Ăn quả ngõa, người đàn ông 38 tuổi nhập viện cấp cứu

Mới đây, Khoa Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp bệnh nhân bị tắc ruột do ăn quả ngõa khi đói, gióng lên hồi chuông cảnh báo về thói quen ăn uống nguy hiểm này.

Quả ngõa mật. Ảnh: internet

Quả ngõa mật. Ảnh: internet

Ngày 19/10/2024, một nam bệnh nhân 38 tuổi được chuyển từ bệnh viện huyện Bắc Quang (Hà Giang) đến Khoa Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng đau bụng dữ dội và nôn nhiều. Bệnh nhân cho biết đã có triệu chứng đau bụng và khó tiêu kéo dài 2 tuần trước đó.

Qua nội soi, các bác sĩ phát hiện một khối dị vật là bã thức ăn màu vàng đặc quánh, đen, tích tụ trong lòng thân vị dạ dày, gây cản trở lưu thông. Ekip y tế đã nhanh chóng sử dụng dụng cụ chuyên dụng để cắt nhỏ và lấy ra từng phần khối bã thức ăn. May mắn, do được phát hiện sớm nên chưa xảy ra biến chứng loét hay chảy máu dạ dày.

Qua khai thác bệnh sử, được biết bệnh nhân có thói quen ăn nhiều quả ngõa trồng tại vườn nhà cùng mật ong, đặc biệt khi đói. Các bác sĩ cho biết, quả ngõa chứa nhiều chất xơ và tanin. Việc ăn các thực phẩm giàu chất xơ và tanin (như hồng, ổi, sung, măng) khi đói có thể dẫn đến kết tủa và kết dính các sợi xơ thực vật, hình thành khối bã rắn chắc, ngày càng to lên. Khối bã này gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, nôn và nguy cơ chảy máu tiêu hóa do loét và tắc ruột.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo: để phòng tránh tình trạng tương tự, người dân cần hạn chế sử dụng thức ăn chứa nhiều chất xơ và tanin. Đặc biệt không ăn khi đói, ăn chậm, nhai kỹ và uống nhiều nước.

Nếu có triệu chứng đau bụng, buồn nôn sau khi ăn các thực phẩm có tính chát dính hoặc nuốt phải mảnh thức ăn lớn, cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra và xử trí kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Bảo Long

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/an-qua-ngoa-nguoi-dan-ong-38-tuoi-nhap-vien-cap-cuu-398765.html