Bạc hà có công dụng gì?

Bạc hà không chỉ là một loại rau gia vị cho món ăn hay đồ uống, mà còn có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Bạc hà giàu chất dinh dưỡng và có đặc tính trị liệu, được sử dụng như một giải pháp tự nhiên cho nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Dưới đây là một số công dụng tốt nhất của lá bạc hà và cách sử dụng để cải thiện sức khỏe:

1. Lá bạc hà giúp tiêu hóa và làm dịu cơn đau dạ dày

Bạc hà được biết là có lợi cho tiêu hóa, giúp tăng cường các enzyme tiêu hóa, dẫn đến hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Với những người bị đầy hơi, khó tiêu hoặc đau bụng thường xuyên, bạc hà có thể là một phương pháp chữa trị tự nhiên hữu ích.

Cách sử dụng: Để giúp làm dịu dạ dày, hãy nhâm nhi trà bạc hà trước hoặc sau bữa ăn. Chỉ cần đun nhỏ lửa một vài lá bạc hà tươi trong 5-10 phút. Có thể tăng thêm lợi ích cho hệ tiêu hóa bằng cách thêm một lát gừng hoặc một vài giọt nước cốt chanh.

Bạc hà giàu chất dinh dưỡng và có đặc tính trị liệu, được sử dụng như một giải pháp tự nhiên cho nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Bạc hà giàu chất dinh dưỡng và có đặc tính trị liệu, được sử dụng như một giải pháp tự nhiên cho nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

2. Bạc hà giúp làm giảm các triệu chứng cảm lạnh

Menthol là một loại hóa chất thơm tự nhiên có đặc tính thông mũi, có trong lá bạc hà, giúp cho việc thở trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt nếu bạn bị cảm lạnh, ho hoặc xoang bị tắc.

Có thể thoát khỏi tình trạng nghẹt mũi và các triệu chứng cảm lạnh khác, bằng cách hít hơi nước từ lá bạc hà hoặc nhâm nhi trà pha bạc hà.

Cách sử dụng: Cho một vài lá bạc hà vào cốc (bát) nước nóng, trùm khăn lên đầu và hít hơi nước trong 5-10 phút. Để làm dịu cơn đau họng, bạn cũng có thể nhâm nhi trà bạc hà nóng với mật ong.

3. Giúp cho sức khỏe răng miệng tốt hơn

Bạc hà là một thành phần trong nước súc miệng và kem đánh răng. Các đặc tính kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ trong bạc hà, hỗ trợ chống lại vi khuẩn trong miệng, giảm hơi thở có mùi và thậm chí bảo vệ nướu răng.

Cạc sử dụng: Nhai một vài lá bạc hà tươi để làm thơm miệng hoặc thêm chúng vào nước để tạo thành một thức uống mát hoặc có thể tạo ra nước súc miệng tự nhiên bằng cách đun sôi lá bạc hà trong nước, để nguội sau đó súc miệng.

Menthol là một loại hóa chất thơm tự nhiên có đặc tính thông mũi.

Menthol là một loại hóa chất thơm tự nhiên có đặc tính thông mũi.

4. Tốt cho sức khỏe làn da

Với đặc tính làm mát của bạc hà, đặc biệt tốt đối với những người bị mụn trứng cá hoặc da bị kích ứng. Axit salicylic có trong lá bạc hà, có thể giúp thông thoáng lỗ chân lông, làm giảm mụn trứng cá. Ngoài ra, chúng còn làm giảm viêm tự nhiên, dịu mẩn đỏ và ngứa da.

Cách sử dụng: Trộn lá bạc hà nghiền thành bột nhão, đắp lên vùng bị ảnh hưởng và rửa sạch bằng nước mát sau 15 đến 20 phút.

5. Có thể hỗ trợ giảm cân

Lá bạc hà ít calo nhưng nhiều chất xơ, có thể giúp bạn no lâu hơn, ngăn ngừa ăn vặt không cần thiết. Ngoài ra, với tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện quá trình trao đổi chất, bạc hà có thể hỗ trợ nỗ lực giảm cân khi kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên.

Cách sử dụng: Thêm bạc hà vào bữa ăn hàng ngày vào các món như salad, sinh tố hoặc đồ uống giải độc. Một thức uống giải khát với lá bạc hà, dưa chuột và chanh có thể là một sự thay thế tuyệt vời cho đồ uống có đường.

DS. Thu Hoàng

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/bac-ha-co-cong-dung-gi-169241016181526866.htm