Bơ Booth hữu cơ hướng đến chuỗi giá trị nông sản bền vững

Hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp bền vững đã trở thành nhận thức tất yếu với nhiều nông dân ở Đắk Lắk. Không còn tình trạng chạy theo giá cả để lặp lại điệp khúc 'chặt trồng - trồng chặt', nông dân trồng bơ booth ngày càng quan tâm nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Cùng với đó là sự kết hợp chặt chẽ giữa nông dân – hợp tác xã- doanh nghiệp để xây dựng phát triển chuỗi giá trị nông sản hiệu quả.

Vườn bơ booth 2ha này đã cho được 7 mùa thu hoạch ổn định. Đó là vì anh Y Lương Êban và những nông dân khác đã từ bỏ lối canh tác truyền thống hướng tự nhiên, chuyển sang chăm sóc cây thường xuyên theo hướng hữu cơ. Tuy vất vả hơn, nhưng đổi lại, năng suất và chất lượng cao hơn, được thị trường đón nhận.

Hợp tác xã anh Y Lương Ê Ban tham gia có 23 ha trồng chuyên canh bơ booth, với đa số thành viên là hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Để đảm bảo trái bơ đạt các tiêu chuẩn từ mẫu mã, chất lượng cho đến đảm bảo thời gian cung cấp ra thị trường, việc tập huấn cho nông dân cách chăm sóc cây đúng cách rất được chú trọng.

Với năng suất bình quân 10-15 tấn/ha, mỗi ha bơ cho thu nhập 300-500 triệu đồng/năm, cá biệt năng suất có thể đạt 25-30 tấn/ha. Người trồng bơ chẳng những đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà có thể mở đáp ứng các yêu cầu về sản lượng, độ an toàn và chất lượng sản phẩm dành cho xuất khẩu.

Cây bơ trên đất Tây Nguyên được đánh giá là sinh trưởng tốt và cho quả chất lượng cao. 5 tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum hiện có khoảng 8.000 ha bơ, trong đó có hàng nghìn ha chuyên canh. Với kinh nghiệm cùng sự năng động trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, nông dân Tây Nguyên đã trồng được nhiều loại bơ đặc sản cho quả quanh năm, chất lượng vượt trội.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Nguồn Quốc Hội TV: https://quochoitv.vn/bo-booth-huu-co-huong-den-chuoi-gia-tri-nong-san-ben-vung-239423.htm