4 món ngon lại dễ làm mà bạn không nên bỏ qua trong những bữa cơm tháng 6 này
Hôm nay chúng tôi chia sẻ với bạn 4 món ngon không nên bỏ qua trong tháng 6. Chúng mềm, thơm và rất bổ dưỡng.
Có thể thấy, rau quả đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe. Chúng có thể cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng, v.v... cho cơ thể. Chớp mắt đã qua nửa tháng 6, thời tiết nắng nóng khiến người ta vô cùng khó chịu, đổ mồ hôi nhiều, chán ăn và dễ mệt mỏi. Lúc này, bạn nên ăn nhiều rau củ hơn. Bổ sung rau củ một cách thích hợp cũng là cách bổ sung dinh dưỡng, tăng cường các dưỡng chất cho cơ thể. Từ đó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại bệnh tật. Hơn thế, mùa hè các loại rau củ ngon sẽ giúp bạn cân bằng vị giác, kích thích ăn ngon miệng hơn.
Hôm nay chúng tôi chia sẻ với bạn 4 ngon không nên bỏ qua trong tháng 6. Chúng mềm, thơm và rất bổ dưỡng. Hãy học cách nấu nhiều món ngon cho gia đình bạn ăn nhé!
1. Bầu dục hấp nấm đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu làm món bầu dục hấp nấm đông trùng hạ thảo
2 cái bầu dục heo, 1 nắm nấm đông trùng hạ thảo, 1 nắm nhỏ kỷ tử, 2 thìa tinh bột bắp, 1 thìa rượu gạo, 1gr muối, 2 thìa nước tương, 3 lát gừng.
Cách làm món bầu dục hấp nấm đông trùng hạ thảo
Bước 1: Dùng dao rạch nhẹ, bóc lớp màng bọc bầu dục heo. Sau đó bạn dùng dao xẻ bầu dục làm đôi rồi lược sạch lớp màng trắng bên trong. Khía từng phần bầu dục thành dạng hình thoi. Cuối cùng bạn cắt thành từng miếng có độ dài phù hợp.
Bước 2: Ngâm bầu dục trong nước sạch khoảng 10 phút, vớt ra để ráo rồi cho tinh bột, gừng thái lát, rượu gạo và nước tương vào ướp.
Bước 3: Kỷ tử rửa sạch. Ngâm nấm đông trùng hạ thảo trước cho nở. Sau đó rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Cho nấm đông trùng hạ thảo và kỷ tử xuống dưới đĩa sâu lòng. Tiếp đó bạn cho bầu dục đã ướp lên trên.
Bước 4: Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, đun sôi ở lửa lớn. Tiếp đó bạn đặt đĩa đựng bầu dục và nấm đông trùng hạ thảo lên xửng rồi cho lên nồi hấp. Đậy nắp và hấp trong khoảng 12-15 phút là có thể lấy ra thưởng thức.
2. Ức bò om xào tỏi tây
Nguyên liệu làm món ức bò om xào tỏi tây
800g ức bò, 4 lát gừng, 20g rượu gạo, 10g tỏi băm, chút bột tiêu, 2g muối, 20g xì dầu, 10g hắc xì dầu, 20g dầu hào, 10g đường, 3 lá nguyệt quế, 1 trái thảo quả, 2 cánh hoa hồi, 2 cây tỏi tây.
Cách làm món ức bò om xào tỏi tây
Bước 1: Rửa sạch thịt ức bò sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi chần qua thịt bò. Vớt thịt bò ra để ráo nước rồi cho vào nồi.
Bước 2: Cho lá nguyệt quế, thảo quả, gừng cắt lát, hoa hồi vào nồi. Tiếp đó bạn cho gia vị gồm xì dầu, hắc xì dầu, đường, rượu gạo, muối, dầu hào... vào, đảo đều. Đổ nước nóng gần ngập mặt thịt bò, đun sôi ở lửa to. Sau đó lửa xuống mức nhỏ và đun trong khoảng 40 phút.
Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm và ớt băm (nếu thích) vào xào thơm rồi cho tỏi tây (hoặc có thể dùng ngồng tỏi) đã cắt khúc vào xào đều.
Bước 4: Xào đến khi tỏi tây đổi màu thì đổ thịt ức bò vào xào trên lửa lớn, thêm chút muối cho vừa ăn là có thể tắt bếp. Lấy thịt ức bò om xào tỏi tây ra đĩa và thưởng thức!
3. Vịt om mận
Nguyên liệu để làm món vịt om mận
Nửa con vịt, 4-5 quả mận chua, 2 thìa nước tương, một ít nước tương đen, 2 thìa dầu hào, 5gr tỏi băm, 4 lát gừng, 15gr rượu gạo, nửa bát con nước nóng, 2 cây hành lá và một chút rau mùi xắt nhỏ, một chút muối, một ít nước cốt gà.
Cách làm món vịt om mận
Bước 1: Vịt sơ chế sạch sau đó chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho thịt vịt vào nồi đun nhỏ lửa và xào cho ráo nước. Mận bạn rửa sạch rồi khía vài đường trên từng quả.
Bước 2: Khi thịt vịt đã ráo nước và tiết mỡ thì bạn cho gừng lát, tỏi băm, mận chua vào xào cùng một lúc. Tiếp đó bạn cho thêm rượu gạo vào để khử mùi tanh.
Bước 3: Lúc này bạn nêm thêm nước tương, dầu hào và nước tương đen vào xào chín, cho nửa bát nước nóng vào đun nhỏ lửa trong 5 phút.
Bước 4: Sau đó bạn chỉnh lửa lớn hơn và đun sôi để nước rút bớt. Sau cùng bạn cho một lượng rau mùi và hành lá cắt nhỏ vừa đủ vào, đảo đều rồi nêm thêm chút muối cho vừa khẩu vị.
4. Ngọn bí xào thịt lợn
Nguyên liệu làm món ngọn bí xào thịt lợn
300gr ngọn bí, 150gr thịt nạc, 2gr muối, 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, một ít nước cốt gà, lượng dầu ăn vừa đủ, 10gr tỏi băm, một chút gừng băm.
Cách làm món ngọn bí xào tỏi
Bước 1: Ngọn bí đã sơ chế đem rửa sạch và để ráo nước. Thịt nạc cắt thành từng miếng nhỏ dạng con chì sau đó cho vào bát tô. Tiếp đó bạn cho một chút tinh bột bắp, nước tương và dầu hào vào tô thịt rồi ướp một lúc.
Bước 2: Đổ dầu vào chảo nóng, cho tỏi và gừng băm vào xào đến khi dậy mùi thơm. Cho thịt nạc đã ướp vào xào nhanh cho đến khi thấy thịt đổi màu. Bạn có thể thêm một chút nước tương đen để điều chỉnh màu sắc.
Bước 3: Đổ ngọn bí vào xào cho đến khi mềm. Nêm muối và nước cốt gà rồi thưởng thức.