Bạn đã hiểu đúng về sữa tươi?
Để chọn được đúng loại sữa phù hợp với nhu cầu và đảm bảo cho sức khỏe của mình, trước hết người tiêu dùng cần hiểu đúng về các loại sữa.
Thực trạng dùng sữa tại Việt Nam
Sữa là một thưc phẩm thiết yếu, chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người bao gồm chất khoáng, chất đạm, chất béo, cacbonhydrate và các loại vitamin. Ở các nước phát triển, uống sữa đã trở thành nhu cầu và thói quen hàng ngày. Đồng thời, người dân cũng có thói quen chỉ uống sữa tươi.
Ngoài ra trào lưu tìm về với thiên nhiên, sống xanh – sạch đang ngày càng trở nên phổ biến. Trong khi đó tại Việt Nam, số lượng trẻ em được uống sữa mỗi ngày rất hạn chế, người dân Việt Nam chưa thực sự có được nguồn thực phẩm tươi, sạch, thuần khiết từ thiên nhiên.
Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra sữa là một loại dinh dưỡng quý giá góp phần cải tạo tầm vóc, giống nòi. Bài học thành công về nâng cao tầm vóc của một số quốc gia trong khu vực như chiến dịch “Một ly sữa làm mạnh một dân tộc” được triển khai trong bữa ăn của học sinh Nhật Bản từ cấp thấp nhất.
Chương trình Sữa học đường của Trung Quốc được triển khai từ năm 2000 cũng cho kết quả đáng ghi nhận. Phân tích trong 6 tháng đầu cho thấy, nhóm học sinh uống 2 hộp sữa tươi mỗi ngày cao hơn 0,72 cm (nhóm 7 tuổi) và 0,46cm (nhóm 9 tuổi) so với nhóm không uống sữa. Như vậy, sữa đã trở thành một công cụ hiệu quả để các quốc gia sử dụng trong mục tiêu cải thiện tầm vóc của dân tộc mình.
Nếu chỉ so sánh trong khu vực Đông Nam Á, mức tiêu thụ sữa nước tại Việt Nam vẫn ở mức rất thấp, cụ thể là: Trong năm 2010, mức tiêu thụ sữa nước của người dân Thái Lan là trên 30 lít/người/năm, Singapore là trên 40 lít/người/năm và Ấn Độ là 45 lít/người/năm.
Còn tại Việt Nam, mặc dù thói quen uống sữa đã được cải thiện hơn nhưng mức tiêu thụ sữa cũng chỉ ở mức 13 lít/người/năm - thấp hơn rất nhiều so với thế giới., Hơn thế nữa, chỉ có 16% lượng sữa tiêu thụ là sữa tươi (2 lít/người), phần còn lại các doanh nghiệp phải nhập sữa bột để chế biến thành sữa nước hoàn nguyên.
Thông thái chọn sữa tốt cho sức khỏe của mình
Để chọn được đúng loại sữa phù hợp với nhu cầu và đảm bảo cho sức khỏe của mình, trước hết người tiêu dùng cần hiểu đúng về các loại sữa.
Hiện nay, thị trường sữa nước Việt Nam được phân ra làm ba nhóm chính là: sữa hoàn nguyên tiệt trùng, sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi thanh trùng. Tuy vậy, hầu hết người tiêu dùng Việt Nam hiện nay đều chỉ biết đến hai loại sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi thanh trùng mà không biết đến khái niệm sữa hoàn nguyên tiệt trùng bởi trên bao bì nhãn mác hiện nay sữa hoàn nguyên tiệt trùng vẫn có tên là Sữa Tiệt trùng.
Sữa tươi thanh trùng là sữa bổ dưỡng nhất (chứa nhiều vi chất dinh dưỡng nhất) được làm từ nguồn sữa tươi thô - được xử lý với nhiệt độ 75 độ C trong vòng 12-20 phút rồi được giữ mát ở nhiệt độ 4 độ C. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, sữa thanh trùng luôn phải được bảo quản trong một điều kiện hết sức ngặt nghèo, ở 4-6 độ C và hạn sử dụng ngắn, chỉ trong vòng 10 -15 ngày.
Sữa tươi tiệt trùng được làm từ nguồn sữa tươi thô và được xử lý với nhiệt độ 140 độ C trong vòng 4-6 phút rồi được giữ mát ở 12 độ C. Ưu điểm của loại sữa nước này là bảo quản ở nhiệt độ thường, hạn sử dụng dài trong vòng 6 tháng, dễ sử dụng với đa số người dân, chỉ đứng sau sữa thanh trùng về bổ sung vi lượng dinh dưỡng.
Sữa hoàn nguyên tiệt trùng (sữa hoàn nguyên) được làm từ nguồn sữa bột cô lại từ sữa tươi. Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu bột, pha chế bột với nước hoặc pha chế bột với nước rồi pha thêm cả sữa tươi ở nhiệt độ 140 độ C, sau đó bảo quản ở nhiệt độ thường, sử dụng trong vòng 6 tháng. Chất lượng sản phẩm sữa phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có 2 yếu tố chính là: quy trình chế biến và chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào (thể hiện bằng xuất xứ của nguyên liệu). Là một nhà sản xuất thực phẩm sạch có nguồn gốc từ thiên nhiên, Tập đoàn TH nhận thấy không phải tất cả người tiêu dùng Việt Nam đều hiểu đầy đủ tầm quan trọng của sữa, phân biệt được sự khác nhau của các loại sữa trên thị trường, và sử dụng sữa đúng cách.
Chính điều này đã thôi thúc Tập đoàn TH cùng phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia, kênh truyền hình sức khỏe O2TV tổ chức một Hội thảo mang tầm quốc tế về sữa ngay tại Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực dinh dưỡng và sữa như Dupont, Gelita, Raisio, Beneo.
Mục tiêu của Hội thảo Quốc tế về sữa là mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam những hiểu biết chuyên sâu và đúng đắn nhất về các loại sữa nước và cách thức sử dụng phù hợp với từng lứa tuổi; về sữa sạch và tầm quan trọng của sữa trong sự phát triển thể chất và trí tuệ.
Hội thảo quốc tế về sữa tại Việt Nam được tại Hà Nội (27/11/2012); tại TP Hồ Chí Minh (30/11/2012). Hội thảo sẽ cung cấp những kiến thức tổng quan và chuyên sâu về ngành sữa, từ việc sử dụng sữa đúng cách, phân biệt các loại sữa và nguồn nguyên liệu cho đến đặc tính, công dụng của sữa tươi bổ sung dưỡng chất và xu hướng sử dụng sữa trên thế giới và ở Việt Nam.
Hoàng Trang
Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/2012112905295868p0c1016/ban-da-hieu-dung-ve-sua-tuoi.htm