Xuất khẩu tôm 6 tháng đầu năm tăng 5,7%
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu tôm đạt 1,5 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù chịu tác động bởi dịch Covid-19 nhưng xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường chủ chốt vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu tôm đạt 1,5 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù chịu tác động bởi dịch Covid-19 nhưng xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường chủ chốt vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.
Cụ thể, tháng 6-2020, xuất khẩu tôm đạt 349,9 triệu USD, tăng 19,2% so với tháng 6-2019. Đây là mức tăng trưởng tốt nhất kể từ tháng 3-2020 và đáng ghi nhận trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn ở các thị trường chính. Lũy kế 6 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm đạt 1,5 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Về chủng loại, tôm chân trắng chiếm 70,1% tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam, tôm sú chiếm 18,2%, còn lại là tôm biển. Tổng giá trị xuất khẩu tôm chân trắng tăng 11%, trong khi xuất khẩu tôm sú giảm 15%.
Đáng chú ý, xuất khẩu tôm Việt Nam sang hai thị trường chủ chốt là Mỹ và Trung Quốc trong tháng 6 vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tích cực. Bên cạnh đó, xuất khẩu tôm sang các thị trường như Hàn Quốc, Anh, Canada với mức tăng trưởng 2 con số.
Theo VASEP, trên thị trường Mỹ, trong 6 tháng đầu năm, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ nhờ ổn định lại sản xuất nhanh hơn sau Covid-19; trong khi các nguồn cung như Ấn Độ và Ecuador vẫn còn đang phải chịu tác động nặng nề. Tại Trung Quốc, xuất khẩu tôm Việt Nam cũng tăng trưởng tốt, đạt 57,7 triệu USD.
Giá tôm Việt Nam đã có xu hướng tăng từ tháng 6. Tồn kho tại các thị trường chính như Nhật Bản, Mỹ và EU không cao như những tháng trước đó. Do vậy, xuất khẩu tôm của Việt Nam được VASEP dự kiến tiếp tục tăng trưởng khả quan trong các tháng tới.
Nguồn SGGP: http://sggp.org.vn/xuat-khau-tom-6-thang-dau-nam-tang-57-674827.html