Cách nấu bánh canh cua ngon đậm đà khó quên
Bánh canh cua là món ăn được nhiều người yêu thích, hương vị sợi bột bánh canh dai dai kết hợp cùng nước dùng ngọt thanh của cua đã mang đến vị ngon đến khó quên.
Nguyên liệu nấu bánh canh cua
300gr xương heo
200 gr thịt đùi heo (hoặc giò heo)
200gr thịt cua
200gr tôm sú
200gr nấm rơm
50gr hành lá và ngò rí có rể
½ kg bánh canh bột gạo
04 củ hành khô
½ chén bột năng
Dầu màu điều, gia vị nêm nếm gồm: nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.
Cách nấu bánh canh cua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm rơm cạo sạch đất ở gốc, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch.
Phần thịt cua ướp cùng ½ muỗng cà phê muối và đầu hành lá băm nhuyễn. Phi nóng dầu màu điều rồi cho thịt cua vào xào nhanh tay và trút thịt cua ra chén riêng.
Bước 2: Nấu nước dùng
Xào sơ qua thịt đùi và xương heo cho săn lại. Cho 2 lít nước lọc vào nồi nấu cùng. Nướng sơ củ hành khô cho thơm và thả vào nồi. Ngò rí rửa sạch phần rễ, đập dập rồi cùng cho vào nồi nước lèo đun để làm tăng mùi thơm. Ninh tất cả trong khoảng 45 phút và nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
Khi thịt đùi đã chín mềm thì vớt ra trước, chần qua nước lạnh và thái miếng mỏng. Cho tôm vào nồi luộc chín và vớt ra, lột vỏ.
Thả bánh canh bột gạo và nấm rơm vào nồi nước lèo đang sôi. Đảo đều cho bánh canh chín, phần bột áo ngoài cọng bánh canh làm cho nồi nước lèo hơi sệt. Khi thấy cọng bánh canh tự nổi lên trên là đã chín và thưởng thức.
Khi ăn, vớt cọng bánh canh cho vào tô trước, sau đó xếp thịt và cua, hành ngò lên mặt. Chan nước lèo và nấm rơm vào cùng. Rắc thêm ít tiêu xay. Có thể dùng kèm với bánh giò cháo quẩy cũng rất ngon.
Bước 3: Pha nước chấm theo tỷ lệ: 1 muỗng canh đường + ½ muỗng canh nước mắm + 1 trái tắc vắt lấy nước và thêm một ít tiêu bột, tất cả đánh tan đều vào nhau.
Vậy là hoàn thành xong món bánh canh cua vô cùng ngon và đậm vị đến khó quên.