Ăn một quả táo mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?
Táo không chỉ là một món ăn nhẹ thú vị, nó còn là sự lựa chọn cực kì tốt cho sức khỏe.
Có một câu ngạn ngữ của phương Tây rằng "một quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh xa bác sĩ". Ngoài vần điệu hấp dẫn, câu ngạn ngữ này còn có ý nghĩa sâu sắc được hỗ trợ bởi dữ liệu thực nghiệm. Ăn một quả táo mỗi ngày là một sự đầu tư cho sức khỏe của bạn chứ không chỉ là một công việc thường ngày. Quả táo thông thường biến thành một loại trái cây chứa đầy chất dinh dưỡng đáng được chú ý, với nhiều lợi ích từ hỗ trợ sức khỏe tim mạch đến có thể ngăn ngừa ung thư. Dưới đây là nhiều cách khác nhau mà loại quả này có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn.
Giàu chất dinh dưỡng
Táo được coi là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng. Một quả táo cỡ trung bình cung cấp 104 calo, 28 gam carbs và 5 gam chất xơ. Ngoài ra, nó còn chứa các vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, đồng, kali và vitamin K. Nhưng có một điều khó hiểu là hầu hết các dưỡng chất tốt cho sức khỏe của táo đều được tìm thấy ở vỏ, vì vậy đừng gọt vỏ!
Táo giúp kiểm soát cân nặng và cảm giác no như thế nào?
Hàm lượng chất xơ và nước cao trong táo giúp tăng cảm giác no. Ăn cả quả táo sẽ làm tăng cảm giác no hơn là uống nước ép táo. Ngoài ra, polyphenol trong táo thậm chí có thể có tác dụng chống béo phì, khiến chúng trở thành lựa chọn thông minh để kiểm soát cân nặng.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition, ăn táo làm giảm đáng kể chỉ số BMI và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu tiến hành đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp cho thấy tiêu thụ táo thường xuyên có thể mang lại tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, từ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến kiểm soát cân nặng.
Tiềm năng phòng ngừa ung thư
Mặc dù không có loại thực phẩm nào có thể đảm bảo ngăn ngừa ung thư nhưng táo là một phần của chế độ ăn kiêng chống ung thư. Chúng chứa polyphenol có đặc tính chống ung thư đầy hứa hẹn. Có ý kiến cho rằng các hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm, bệnh tim mạch và nhiễm trùng. Thêm vào đó, chất chống oxy hóa và chất xơ của chúng góp phần vào sức khỏe tổng thể, khiến chúng trở thành vũ khí đắc lực chống lại bệnh ung thư.
Quản lý bệnh tiểu đường
Táo có chỉ số đường huyết thấp do hàm lượng chất xơ và flavonoid cao. Điều này cải thiện độ nhạy insulin, rất quan trọng để kiểm soát việc giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo Times of India.
Nguồn PLO: https://plo.vn/an-mot-qua-tao-moi-ngay-chuyen-gi-xay-ra-voi-suc-khoe-post779825.html