Ăn khoai lang nhiều có tốt, bao nhiêu thì đủ?
Khoai lang là thực phẩm yêu thích của nhiều người, mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng ăn khoai lang bao nhiêu thì đủ thì không phải ai cũng biết.
Khoai lang là một loại thực phẩm quen thuộc với đa số người dân Việt Nam. Ở nước ta có nhiều loại khoai lang được trồng ở khắp nơi như khoai lang trắng, khoai lang tím, khoai ruột vàng.
TS. Nguyễn Việt Hoàng, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Hà Nội cho biết, khoai lang được cho là loại thực phẩm bình dân nhưng nhiều giá trị tuyệt vời. Khoai lang rất giàu các chất dinh dưỡng cần thiết như mangan, canxi, vitamin A, vitamin B, choline. Củ khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe.
Trong 100g củ khoai tươi có chứa 109 calo, 24,6% tinh bột, 4,17% glucoza. Khoai còn tươi chứa 1,3% protein, 0,1% chất béo, các khoáng chất như mangan, canxi, đồng, các vitamin A, B, C,...
Khoai lang rất giàu vitamin A
Sự hoạt động trơn tru của phổi là rất quan trọng đối với hệ thống hô hấp. Ăn khoai lang thường xuyên giúp duy trì mức vitamin A trong cơ thể bạn. Vitamin A rất quan trọng đối với phổi để giữ cho phổi hoạt động khỏe mạnh. Một trong những loại vitamin quan trọng nhất đối với mắt là vitamin A, giữ cho đôi mắt khỏe mạnh.
Khoai lang rất giàu beta-caroten, một dạng tiền chất của vitamin A. Do đó, khi tiêu thụ khoai lang hàng ngày sẽ giúp cung cấp một lượng vừa đủ beta-caroten rất hữu ích cho đôi mắt của bạn.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Khoai lang cũng có một số đặc tính giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Trong củ khoai lang có chất anthocyanin, đặc biệt ở phần vỏ có chứa nhiều anthocyanin hơn trong phần ruột.
Theo nghiên cứu của David Heber, Đại học Havard (Hoa Kỳ), chất anthocyanin có thể giảm thiểu các cơn đau tim do đột quỵ và ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông trong lòng mạch.
Thực phẩm tốt cho người bệnh đái tháo đường
Bệnh nhân đái tháo đường ăn mất cân bằng có thể làm tăng lượng đường trong máu, khiến tình trạng sức khỏe ngày càng trầm trọng.
Trong khoai lang có chứa nhiều chất xơ, ít chất béo, lượng đường thấp nên có lợi cho người mắc bệnh đái tháo đường. Một số nghiên cứu còn cho thấy anthocyanin có trong khoai lang có tác dụng tốt trong việc điều hòa đường huyết. Vì vậy, khoai lang là thực phẩm tốt cho người bệnh đái tháo đường.
Hỗ trợ giảm cân
Theo một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng trong khoai lang chứa nhiều tinh bột kháng chất này có thể hỗ trợ giảm cân hoặc duy trì cân nặng theo một số cách.
Khoai lang tốt hơn cho lượng đường trong máu của bạn. Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp. Thực phẩm có chỉ số GI thấp hơn có xu hướng không kích thích cảm giác đói hoặc góp phần gây béo phì như thực phẩm có chỉ số đường huyết cao hơn. Thực phẩm ở cuối thấp hơn của thang GI được coi là tốt hơn cho lượng đường trong máu của bạn nói chung.
Khoai lang không chứa gluten. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rau có chứa nhiều tinh bột mà không chứa gluten, thì không đâu khác ngoài khoai lang.
Khoai lang cung cấp nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, đặc biệt là khoai lang tím hiệu quả trong việc chống ung thư.
Các thành phần khoai lang tím có tác dụng ức chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư cụ thể như ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư bàng quang, ung thư ruột kết. Chiết xuất từ khoai lang có thể tiêu diệt được các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, đảm bảo rằng ung thư không lan rộng hoặc phát triển đến bất kỳ bộ phận nào khác của tuyến tiền liệt của bạn.
Hỗ trợ thị lực khỏe mạnh
Với lượng đáng kể vitamin A (dưới dạng beta-caroten) trong khoai lang giúp cải thiện thị lực. Loại vitamin này không chỉ quan trọng trong sự hình thành các sắc tố khác nhau chịu trách nhiệm cho sự hấp thụ ánh sáng của mắt mà cũng duy trì được cấu trúc thích hợp của võng mạc.
Thiếu vitamin A trầm trọng là một mối quan tâm ở các nước đang phát triển và có thể dẫn đến thị lực kém và cũng có thể là nguyên nhân gây mù lòa. Hơn nữa, tình trạng thiếu vitamin A cũng liên quan đến các bệnh về mắt như khô giác mạc, loét giác mạc và viêm kết mạc.
Ăn thực phẩm giàu vitamin A như khoai lang có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt, giúp đôi mắt được khỏe mạnh.
Ăn khoai lang nhiều có tốt không?
Ngay cả khi bạn không phải là một người ưa thích việc ăn khoai lang, đừng lo lắng, bạn sẽ cảm thấy hứng thú sau khi hiểu tác dụng của ăn khoai lang hàng ngày như thế nào. Nhìn chung, lợi ích sức khỏe của việc ăn khoai lang lớn hơn bất kỳ nhược điểm nào. Có rất nhiều cách bạn có thể kết hợp khoai lang vào chế độ ăn uống của mình - và có rất nhiều lý do tại sao bạn nên làm như vậy. Từ việc ngăn ngừa ung thư đến giảm viêm và dễ tiêu hóa để giữ cho làn da của bạn trông trẻ hơn, rất nhiều lý do để ăn khoai lang.
Nhiều chuyên gia cho rằng nếu đang ăn nhiều hơn một củ khoai mỗi ngày, bạn nên cân nhắc thay đổi để nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng khác”.
Cũng có chuyên gia nói rằng hàm lượng beta-carotene cao trong khoai lang có thể khiến da ngả sang màu cam nếu ăn quá nhiều.
Thời điểm thích hợp ăn khoai lang tốt nhất là vào bữa trưa, bổ sung khoai lang bữa tối rất dễ bị trào ngược dạ dày, khó tiêu, mất ngủ… đặc biệt với người hệ tiêu hóa kém.
Ai không nên ăn khoai?
Mặc dù không có bất lợi nào khi ăn khoai lang, nhưng các chuyên gia khuyên, bạn nên kết hợp khoai với các loại protein nạc như trứng, thịt gà không da, sữa chua Hy Lạp, đậu để tạo cảm giác no hơn.
Bệnh nhân tiểu đường cần thận trọng vì khoai lang chứa nhiều carbs: “Hãy kết hợp khoai lang với protein và một ít chất béo để tránh tăng đột biến lượng đường trong máu”.
Những người có tiền sử sỏi thận cũng nên lưu ý vì khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng gọi là oxalate, có thể gây sỏi thận ở những người có nguy cơ cao.
Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/an-khoai-lang-nhieu-co-tot-bao-nhieu-thi-du-282704.html