Bánh đúc nóng chuẩn vị ngày đông

Món bánh đúc nóng hổi, bột dẻo mịn, nước mắm đậm đà ăn kèm thịt băm, mộc nhĩ, là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Nội.

Nguyên liệu:

- Bột năng: 100 gr

- Bột gạo tẻ: 100 gr

- Thịt heo xay: 200 gr

- Mộc nhĩ, nấm hương: 50gr

- Hành tỏi khô, rau mùi, ớt tươi

- Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, giấm, hạt tiêu

Cách làm:

- Trộn đều bột gạo, bột năng và 1/2 thìa cà phê muối. Thêm 1-1,1 lít nước, đổ từ từ cho bột tan hết. Để bột trong 3 giờ hoặc qua đêm (để bột nở đều).

- Ướp thịt băm với bột nêm, nước mắm, hạt tiêu. Trộn đều ướp 15 phút cho ngấm.

- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái sợi, băm nhỏ.

- Lấy 3 củ hành khô băm nhỏ, rau mùi rửa sạch thái khúc.

- Đun nóng dầu ăn trong chào, đổ hành khô vào xào thơm, tiếp đến xào thịt băm chín tới thì đổ nấm hương mộc nhĩ vào xào cho săn lại, nêm gia vị, nước mắm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

- Bạn cho hạt tiêu đảo đều cho thịt thơm.

- Hành khô còn lại bóc vỏ rửa sạch thái mỏng phi vàng với dầu ăn rồi vớt ra.

- Phần bột sau khi để nghỉ sẽ thấy có nước trắng phía trên, chắt bỏ phần nước này, thêm nước khác. Cho bột vào nồi khuấy đều, khi hơi đặc thì hạ nhỏ lửa, thêm 60 ml dầu ăn.

- Tiếp tục đảo cho đến khi bột quyện với dầu ăn mịn màng, chín và bột trong thì tắt bếp. Nếu thấy bột đặc bạn có thể cho thêm nước.

- Đổ 300 ml nước vào nồi, thêm nước mắm, đường, dấm khuấy đều, đun sôi, nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

- Bạn cho thêm tỏi, hạt tiêu, ớt tươi nếu thích ăn cay Khi ăn múc bánh đúc ra bát, thêm phần thịt băm xào thơm, hành khô, rau mùi, chan nước mắm ăn kèm ớt bột khô.

Nghĩa Nguyễn

Nghĩa Nguyễn

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/banh-duc-nong-chuan-vi-ngay-dong-172231213100839179.htm