Bộ Y tế yêu cầu báo cáo về các ca bệnh ngộ độc Botulinum trong Pate Minh Chay

Ngày 31-8, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh-Bộ Y tế vừa có công văn gửi BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy, BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh yêu cầu báo cáo các ca bệnh ngộ độc độc tố Botulinum.

Công văn nêu rõ, trong những ngày qua tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong đó có các BV nêu trên có tiếp nhận một số ca bệnh nhiễm độc nghi do độc tố Botulinum từ Pate Minh Chay,. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các BV thống kê danh sách các ca bệnh có dấu hiệu nhiễm độc độc tố Botulinum và có tiền sử sử dụng thực phẩm Pate Minh Chay; báo cáo tóm tắt diễn biến các ca bệnh trên và tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Đồng thời, đưa ra một số bài học kinh nghiệm trong công tác phát hiện ca bệnh, chẩn đoán và điều trị.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các BV tổng hợp và gửi báo cáo khẩn về Cục Quán lý Khám, chữa bệnh để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế trong ngày 31-8-2020. Cùng đó, có văn bản hướng dẫn chung cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để sớm phát hiện và xử lý kịp thời khi tiếp nhận ca bệnh mới.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm- bộ Y tế đã cảnh báo, trong thời gian từ ngày 13-7 đến 18-8 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại BV Bạch Mai (2 ca bệnh), BV Chợ Rẫy (5 ca) và BV Bệnh Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (2 ca) từ một số tỉnh, TP trong cả nước. Các bệnh nhân này có triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…

Sản phẩm Pate Minh Chay chứa độc tố Botulinum gây ngộ độc

Sản phẩm Pate Minh Chay chứa độc tố Botulinum gây ngộ độc

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay .com; minhchay .com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp: Người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay; Pate nấm hầu thủ; Ruốc nấm Heri vị hảo hạng; Muối vừng bát bảo đặc biệt; Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc; Giò lụa lúa mì; Muối lạc truyền thống; Chả quế lúa mì; Muối vừng bát bảo; Giò nấm lúa mì; Ruốc nấm truyền thống; Ruốc nấm sả ớt; Ruốc nấm cháy tỏi.

Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

T. An

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/bo-y-te-yeu-cau-bao-cao-ve-cac-ca-benh-ngo-doc-botulinum-trong-pate-minh-chay-208140.html