Bánh ít, rượu bầu đá, nem và tôm đất Bình Định được vinh danh

Bánh ít lá gai, rượu bầu đá, nem chợ Huyện và ram tôm đất ở 'đất võ' Bình Định vừa được vinh danh là ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam.

Ngày 31-10, tại Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định diễn ra ở TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), lãnh đạo Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã công bố, trao chứng nhận cho 4 món ẩm thực vùng đất võ Bình Định được vinh danh trong “hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam”, gồm: bánh ít lá gai, nem chợ Huyện, chả ram tôm đất, rượu bầu đá.

Đại hội văn hóa ẩm thực tại tỉnh Bình Định

Đại hội văn hóa ẩm thực tại tỉnh Bình Định

Dịp này, Sở Du lịch tỉnh Bình Định cùng Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) chính thức khởi động giai đoạn 2 đề án: “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” với chương trình “món ngon quê tôi”.

Tại đại hội, ông Lã Quốc Khánh, Phó Chủ tịch VCCA cho biết, đề án xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam được chia làm 3 dự án, gồm: hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam với 1.000 món ẩm thực thương hiệu; xây dựng và phát huy bản đồ số văn hóa ẩm thực Việt Nam; xây dựng trở thành bảo tàng số về văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Nhiều đặc sản Bình Định trưng bày, vinh danh

Nhiều đặc sản Bình Định trưng bày, vinh danh

Trong năm 2022, VCCA đã nhận được 421 đề cử các món ẩm thực tiêu biểu của 63 tỉnh, thành trên cả nước. Qua đó, đơn vị đã phối hợp với cộng đồng chuyên gia, đầu bếp, doanh nghiệp nhà hàng và các cơ quan về khoa học ẩm thực, dinh dưỡng tuyển chọn và vinh danh 121 ẩm thực, trao chứng nhận món ngon tiêu biểu cả nước.

Mục tiêu VCCA hướng tới xây dựng hệ sinh thái về văn hóa ẩm thực Việt với các nhánh văn hóa ẩm thực vùng miền của 63 tỉnh thành, kết nối vào bảo tàng số quốc gia. Từ đó tạo ra những ẩm thực đặc sắc, đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh để phục vụ cho ngành du lịch góp phần quảng bá văn hóa đất nước ra cộng đồng thế giới.

4 đặc sản Bình Định được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

4 đặc sản Bình Định được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Bánh ít lá gai làm nên thương hiệu văn hóa ẩm thực Bình Định

Bánh ít lá gai làm nên thương hiệu văn hóa ẩm thực Bình Định

Tại đại hội, ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giới thiệu một số tiềm năng, thế mạnh và chỉ số phát triển du lịch của tỉnh này trong những năm qua. Trong 9 tháng đầu năm 2023, ngành du lịch tỉnh này đón 4,3 triệu khách, doanh thu 14.500 tỷ đồng. Bình Định xác định du lịch là ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh để tập trung đầu tư, phát triển và phấn đấu đến năm 2025 ngành du lịch đóng góp 20% GDP của tỉnh.

Ông Lâm Hải Giang nhấn mạnh, đất võ Bình Định vốn có bề dày văn hóa độc đáo là nơi sáng tạo, hội tụ, lan tỏa nhiều giá trị văn hóa. Trong đó, văn hóa ẩm thực cũng rất độc đáo, mang phong vị riêng có của vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Đặc sản chợ Huyện vẫn đang chỉ ở... chợ Huyện

Đặc sản chợ Huyện vẫn đang chỉ ở... chợ Huyện

Tuy nhiên, hiện việc khai thác các giá trị văn hóa ẩm thực của tỉnh còn nhiều hạn chế, thiếu chuyên nghiệp. Trong đó, thực tế phát triển của 4 đặc sản vừa được vinh danh cũng đang gặp nhiều khó khăn chưa khẳng định thương hiệu.

Qua đây, ông Lâm Hải Giang đề nghị Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định, với nền tảng 4 sản phẩm vừa được VCCA vinh danh thì cần nhìn rõ thực tiễn, xây dựng thương hiệu để phát triển bài bản, chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, tiếp tục xây dựng và phát triển thêm các sản phẩm, ẩm thực đặc sản khác để được vinh danh đưa vào bảo tàng số quốc gia.

NGỌC OAI

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/banh-it-ruou-bau-da-nem-va-tom-dat-binh-dinh-duoc-vinh-danh-post712207.html