Vì sao món ăn cực kỳ phố biến này lại có nguy cơ gây ung thư gan?

Món ăn này tệ đến mức chỉ cần cắn một miếng cũng có thể khiến bạn bị ung thư gan, và nó là nguyên nhân cái chết của 20.000 người mỗi năm.

Ẩm thực Thái Lan rất nổi danh toàn cầu, nhưng có một món ăn có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Món ăn này tệ đến mức chỉ cần cắn một miếng cũng có thể khiến bạn bị ung thư gan.

Và thực phẩm gây ung thư này thực sự được cho là nguyên nhân gây ra cái chết của 20.000 người ở Thái Lan mỗi năm.

Món ăn này được cho là giết chết 20.000 người ở Thái Lan mỗi năm (Wikimedia Commons)

Mặc dù bạn sẽ không tìm thấy món này trong thực đơn đồ ăn mang về của Thái tại địa phương hoặc trong siêu thị, nhưng nó lại rất phổ biến ở tỉnh Khon Kaen của Thái Lan và thậm chí còn phổ biến hơn ở một trong những tỉnh nghèo nhất của quốc gia này là Isaan.

Được gọi là koi pla, món gỏi cá sống băm nhỏ này xay cùng các loại thảo mộc, gia vị và nước cốt chanh và được nhiều người Thái ăn hàng ngày.

Bạn có thể nghĩ rằng cá sống là nguyên nhân khiến mọi người mắc bệnh ung thư gan gây tử vong, nhưng thực tế không phải vậy.

Trên thực tế, giun dẹp ký sinh sống bên trong cá mới là thứ nguy hiểm. Loại ký sinh trùng này có nguồn gốc từ cá nước ngọt ở vùng sông Mekong, và người ta tin rằng Isaan là nơi có tỷ lệ ung thư đường mật hoặc ung thư ống mật được báo cáo cao nhất thế giới do tiêu thụ quá nhiều bột cá sống.

Bác sĩ Narong Khuntikeo, người Thái Lan, đã nỗ lực đấu tranh chống lại món ăn nguy hiểm này sau khi cả cha và mẹ ông đều qua đời một cách thương tâm vì ung thư gan sau khi ăn món này.

Một miếng cắn có thể khiến bạn bị ung thư gan (Getty Stock Image)

"Đây thực sự là gánh nặng rất lớn cho sức khỏe ở đây", bác sĩ phẫu thuật gan chia sẻ với hãng tin Agence France-Presse. Ông nói tiếp: "Nhưng không ai biết về điều này vì họ chết một cách lặng lẽ, giống như lá rụng khỏi cây vậy".

Căn bệnh 'sát thủ thầm lặng' này có tỷ lệ sống sót thấp nhất trong tất cả các loại ung thư nếu không được điều trị bằng phẫu thuật.

Tiến sĩ Khuntikeo, cùng với các nhà khoa học, bác sĩ và nhà nhân chủng học, đã dành nhiều năm để xét nghiệm ký sinh trùng ở dân làng vùng Isaan. Sử dụng máy siêu âm và bộ dụng cụ xét nghiệm nước tiểu, bác sĩ phát hiện có tới 80% cư dân ở một số cộng đồng đã ăn phải loại ký sinh trùng chết người này.

Trong khi ông đang cố gắng truyền bá thông tin và cảnh báo về món koi pla, các quan chức y tế địa phương cũng đưa ra chương trình giảng dạy tại trường học nhằm dạy trẻ em về những rủi ro của thực phẩm sống, nhưng Tiến sĩ Khuntikeo cho biết ông đã phải đối mặt với nhiều vấn đề với thế hệ cũ .

"Họ sẽ nói: 'Ồ, có nhiều cách để chết'", chuyên gia y tế cho biết. "Nhưng tôi không thể chấp nhận câu trả lời này".

Những người phản đối thay đổi bất chấp rủi ro sức khỏe cho rằng nấu cá - cách tốt nhất để tiêu diệt ký sinh trùng - sẽ làm hỏng hoàn toàn hương vị của cá.

Phương Oanh

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/vi-sao-mon-an-cuc-ky-pho-bien-nay-lai-co-nguy-co-gay-ung-thu-gan-post117351.html