Vì sao Gen Z 'phát cuồng' với matcha

TikToker cho đến các ngôi sao giải trí hàng đầu đều đang mê mẩn matcha latte, nhưng thức uống này có thực sự tốt cho sức khỏe?

Matcha đang nhanh chóng trở thành thức uống "hot trend" của Gen Z. Hashtag #matchaalattes có 2 tỷ lượt xem trên TikTok, trong khi các video của những người nổi tiếng như Zendaya, Bella Hadid và Hailey Bieber thưởng thức loại đồ uống này lan truyền nhanh chóng trên Instagram.

Matcha được cho mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ cải thiện trí nhớ đến giảm nguy cơ đau tim và thậm chí là giảm đau bụng kinh. Với sự phổ biến như hiện nay của matcha, không có gì ngạc nhiên khi doanh số toàn cầu của loại thức uống màu xanh này dự kiến đạt hơn 4,6 triệu USD vào năm 2028.

Matcha là gì?

Matcha là một dạng trà xanh cô đặc có nguồn gốc từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ VIII, mặc dù hiện nay chủ yếu được sản xuất ở Kyoto, Nhật Bản.

Mặc dù được sản xuất từ cùng một loại cây (Camellia sinensis) như trà xanh thông thường, matcha được làm ra từ những cây trồng trong bóng râm để tăng mật độ chất diệp lục giúp lá trà có màu xanh huỳnh quang đặc trưng. Những chiếc lá này sau đó được thu hoạch và sấy khô để giảm thiểu quá trình oxy hóa, trước khi loại bỏ thân, gân lá và cuối cùng được nghiền thành dạng bột mịn.

 Bột matcha được làm từ cây trà (Camellia sinensis) trồng trong bóng râm.

Bột matcha được làm từ cây trà (Camellia sinensis) trồng trong bóng râm.

Chuyên gia dinh dưỡng Michaella Mazzoni cho biết quá trình này có nghĩa là matcha có nhiều chất chống oxy hóa hơn - hợp chất thực vật như catechin giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại và giảm viêm trong cơ thể - so với trà xanh.

Trên thực tế, Michaella chỉ ra rằng lượng EGCG, catechin chính trong matcha, cô đặc hơn 130 lần so với trà xanh. Nó cũng chứa vitamin C chống oxy hóa và l-theanine, một loại axit amin có đặc tính giảm căng thẳng. Vì vậy, uống đủ lượng matcha hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giảm đau bụng kinh

Một nghiên cứu về catechin trong trà xanh cho thấy chúng có thể giúp giảm hormone được sản xuất trong tử cung (prostaglandin) dẫn đến đau bụng kinh. Vì matcha cũng chứa hàm lượng catechin chống viêm cao, nên cũng có công dụng tương tự.

Michaella cho biết: "Trong kỳ kinh nguyệt, tình trạng viêm tự nhiên sẽ gia tăng, không chỉ gây đau bụng kinh mà còn làm trầm trọng thêm các triệu chứng lo âu và sản xuất cortisol (hormone gây căng thẳng). Bất cứ thứ gì có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm đều giúp giảm khó chịu trong kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, tôi thường khuyên những khách hàng bị các tình trạng viêm như đau bụng kinh, lạc nội mạc tử cung hoặc PMDD (một dạng hội chứng tiền kinh nguyệt rất nghiêm trọng) nên uống 1-2 tách trà xanh hoặc matcha mỗi ngày".

Cải thiện sức khỏe xương và tim

Chất chống oxy hóa trong matcha cũng chống lại stress oxy hóa (oxidative stress). Điều này rất quan trọng vì đây là tác nhân chính gây ra bệnh tim. Chuyên gia dinh dưỡng Riya Lakhani-Kanji giải thích rằng "bằng cách trung hòa các gốc tự do, EGCG giúp giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương oxy hóa có thể dẫn đến tích tụ mảng bám trong động mạch".

 Nhiều người trẻ hiện ưa chuộng các đồ uống làm từ matcha.

Nhiều người trẻ hiện ưa chuộng các đồ uống làm từ matcha.

Hơn nữa, matcha đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm cholesterol. "Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống trà xanh thường xuyên, bao gồm cả matcha, có thể giúp làm giảm mức cholesterol LDL (cholesterol 'xấu') trong khi tăng mức cholesterol HDL (cholesterol 'tốt')", Riya lưu ý.

"Sự cân bằng này thực sự quan trọng để duy trì mạch máu thông suốt và ngăn ngừa xơ vữa động mạch, đây là yếu tố nguy cơ chính gây ra các cơn đau tim và đột quỵ".

Ngoài việc bảo vệ xương khỏi tác hại của các gốc tự do, matcha còn giàu vitamin K giúp hỗ trợ sức khỏe xương.

"Vitamin K rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa canxi, một khoáng chất quan trọng giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, EGCG có khả năng làm giảm hoạt động của tế bào phân hủy xương, do đó hỗ trợ mật độ xương".

Tăng cường chức năng não

Trong khi caffeine thường có tác dụng tăng cường sự tỉnh táo, một số nghiên cứu cho thấy các thành phần của matcha - gồm caffeine, chất chống oxy hóa và l-theanine - cũng có thể tăng cường chức năng não và cải thiện trí nhớ.

Một nghiên cứu đã xem xét cách mọi người thực hiện các nhiệm vụ được giao để đo hiệu suất não. Những người uống trà matcha thường xuyên có sự tập trung, thời gian phản ứng và trí nhớ tốt hơn so với những người khác.

Một nghiên cứu khác phát hiện rằng sự kết hợp giữa l-theanine và caffeine có thể tăng cường khả năng tập trung và hiệu quả hơn so với việc chỉ sử dụng một trong hai hợp chất.

"Vũ khí" chống căng thẳng

Tìm kiếm trên Google về hormone cortisol đã trở nên phổ biến trong nửa đầu năm 2024 khi chúng ta cố gắng tìm ra các giải pháp hiệu quả cho tình trạng căng thẳng mạn tính.

 Các nghiên cứu chứng minh matcha có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Các nghiên cứu chứng minh matcha có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nhâm nhi một ly đồ uống nóng có thể không phải là giải pháp rõ ràng nhưng ngoài việc mang lại khoảnh khắc chánh niệm trong một ngày bận rộn, axit amin l-theanine có trong matcha còn làm tăng mức dopamine và serotonin trong cơ thể bạn. Nói một cách dễ hiểu, nó có thể khiến bạn cảm thấy thư giãn hơn.

"L-theanine thúc đẩy cảm giác bình tĩnh và năng lượng tập trung mà không có tác dụng phụ là gây bồn chồn của caffeine có trong cà phê", Riya nói.

Trong khi đó, theo Michaella các yếu tố căng thẳng bên ngoài như công việc sẽ kích hoạt phản ứng HPA (hệ thống phản ứng căng thẳng chính của cơ thể), nhưng tình trạng viêm từ các nguồn bên trong, chẳng hạn như chấn thương hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt, cũng có thể kích hoạt sản xuất cortisol.

"Vì vậy, nếu bạn nghĩ về cơ thể của mình như một hệ thống lớn, bằng cách giải quyết tình trạng viêm, bạn cũng sẽ xoa dịu được sự căng thẳng", chuyên gia lý giải.

Lê Vy

Ảnh: iStock, alvarez, Instagram

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/vi-sao-gen-z-phat-cuong-voi-matcha-post1485424.html