An toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn bán trú

ĐBP - Thời gian qua, cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, các cơ sở giáo dục và đào tạo huyện Mường Chà luôn quan tâm thực hiện đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các bếp ăn bán trú. Các suất ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giúp học sinh phát triển toàn diện cả về trí lực và thể lực.

Khu sơ chế thực phẩm của Trường PTDTBT Tiểu học Hừa Ngài (huyện Mường Chà).

Đến Trường PTDTBT Tiểu học Hừa Ngài (huyện Mường Chà) những ngày đầu tháng 11, đúng giờ các nhân viên phục vụ của trường đang chuẩn bị bữa trưa cho học sinh. Quan sát trong khu vực bếp, các dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn được lau rửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Thầy giáo Sìn Văn Đạnh, Phó Hiệu trưởng cho biết: Năm học 2021 - 2022, trường có 575 học sinh; trong đó, có 293 học sinh ở bán trú. Hiện nay, nhờ chương trình từ thiện “nuôi em” nên bữa trưa 100% học sinh bán trú ăn tại trường. Việc đảm bảo thực phẩm cho bữa ăn luôn được trường đặc biệt quan tâm. Ngay từ đầu năm, trường đã ký hợp đồng với 3 lao động phục vụ tại bếp ăn. Nhà bếp luôn đảm bảo thoáng mát, hợp vệ sinh, được trang bị đầy đủ tủ lạnh bảo quản thực phẩm và tủ lưu mẫu thức ăn. Nhà trường lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm đảm bảo uy tín, có đầy đủ điều kiện cung cấp nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh. Thực phẩm khô được nhập theo tuần, thực phẩm tươi nhập theo ngày vào đầu giờ sáng có sự kiểm soát chặt chẽ của trường. Bên cạnh đó, trường cũng tăng gia thêm hơn 1.000m2 rau xanh, chủ động nguồn thực phẩm an toàn cho học sinh. Với sự chỉ đạo sát sao từ khâu nhập nguyên liệu đến chế biến và chia suất ăn, trường luôn đảm bảo học sinh có bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng.

Chị Mùa Thị Dơ, nhân viên nuôi dưỡng Trường PTDTBT Tiểu học Hừa Ngài cho biết: Để đảm bảo ATVSTP, chúng tôi đã lựa chọn các loại thực phẩm tươi, sống, rau không dập nát, rõ nguồn gốc. Sau khi chế biến xong là dọn sạch sẽ luôn và luôn lưu mẫu để niêm phong kiểm tra.

Là một trong những trường nằm cách xa trung tâm, số học sinh ăn bán trú cao, hàng năm, cùng với công tác giáo dục, Trường PTDTBT tiểu học Huổi Mí luôn chú trọng đến công tác ATVSTP và chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho học sinh. Thầy giáo Cà Văn Sơn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2021 - 2022, trường có 285/510 học sinh ăn bán trú. Ngay từ đầu năm học, trường đã tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; đặc biệt là nhân viên nấu bếp phải nắm được kiến thức về ATVSTP. Việc tập huấn được tổ chức định kỳ, thường kỳ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường thấy rõ được trách nhiệm của mình, nâng cao hiểu biết về ATVSTP để thực hiện cho tốt. Xây dựng bếp ăn bán trú theo thiết kế một chiều, gồm 3 khu: Sơ chế, chế biến và chia thực phẩm. Hợp đồng thực phẩm với các cửa hàng có đầy đủ giấy chứng nhận theo quy định của cơ quan chức năng.

Năm học 2021 - 2022, huyện Mường Chà có 28 trường (cấp tiểu học và THCS); học kỳ I có 5.288 học sinh ở bán trú. Để đảm bảo ATVSTP tại các trường học có phục vụ bữa ăn bán trú, ngay từ đầu năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường trang bị đầy đủ cơ sở vật chất đối với khu vực bếp nấu, chế biến thức ăn, dụng cụ phục vụ; xây dựng kế hoạch thực hiện đảm bảo VSATTP cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh; thực hiện tốt việc kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng; tuân thủ đúng quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thức ăn, thực phẩm hàng ngày...

Ông Nguyễn Văn Long, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà cho biết: Thời gian qua, Phòng thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng của huyện tiến hành kiểm tra đột xuất việc nấu ăn bán trú tại các trường học. Khuyến khích các trường tích cực trồng rau xanh; chỉ đạo các trường đưa nội dung ATVSTP vào các buổi sinh hoạt ngoại khóa để nâng cao nhận thức cho giáo viên, học sinh. Với việc thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ những quy định về ATVSTP trong các nhà trường, những năm qua, trên địa bàn huyện không để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm. Thời gian tới, Phòng tiếp tục phối hợp với các đơn vị chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về VSATTP trong các trường học; hướng tới những bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng để học sinh phát triển toàn diện.

Bài, ảnh: Anh Nguyễn

Nguồn Điện Biên Phủ: http://baodienbienphu.info.vn/tin-tuc/giao-duc/191720/an-toan-ve-sinh-thuc-pham-bep-an-ban-tru