Bí quyết nấu xôi sắn mỡ hành thơm bùi cho bữa sáng ngày Đông
Món xôi sắn mỡ hành tuy giản dị nhưng lại hấp dẫn người ăn bởi mùi vị bùi bùi của sắn với lớp mỡ hành béo ngậy khiến người ăn không thể quên.
Nguyên liệu làm xôi sắn mỡ hành
1 củ sắn (khoảng 300gr)
500gr gạo nếp
Thịt mỡ
Hành lá; hành khô
Lạp xưởng (ăn kèm nếu thích).
Cách nấu xôi sắn mỡ hành tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sắn bóc vỏ, rửa sạch, cắt dọc để bỏ hết phần xơ, thái miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm.
Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả chút muối ít nhất từ 4-6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa độc của sắn.
Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4-6 tiếng đề gạo đồ được ngon, có thể ngâm qua đêm.
Thịt mỡ bỏ bì thái nhỏ. Lạp xưởng thái nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành xanh thái nhỏ để sẵn.
Bước 2: Các bước chế biến
Gạo nếp và sắn sau khi ngâm đủ thời gian, bạn xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó trộn gạo nếp với sắn cùng một thìa con muối vào xóc đều.
Cho thịt mỡ vào chảo, rán cho đến khi thành tóp mỡ thì vớt phần tóp ra, phần mỡ chảy dùng để phi hành khô. Cho phần lạp xưởng vào đảo chín trong mỡ rồi để riêng.
Phần mỡ còn lại đang sôi cho hành lá thái nhỏ và 1 thìa nước mắm ngon, rồi trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt bếp.
Bước 3: Cho gạo và sắn vào chõ hấp chín mềm, hoặc cho vào nồi cơm điện nấu.
Bước 4: Cho xôi ra bát hoặc đĩa, rưới mỡ hành lên bề mặt xôi, cho lạp xưởng và hành phi lên trên thưởng thức càng nóng càng ngon.