó càng xa vòi càng tốt. Với việc làm hỗn độn sẽ khiến nó làm cho rượu táo ngon hơn bằng cách làm thoáng một cách tự nhiên. Zelaia, Lizeaga và Gurutzeta đều rất đáng để bạn khám phá.

Nó có những món tráng miệng hoàn hảo (Miễn là bạn thích bánh ngọt ...)

Còn gì là một bữa ăn hoàn hảo nếu không có một món ngọt để kết thúc? San Sebastian có thể đem đến một số tác phẩm kinh điển địa phương tuyệt vời. Họ đặc biệt chuyên về bánh pudding bọc bánh ngọt, chẳng hạn như vasco và pantxineta màu pastel. Đầu tiên là một loại bánh tart có lớp vỏ dày đặc với nhân là lớp kem phủ bên ngoài. Mỗi tiệm bánh có một cách chế biến độc đáo riêng. Pantxineta cũng tương tự nhưng sử dụng bánh phồng bao quanh một lớp kem sữa trứng. Pasteleria Oiartzun làm một loại vasco màu phấn rất hấp dẫn.

Nó có một trường Đại học ẩm thực (Nhận bằng Thạc sĩ trong việc làm bữa ăn)

Đại học Mondragon ở San Sebastian có Khoa Khoa học Ẩm thực - điều đó thật tuyệt phải không? Nếu muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực xứ Basque nhưng không muốn học xa như bằng Thạc sĩ, có rất nhiều trường dạy nấu ăn xung quanh thành phố, bạn có thể được đào tạo thực hành từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Mimo San Sebastian nổi bật là một trong những người giỏi nhất.

Nó có một nền văn hóa ẩm thực hoàn mỹ (Đó không phải là một bữa ăn đó là cách sống)

Có rất nhiều nơi trên khắp thế giới với nền ẩm thực độc đáo, nhà hàng từng đoạt giải thưởng, đồ uống tuyệt vời, ... Vậy tại sao San Sebastian lại nổi bật như một thiên đường dành cho những tín đồ ẩm thực? Vì nó phụ thuộc vào văn hóa địa phương. Đối với người dân ở San Sebastian, giờ ăn là giờ xã hội và dành nhiều thời gian với những người chất lượng chỉ đơn giản là tiếp thêm năng lượng cho cơ thể bạn. Mỗi bữa ăn là một dịp đặc biệt, vì vậy mỗi món ăn phải là những thứ có thể thưởng thức cùng nhau. Nó tạo ra một môi trường gắn kết đặc biệt là khi du khách được đối xử như những vị khách danh dự và thực tế là một phần của gia đình.

Trúc Quỳnh

Nguồn PetroTimes: https://dulich.petrotimes.vn/vi-sao-do-an-o-san-sebastian-tay-ban-nha-luon-khien-ban-kinh-ngac-579772.html