Bộ Y tế yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ nghi ngộ độc tại Trường Cao đẳng Lào Cai

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế chiều nay – 10/10 đã có văn bản gửi Sở Y tế Lào Cai về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Cao đẳng Lào Cai, trong đó đề nghị khẩn trương tạm ngừng hoạt động của căng tin nhà trường nơi có nghi ngờ xảy ra ngộ độc thực phẩm...

Liên quan đến thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Cao đẳng Lào Cai (địa chỉ: đường M9, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cao, tỉnh Lào Cai), trong đó có khoảng 49 sinh viên có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy sau khi ăn tối tại căng tin nhà trường, trong công văn số 2607/ATTP-NĐTT Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Lào Cai khẩn trương tạm ngừng hoạt động của căng tin nhà trường nơi có nghi ngờ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân;

Cùng đó, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai lấy mẫu nước tại bể chứa nước bếp ăn số 1 của Trường Cao đẳng Lào Cai làm xét nghiệm. Ảnh: Lan Anh

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai lấy mẫu nước tại bể chứa nước bếp ăn số 1 của Trường Cao đẳng Lào Cai làm xét nghiệm. Ảnh: Lan Anh

Đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Lào Cai thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm. Báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Trước đó, như Sức khỏe và Đời sống đã đưa tin, 2 ngày 9 và 10/10, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đã tiếp nhận nhiều trường hợp là học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai nhập viện với các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa.

Tiếp nhận thông tin, Sở Y tế Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị: Chi cục An toàn thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện điều tra, lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả điều tra sơ bộ, rạng sáng ngày 9/10 một số học sinh, sinh viên ở ký túc xá Trường Cao đẳng Lào Cai cơ sở 1 (Phường Bắc Cường, TP Lào Cai) xuất hiện các dấu hiệu: đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng, sốt, đã được các thầy cô giáo và gia đình đưa lên Bệnh viện Hưng Thịnh điều trị. Tính đến sáng ngày 10/10 số học sinh, sinh viên từ ký túc xá Trường Cao đẳng Lào Cai cơ sở 1 nhập viện là 50 người.

Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai đã lấy mẫu thực phẩm lưu tại tại bếp ăn cơ sở 1 Trường Cao đẳng Lào Cai gửi về Hà Nội làm xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai đã lấy mẫu nước, mẫu chất thải của các bệnh nhân để làm xét nghiệm xác định nguyên nhân cụ thể.

Hiện các trường hợp trên đang được theo dõi, điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nội - Nhi của Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, tình trạng của các bệnh nhân ổn định, chưa có trường hợp diễn biến nặng. Trường Cao đẳng Lào Cai vẫn đang tiếp tục theo dõi sức khỏe các em học sinh, sinh viên tại ký túc xá, đồng thời thông báo tạm dừng hoạt động của bếp ăn cơ sở 1 đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

Thái Bình

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-yeu-cau-truy-xuat-nguon-goc-thuc-pham-vu-nghi-ngo-doc-tai-truong-cao-dang-lao-cai-169241010193507006.htm