Bánh phồng tôm Cà Mau - món đặc sản 'khuấy đảo' trên các mặt trận ăn uống những ngày qua có gì đặc biệt?
Dù chỉ là một món ăn dân dã nhưng sức hút của bánh phồng tôm Cà Mau trong những ngày qua là không hề nhỏ.
Cách đây độ nửa năm, nếu bánh tráng phơi sương từng "gây sốt" trên khắp mọi mặt trận, nhất là TikTok thì bây giờ bánh phồng tôm Cà Mau cũng "làm mưa làm gió" không kém. Suốt mấy ngày qua, trên TikTok ngập tràn những đoạn clip review và những nơi bán bánh phồng tôm Cà Mau được dịp "nổ đơn" liên tục.
Bánh phồng tôm - đặc sản lâu đời của đất mũi Cà Mau
Cà Mau vốn nổi tiếng với vùng biển có nhiều loài tôm thịt chắc, dai và ngon ngọt như tôm đất, tôm sú, tôm bạc,... Tận dụng lợi thế này, người dân Cà Mau đã sáng tạo ra món bánh phồng tôm nguyên chất, dần về sau đã trở thành thương hiệu riêng và "phủ sóng" khắp mọi nơi.
Nghe đến cái tên bánh phồng tôm, nhiều người vẫn hay lầm tưởng đây là loại bánh phồng tôm màu trắng, hình tròn, thường được bày bán trong các siêu thị. Nhưng bánh phồng tôm Cà Mau lại hoàn toàn khác về ngoại hình lẫn hương vị. Bánh phồng tôm Cà Mau có hình vuông, được chế biến từ tôm đất tươi sống xay nhuyễn trộn cùng với các loại nguyên liệu như bột năng, bột mì, hành lá, lòng trắng trứng gà, gia vị và ớt tươi xay để tạo màu cam đỏ bắt mắt. Khi các nguyên liệu trộn đều với nhau, người ta sẽ tráng phần bột trên chảo, chờ bánh chín thì lấy ra và hong thật ráo rồi mới cắt thành từng miếng. Điểm đặc biệt của bánh phồng tôm Cà Mau là sau khi cắt, bánh được phơi thêm dưới ánh nắng trong nhiều ngày đến khi khô hẳn chứ không dùng lò sấy để giữ nguyên hương vị của thịt tôm.
Các TikToker thi nhau bán bánh phồng tôm Cà Mau, nhiều người cũng săn tìm để ăn thử
Trước giờ, bánh phồng tôm Cà Màu chủ yếu được bán tại các cơ sở sản xuất ở huyện Năm Căn, huyện Ngọc Hiển, chợ Cà Mau, làng nghề truyền thống ở xã Hàng Vịnh hoặc dọc các tuyến đường từ Cà Mau đến TP.HCM. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các TikToker sở hữu triệu lượt theo dõi cũng bắt đầu mở bán khiến món bánh dân dã này bỗng trở nên "hot hit" hơn bao giờ hết, lượng người tìm mua cũng tăng vọt và những nơi bán bánh phồng tôm ngày một nhiều. Thậm chí, cứ lướt vài vòng TikTok làlại thấy có người ăn bánh phồng tôm ngon lành.
Không chỉ dễ ăn mà bánh phồng tôm Cà Mau còn rất dễ chế biến, khi mua về chỉ cần chiên trong chảo ngập dầu đang sôi già khoảng 2 - 3 phút là có ngay đĩa bánh vàng ruộm, giòn tan. Vì chứa lượng tôm tươi khá lớn nên khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm đặc trưng của tôm biển, thêm chút ngọt ngọt mặn mặn của các loại gia vị và cay nhẹ của ớt xay. Nếu bạn là người ăn cay nhiều có thể chấm thêm với tương ớt. Nhờ vào hương vị thơm ngon, lại thích hợp ăn kèm với các món trong bữa chính lẫn nhâm nhi trong những lúc buồn miệng, bánh phồng tôm Cà Mau đã thu hút được nhiều người, kể cả các bạn trẻ dù không phải món ăn quá mới mẻ hay độc lạ.
Mua bánh phồng tôm Cà Mau làm quà tết thì lại càng ý nghĩa
Nếu tới huyện Năm Căn, huyện Ngọc Hiển vào những ngày cận Tết, bạn sẽ thấy cảnh người dân nhộn nhịp làm bánh phồng tôm suốt ngày đêm để kịp xuất ra thị trường. Không những vậy, khắp những nẻo đường miền Tây hay trên TikTok, Facebook,… bánh phồng tôm cũng được bán rất nhiều để mọi người có thể mua về làm tiệc tùng, làm quà tặng bạn bè, người thân. Cầm trên tay miếng bánh đặc sản giòn tan, thơm vị tôm của miền Tây, chắn chắn người nhận sẽ thích thú, đặc biệt là với những ai chưa từng thử qua loại bánh này thì lại càng ý nghĩa hơn.
Tết sắp đến, nếu chưa biết chọn món gì để ăn lai rai và làm quà thì hãy thử mua bánh phồng tôm Cà Mau nhé!