Các cơ sở nem, giò chả hối hả vào mùa tết

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, đây cũng là thời điểm các cơ sở nem, giò chả trên địa bàn Thanh Hóa khẩn trương làm việc để phục vụ nhu cầu của thị trường.

Ngoài bánh chưng thì nem, giò chả là những món ăn không thể thiếu đối với người dân xứ Thanh mỗi khi tết đến, xuân về.

Thời điểm này, ghé các cơ sở nem, giò chả, không khí tất bật nhộn nhịp đã tràn về đây: Máy xay thịt hoạt động hết công suất, hàng chục công nhân thoăn thoắt gói nem, những thùng hàng đầy ăm ắp được đóng gói cẩn thận, chờ chuyển đi khắp nơi.

Theo các chủ cơ sở cho biết, rộ nhất mùa tết của mặt hàng nem, giò chả là từ rằm tháng Chạp trở lên. Khi đó, người lao động sản xuất bao nhiêu là hết bấy nhiêu, nhiều hôm làm ngày, làm đêm cũng không đủ nhu cầu của thị trường.

Từ khoảng 25 tháng Chạp là sản lượng tăng 5- 7 lần so với ngày thường, vì vậy số lao động cũng phải tăng gấp đôi. Thời điểm hiện tại, khách đặt hàng đến đâu thì cơ sở làm đến đó.

Để phục vụ tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất nem, giò chả đã tạo ra nhiều loại có mùi vị, thành phần và khối lượng khác nhau với những mức giá phù hợp. Ngoài chất lượng còn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng.

Anh Nguyễn Hữu Tuyên, cơ sở sản xuất nem, giò Tuyên Minh, số 115 Lê Lai, phường Đông Sơn (TP Thanh Hóa) chia sẻ: “Để làm một chiếc nem, giò chả thơm ngon, có chất lượng, người thợ phải thực hiện nhiều công đoạn: Thịt nạc mông dẻo, tươi ngon được xay nhuyễn; lá chuối xanh được chọn lọc kỹ và lau rửa sạch sẽ. Cùng với đó là những bí quyết trong khâu trộn ướp gia vị mới có thể tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Bên cạnh đó, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, uy tín với khách hàng luôn là những tiêu chí mà những người làm nghề như chúng tôi hướng tới”.

Từ lâu, nem chua đã trở thành món ăn yêu thích không chỉ có mặt trong các mâm cỗ, mà tại bữa cơm bình dân hay các bàn nhậu. Vị chua chua, cay cay thơm nồng rất riêng khiến bữa ăn thêm phần ngon miệng hơn.

Nem chua là món ăn được làm hết sức kỳ công với nhiều công đoạn tỉ mỉ, trong đó quan trọng nhất là công đoạn chế biến nguyên liệu. Nem ngon hay không tùy thuộc vào cách pha chế, cũng như nhiệt độ ủ. Sau khi làm xong, nếu thời tiết nắng nóng trên 35 độ C nem phải được ủ khoảng 22 tiếng, còn mùa đông thì 2 ngày mới chín.

Nem chín vừa ăn khi mở ra sẽ rất chắc, có mùi thơm nồng dễ chịu, màu sắc hài hòa xen lẫn giữa màu nâu đỏ của thịt lên men, đỏ tươi của vài lát ớt mỏng, màu trắng của tỏi đan cài sắc xanh của những chiếc lá đinh lăng.

Bên cạnh nem chua, nhiều năm nay giò chả cũng chiếm lĩnh được thị hiếu của khách hàng.

Lá chuối được nhập từ nơi có nguồn gốc, lá mới xanh non, được chọn lọc kỹ…

Để giữ được mùi vị thơm ngon, tùy vào loại giò chả mà có thời gian hấp khác nhau.

Ngoài đến mua trực tiếp, nhiều khách trong và ngoài tỉnh còn gọi điện đặt hàng với số lượng lớn để làm quà biếu.

Không chỉ là món ngon hấp dẫn mà theo nhiều người nem, giò chả còn tượng trưng cho sự đầy đặn, sung túc của một năm mới.

Hoài Thu - Thu Hà

Nguồn Thanh Hóa: https://vhds.baothanhhoa.vn/doi-song-xa-hoi/cac-co-so-nem-gio-cha-hoi-ha-vao-mua-tet/22671.htm